Làm thế nào để được 8.5 IELTS??? - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Làm thế nào để được 8.5 IELTS???

  • Cuộc sống học đường
  • 01/03/2022

Acer ai mà không biết tới Mai Hoa – Chủ tịch Hội học sinh Hanoi Academy 2 nhiệm kỳ liên tiếp, không những thế còn học cực đỉnh, minh chứng là điểm 8.5 Ielts. Hãy cũng xem cô bạn này chia sẻ kinh nghiệm chinh phục 8.5 ngay  trong lần đầu tiên nhé!


😀 Xin chào các bạn! Giới thiệu qua một chút, mình là Mai Hoa, sinh 2004, năm nay học lớp 12 và mình đạt 8.5 IELTS cách đây 5 tháng. Nói mình ôn luyện chỉ vỏn vẹn trong 2 tháng mà thi được từ 7.0 lên 8.5 IELTS luôn thì nhiều người chắc cũng sốc lắm .

Tuy nhiên, mình cũng có một vài lợi thế nhất định từ trước. Đầu tiên, mình cũng có theo học trường quốc tế nên được tiếp xúc với môi trường nói Tiếng Anh từ nhỏ. Mình cũng có một sở thích đó chính là xem phim nước ngoài (như hồi bé là xem Disney nhiều lắm nè), xem Youtube, theo dõi pop culture của bên Tây nhiều, nên mình đã tích góp được những văn hoá, suy nghĩ, và cách nói chuyện của họ. Đặc biệt, mình nhận ra những kiến thức văn hoá này cũng vô cùng thiết yếu, chính những kiến thức ấy đã giúp quá trình luyện thi IELTS trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều!

🧐 Mình có background cũng tương đối ổn nên mình luyện chăm chỉ cùng sự chỉ dẫn tận tình của giáo viên, học trong 2 tháng là mình tự tin đi thi được lun. Kết quả bài thi IELTS của mình: Reading, Listening: 9.0, Speaking: 8.5, Writing: 7.0 → Overall: 8.5.

😣 Chắc cũng giống mọi người, lúc đầu mình ôn thi cũng có đi tìm hiểu một vài trung tâm lớn và thi mock test tại một trung tâm thì kết quả mình của mình là: Reading, Listening: 7.5, Speaking, Writing: 6.5. Điểm cũng không quá tệ đối với lần thi thử đầu tiên, nên các trung tâm cũng hứa sẽ giúp mình đạt được điểm cao các thứ :))). Sau một hồi tìm hiểu cuối cùng mình cũng không quá ưng ý trung tâm nào, nên mình quyết định theo học một lớp IELTS nhỏ nhỏ do đứa em họ giới thiệu, may mà hợp vibe của thầy giáo, thầy cũng dạy và chữa bài rất kỹ nữa nên học nó vào :)))). Dưới đây là một số kinh nghiệm, lời khuyên mình muốn chia sẻ với mọi người, cụ thể từng skill một nha:

📚 Reading: Học từ mới là một điều rất quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS. Các từ chuyên ngành thì cũng không quá cần thiết nhưng các bài Reading lại rất hay thường dùng những từ nâng cao mà sau này các bạn sẽ dùng đi dùng lại rất nhiều lần. Vậy nên, mỗi khi các bạn thấy từ nào lạ, các bạn nên chủ động dịch nghĩa và ghi lại luôn vào một cuốn sổ nha (việc này sẽ hỗ trợ cả 3 skills còn lại rất nhiều luôn). Ngoài ra, khi làm đề thi Reading, hãy để ý TỪNG TỪ trong câu hỏi, thậm chí các bạn hãy DỊCH HẲN TỪNG CHỮ một và so sánh lại cẩn thận với từ trong văn bản người ta cho (Reading Passage) xem có đồng nghĩa với từ trong câu hỏi không (đặc biệt lưu ý cho True/False/Not Given và multiple choice). P/s: Những người được điểm cao Reading rất để ý chi tiết của từng câu chữ đó nha!

