Tô Đình Đạt - Khi văn chương đơn thuần chỉ là câu chuyện của cảm xúc - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Tô Đình Đạt – Khi văn chương đơn thuần chỉ là câu chuyện của cảm xúc

  • Cựu học sinh
  • 27/07/2021

[ux_banner height=”331px” bg=”31971″ effect=”confetti”]

[/ux_banner]

Luôn được biết đến là một học sinh giỏi văn thế nhưng đạt đến 8,75 văn trong kỳ thi tốt nghiệp thì Tô Đình Đạt quả thực đã làm nhiều thầy cô, bạn bè cùng bất ngờ.

Vào đúng 0h ngày 26/7 là các bạn 2k3 đã có cơ hội để biết điểm tốt nghiệp và tò mò rằng liệu sau bao những nỗ lực, ôn luyện thì cái điểm mà bản thân sắp nhận được này nó có xứng đáng với mình hay không? Cảm xúc lúc đó của bản thân mình cũng vậy, cũng hồi hộp, pha một chút lo sợ, cũng thêm một chút sự áp lực, và thật bất ngờ, vì lúc đầu mình chỉ dám đặt mục tiêu 8.5 môn Ngữ Văn, nhưng biết bao cố gắng đã được đền đáp bởi con số 8.75 đầy bất ngờ, thật sự lúc đó mình rất vui, rất vui luôn! Mình chỉ muốn gào thật to, lúc đó mình đã nhắn gần như tất cả các cô giáo dạy Ngữ Văn, từ cô Nguyệt, cô Hoàn, cô Huyền, cô Thành, cô Thu, mình tự hào với những gì mà bản thân đã cố gắng cho nên tội gì mà các cô không được nghe tin vui? Có lẽ, suốt 12 năm học vừa quá, đây chính là một trong những dấu mốc đáng nhớ trên con đường học vấn của Tô Đình Đạt!

[ux_gallery ids=”31979,31994,31977,31978″ lightbox_image_size=”large” type=”slider” columns__sm=”4″ columns__md=”4″ depth=”5″ depth_hover=”5″ image_height=”100%” image_radius=”100″ image_size=”large” text_align=”right” text_color=”dark”]

Cá nhân mình thì mình nghĩ rằng, học môn nào cũng vậy, bản thân ta cần cảm thấy hứng thú và yêu nó, thì khi đó, chính những học sinh mới có nguồn năng lượng, động lực để mỗi người có những trải nghiệm, khám phá vào những “chi tiết” nhỏ lẻ trong các môn đó. Và bản thân mình là một người có nguồn yêu thương cho môn Văn từ lâu, và cái nguồn năng lượng ấy đã bắt đầu từ lớp 6 và trải dài đến tận bây giờ. Trong suốt quá trình ôn Ngữ Văn, đầu tiên, mình luôn áp dụng cách chủ động hỏi các cô về những kiến thức trên lớp, hỏi những cái cách mà mình có thể sáng tạo trong bài làm. Thứ hai, mình cảm nhận rằng, văn học chính là cảm xúc, và cảm xúc phần lớn bắt nguồn từ sự đồng điệu trong tâm hồn của mình, chính vì vậy, mình đã sử dụng âm nhạc làm người bạn đồng hành của mình trong suốt quá trình ôn thi, bởi chỉ khi nghe nhạc thì mình mới có thật nhiều cảm hứng viết văn. Thứ ba, văn học dường như đòi hỏi cả sự sáng tạo trong liên hệ, mình đã sử dụng các câu nhận định văn học hoặc các kiến thức về các tác phẩm bên ngoài nhằm mục đích khiến cho bài viết trở nên sâu sắc hơn. Thứ tư, đó chính là sự bình tĩnh, hôm mình ôn thi thì mình gần như bỏ qua bài Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh bởi mình nghĩ rằng bài đấy sẽ không vào, nhưng không, đời không như mơ, hôm đi thi trúng ngay bài đó, lúc đầu mình cũng hơi hoảng một chút, nhưng, mình đã hít hơi thật sâu để lấy lại sự bình tĩnh, mình tập trung viết ra những gì mình nhớ, viết ra những gì mình có thể làm và từ đó áp dụng vào bài thi.

[ux_gallery ids=”32019,32020,32021,31995″ col_spacing=”small” columns__sm=”4″ columns__md=”4″ depth=”1″ image_height=”100%” image_radius=”100″ image_size=”large”]

Không thể phủ nhận rằng lớp 12 là thời điểm tạo nên nhiều áp lực nhất bởi các môn học mang lại. Thế nhưng, mình rất cảm ơn tới các cô giáo dạy Ngữ Văn nói chung, vì đã tận tình, tận tâm giúp đỡ mình cũng như các bạn khối 12 khác. Các cô luôn cố gắng hỗ trợ, thậm chí gọi điện để hỏi thăm tình hình ôn tập tới đâu, “những người lái đò” ấy cũng lo lắng lắm chứ, hôm học sinh biết điểm thi, các cô cũng mãi không ngủ được và liên tục hỏi han bọn mình xem điểm có ổn với năng lực bọn mình hay không. Bản thân mình thì có thể nói là đôi lúc hơi ham chơi, thế nhưng khi ở trên trường thì mình hiểu rằng, ít ai có khả năng giỏi toàn diện, cho nên mình thấy nếu các môn khác đang kém mà chỉ có môn Văn là có sự nổi bật, vậy thì mình đã nhắc nhở bản thân cần cố gắng hơn nữa sao cho kết quả tương xứng với những nỗ lực. Thông thường, mình học Văn chỉ dao động tầm 2 tiếng, sau đó mình ngồi lướt TikTok, ca hát, nhảy hoặc làm bất cứ những gì mình thích để thư giãn tinh thần, bởi theo quan điểm của mình, chỉ khi bản thân ta cảm thấy thoải mái, vui vẻ thì ta mới có đủ tinh thần để tập trung cao độ làm việc.

Thật ra, mình đã nộp đơn đăng ký vào trường Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp, thật may mắn rằng trường đó có xét tuyển môn Văn và hai môn Năng Khiếu. Lý do mình chọn trường đó là bởi, ngoài nhảy ra, mình có khả năng về vẽ vời, cho nên bản thân cảm thấy nơi đó sẽ là một môi trường phù hợp cho mình.

Mình chỉ có thế mạnh trong môn Văn và mình cũng học một cách vô cùng bản năng dưới sự định hướng, kèm cặp của các thầy cô trường Hanoi Academy cho nên nếu được hỏi bí kíp đạt điểm cao môn Văn có lẽ mình chỉ có thể nói: Hãy yêu môn Văn giống như cách mà chúng ta yêu bản thân!!!

[share style=”fill” align=”center”]