"Nếu không có trường Hanoi Academy, sẽ không có con của ngày hôm nay" - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

“Nếu không có trường Hanoi Academy, sẽ không có con của ngày hôm nay”

  • Cựu học sinh
  • 28/09/2017

Đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Trọng Chí – một cựu học sinh của trường Hanoi Academy khối THPT khóa đầu tiên, năm học 2010 – 2013, trong một buổi về thăm trường và các thầy cô giáo. Sau khi hoàn thành bậc THPT, Chí đã quyết định đi du học tại trường Johnson & Wales University, Mỹ. Hiện tại, bạn vừa ra trường được 1 tháng, nhưng đã nhận được khá nhiều lời mời làm việc tại một số công ty như FPT, New Star Land, UBER hay VNU Tech.

Cùng trò chuyện với Trọng Chí để nghe bạn chia sẻ về môi trường học tập tại Hanoi Academy và những trải nghiệm trong quá trình du học nhé!

Chào Chí, cũng phải lâu lắm rồi em mới quay trở lại trường nhỉ?

Sau khi tốt nghiệp THPT năm học 2012 – 2013 thì em dành 3,5 năm để đi du học. Hôm nay em mới có điều kiện về thăm lại trường. Thấy trường có nhiều đổi mới quá ạ, đẹp hơn, hiện đại hơn.

Tại sao sau khi ra trường, em lại không ở lại Mỹ, mà quyết định trở về Việt Nam?

Thực ra đây là một trong những câu rất nhiều người hỏi em, “Tại sao không ở bên kia?”. Người Việt Nam thì về Việt Nam thôi ạ. Mục tiêu đầu tiên của em không phải là nhất định phải làm ở đâu, hay nhất định là phải làm trong ngành nào, em quyết định tìm chỗ nào học được nhiều nhất, phát triển nhiều nhất, sau đấy mới nghĩ đến việc kiếm tiền ạ.

Lí do gì mà năm ấy em lại chọn trường Hanoi Academy để theo học?

Thực ra thì đây là quyết định của ba em, và bây giờ em phải cảm ơn ba rất nhiều về sự lựa chọn đó. Hồi cấp 1, cấp 2, em đúng kiểu là một học sinh chỉ biết đến trường, rồi về nhà, theo sau đó là các buổi đi học thêm triền miên, chẳng biết xã hội bên ngoài là gì. Ba em là người từng trải, và ba em hiểu rằng sau này đi làm, mình không phải chỉ dựa vào những kiến thức được học trên trường, mà còn cần cả những kĩ năng xã hội khác. Sau đó, ba em quyết định phải tìm một trường song ngữ cho em, một nơi nào đó có thể khiến em tự tin hơn, giúp va chạm và hiểu biết xã hội hơn. Và thế là em bén duyên với Hanoi Academy từ đó.

Kỉ niệm nào đáng nhớ nhất với em khi học tại Hanoi Academy?

Kỉ niệm thì rất nhiều, nhưng em nhớ nhất là hôm bế giảng năm cuối cấp. Lúc đầu, mọi người đang vui vẻ lắm, hát hò, nhảy múa các thứ. Nhưng ai biết được, hát xong cả đám khóc, xong cô Nhàn – Giáo viên chủ nhiệm khóc, trông nó rất lạ kỳ. Ai mà nghĩ được một lớp siêu quậy nhưng cũng có lúc tình cảm thế. Chỉ khi bài hát kết thúc thì các bạn mới biết, à thực ra là mình yêu trường, yêu thầy cô đến thế.

Trong suốt 3 năm học cấp 3 của em, thì giáo viên nào khiến em ấn tượng nhất?

Nếu nói về tình cảm, thì em sẽ chọn cô Nhàn dạy Văn. Cô luôn luôn coi học sinh như con. Nếu nếu về người dạy em nhiều điều nhất, thì sẽ là thầy Giáp dạy Toán. Thầy cực kì khó tính, nhưng bên trong thầy Giáp rất tình cảm, và thầy luôn dạy hết lòng với học sinh.

Em có thể chia sẻ một chút những kinh nghiệm học tập của em tại Hanoi Academy không?

Phải công nhận là học tại Hanoi Academy với chương trình học song ngữ rất vừa phải, không quá nặng, em không phải chỉ tập trung quá nhiều vào việc học trên lớp. Em cũng không có cảm giác áp lực với việc thi cử như các trường khác. Chẳng hạn như nếu muốn thi được đại học thì phải học nhồi nhét từ năm lớp 10, nhưng ở trường mình không có chuyện đó, tức là bọn em sẽ được bồi đắp dần dần, từ từ qua các năm.

Vậy theo em, nếu như mình học như vậy, thì các bạn có thể thi được các trường Đại học trong nước không?

Muốn thi được các trường Đại học trong nước, thì em nghĩ mình sẽ phải học thêm một chút. Nhưng bù lại, mình được cái khác. Mình được xã hội, mình được sự tự tin. Đối với em, thì đó là điều quan trọng nhất. Ở Hanoi Academy, trường tập trung phát triển cho các bạn sự tự tin, trải nghiệm, cách làm. Đó là những yếu tố cần thiết cho công việc sau này, chứ không phải chỉ là những kiến thức sách vở.

Em đã dành 3,5 năm học Đại học ở Mỹ, vậy thời gian học tập tại Hanoi Academy đã cho em những gì?

Nếu như không có trường Hanoi Academy, thì sẽ không có em của ngày hôm nay. Học ở đây, ngoài những kiến thức văn hóa, thì bọn em còn được học từ những trải nghiệm của giáo viên, học về xã hội rất nhiều. Ở trong lớp, bọn em có quyền được nói, và giáo viên luôn khuyến khích học sinh đưa ra những ý kiến của mình. Giáo viên sẽ không bao giờ nói là “Em sai rồi”, mà sẽ chỉ nói là “Câu trả lời của em đúng, nhưng chưa đủ”. Chính vì được học trong một môi trường như thế, khi thầy cô luôn tôn trọng và lắng nghe phát biểu của học sinh, em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi học tập tại môi trường nước ngoài.

Em có kinh nghiệm gì muốn chia sẻ với các bạn sắp đi du học không?

Điều đầu tiên là các bạn hãy cởi mở và kết bạn nhiều hơn. Không chỉ là với những bạn Việt Nam để mình có thể chia sẻ khi cảm thấy nhớ nhà, mà cũng nên làm quen với những bạn quốc tế khác. Mình có thể học hỏi được rất nhiều điều, cả về ngôn ngữ, văn hóa, đến những chuyện bài vở trên trường nữa. Điều thứ hai là các bạn hãy tích cực tham gia thật nhiều các hoạt động xã hội, để mình có thêm được nhiều trải nghiệm và những kĩ năng mềm. Sau này, những thứ đó sẽ rất hữu ích trong quá trình đi làm.

Cảm ơn những chia sẻ và những lời nói truyền cảm hứng của Chí. Chúc cho em sẽ thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình, và mãi nhớ về trường Hanoi Academy và các thầy cô thân yêu nhé!

Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy

Xem thêm thông tin: tại đây