🎧 Listening: Khi luyện đề Nghe, các bạn hãy cố gắng làm 2 việc: Thứ nhất, hãy cố gắng đoán đáp án của các câu hỏi. Nếu các bạn không đoán được chính xác đáp án là gì, các bạn có thể đoán loại từ, như là đoán xem đáp án đấy có thể sẽ là số, tên riêng, hay động từ, danh từ, tính từ, trạng từ? (như mình hôm thi part 1 đoán 5 đáp án mà đúng cả 5 hehe). Thứ hai, các bạn hãy đọc trước đề bài tiếp theo sau khi đã xong Task trước. Các bạn nên làm điều này vì khi đã hiểu được nội dung và cấu trúc của câu tiếp theo, khi nghe audio bạn sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời hơn. Bên cạnh đó, các bạn cố gắng nghe và xem video người Anh nói nhiều vào nha =)))), để làm quen với giọng Anh Anh của họ thì khi làm bài thi sẽ nghe dễ hơn rất nhiều luôn.

Bài đăng của Mai Hoa trên nhóm “Tự học Ielts 8.0” đặt lượt tương tác cao📌 Đặc biệt với 2 skills Listening và Reading thì mình nghĩ cách học hiệu quả nhất là tự chăm chỉ làm đề. Khi mình tự làm đề theo hướng dẫn của giáo viên, mình sẽ tự nhìn và rút ra được các tips phù hợp với riêng mình khi làm bài tập. Một tuần các bạn nên làm từ 2-3 đề và một tuần trước khi thi thì nên luyện 5-6 đề nhé!!

🖋 Writing: Bạn cần học kỹ cấu trúc từng dạng và giới hạn số lượng từ khi viết. Task 1 các bạn chỉ nên viết trong khoảng trên 150 và dưới 200 từ; Task 2 chỉ nên viết trong khoảng trên 250 và dưới 300 từ. Nếu chưa sát ngày thi, các bạn cũng không nhất thiết phải quá khắt khe về thời gian khi làm bài writing. Thời gian trước khi thi, các bạn nên tập trung rèn luyện cách viết câu sử dụng từ mới, dùng câu sao cho linh hoạt, đa dạng. Nhờ đó các bạn có thể đọc các bài mẫu và đặc biệt đọc nhiều bài báo để trau dồi kiến thức để khi viết Task 2, những thông tin các bạn đưa vào sẽ đa dạng (thầy mình mỗi ngày còn gửi mình một bài báo tiếng anh để đọc cơ). Đến gần ngày thi rồi thì các bạn phải giới hạn thời gian khi viết bài nhé, không lúc đi thi sẽ bị hoảng đấy. Và các bạn nên có một người chuyên IELTS để chữa đề và góp ý những lỗi sai của mình, nếu không sẽ rất khó để cải thiện phần Writing đó.

💁‍♀️ Speaking: Như mình cũng có nói ở trên mình tiếp xúc với môi trường nói Tiếng Anh thường xuyên, nên nói chuyện với giáo viên quốc tế, bạn bè và anh chị bằng Tiếng Anh khá nhiều. Mình khuyên các bạn cũng nên tăng cường giao tiếp bằng Tiếng Anh lên nha, không thừa đâu. Các bạn có thể xem phim, video, nghe podcast của người bản xứ để học cách nói chuyện tự nhiên nhất có thể. Theo kinh nghiệm của mình, việc sử dụng nhiều từ nâng cao, văn hoa mỹ miều trong bài thi Speaking không quá quan trọng. Như mình chỉ dùng từ ở mức độ trung bình, nhưng vì phong thái và cách nói chuyện tự nhiên và trôi chảy nên điểm của mình tương đối cao. Nhưng phải đảm bảo là không mắc lỗi ngữ pháp và phát âm cơ bản nhé!!

Nhìn chung, điều mình có thể kết luận là bạn chắc chắn không thể đạt được điểm cao nếu chỉ học vẹt, học tips không. Bạn nên học cách để hiểu bản chất của vấn đề, một nền tảng tốt thì việc học IELTS sẽ nhàn hơn và trong tương lai các bạn sẽ còn sử dụng được những kiến thức này trong tương lai nữa, vì Tiếng Anh lưu loát là một trong những ưu điểm ở trong mắt các công ty lớn khi các bạn đi xin việc đó. Nói chung là ai cũng khác nhau thui, nên mọi người chăm chỉ rèn luyện để đạt được kết quả như mong muốn nhaa. Chúc mọi người may mắn trong kỳ thi IELTS sắp tới nhé!!