Em bé đi học mầm non cần chuẩn bị những gì?
Em bé đi học mầm non cần chuẩn bị những gì?> Em bé đi học mầm non cần chuẩn bị những gì?>

Em bé đi học mầm non cần chuẩn bị những gì?

• Cẩm nang Phụ huynh
  • 26/02/2023

Việc phải rời xa tầm tay của ông bà, bố mẹ để thích nghi với trường mẫu giáo là điều khó khăn đối với bất kỳ đứa trẻ nào, ngay cả những đứa trẻ đã đi học một thời gian dài. Để chuẩn bị cho những em bé đi học mầm non, điều quan trọng nhất là tạo ra quãng thời gian vui vẻ, không nên đề cao việc học với lứa tuổi này. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi em bé đi học mầm non cần chuẩn bị những gì. Đừng bỏ qua bạn nhé!

1/ Lập kế hoạch cho các hoạt động xã hội

Niềm vui khi đi học ở trường mầm non được hình thành khi các bé có thể hòa đồng với những đứa trẻ khác. Nếu con bạn không dành thời gian để vui chơi cùng những đứa trẻ khác thì những hoạt động khác như chia sẻ, làm việc nhóm, chơi hợp tác….có thể khiến trẻ gặp khó khăn.

Hãy giúp con bạn quen với việc trở thành thành viên của 1 nhóm bạn bằng cách sắp xếp chỗ chơi cùng các bạn cùng tuổi hoặc đăng ký cho các con lớp học âm nhạc, thể thao hoặc những câu lạc bộ khác.

Hãy giúp con bạn quen với việc trở thành thành viên của 1 nhóm bạn

2/ Động viên trẻ đến trường

Rất hiếm trẻ nào tỏ ra hào hứng khi được thông báo phải đến lớp. Để trẻ bớt lo lắng, bạn hãy khuyến khích trẻ những câu như: “Ngày xưa, bố được đi học là điều thú vị nhất”, “Hồi nhỏ, bố rất thích được đi học”, “Con đừng sợ, hãy vui vẻ và mong chờ những thú vị ở lớp học. Đặc biệt đừng bao giờ xem thường nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của con bạn. Thay vào đó, hãy giúp trẻ xoa dịu những nỗi sợ hãi bằng thông tin mà bạn truyền tải đến con bạn theo những cách thú vị nhất.

Bên cạnh đó, bạn hãy trò chuyện, tâm sự với con về những điều sẽ xảy ra khi đến trường. Ở trường, trẻ sẽ đi đâu, làm gì, gặp ai….Trước khi đến lớp học, hãy đưa trẻ đến thăm quan trường học, làm quen với thầy cô, bạn bè để trẻ không bị bất ngờ khi chính thức vào lớp học.

3/ Thực hiện thói quen tạm biệt

Nếu đây là lần đầu tiên bé phải xa bạn, rất có thể các bé sẽ lo lắng bạn không đến đón khi tan trường, bị lạc cùng muôn vàn những nỗi lo khác. Vì vậy, để trẻ yên tâm, bạn hãy thực hiện một số động tác chia tay đặc biệt như high-five hoặc nói điều gì đó như: Bố/mẹ sẽ quay lại sớm để gặp lại con, bố/mẹ hứa sẽ đến đón con đúng giờ…

Trong những ngày đầu tiên đi học, bạn hãy dành thời gian để động viên, chuẩn bị và đưa bé đi học vào buổi sáng. Mọi chuyện ở nhà yên ổn thì khi đến trường, con bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Mặc dù, có rất nhiều bậc phụ huynh lưu luyến và lo lắng cho con nên thường đứng ở cổng trường nhìn vào. Nhưng các chuyên gia khuyên bạn đó là việc không nên làm, bởi nó sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy buồn hơn khi nhận ra bạn đã xa trẻ. Thay vào đó, hãy nói lời tạm biệt, không ở lại cùng trẻ quá lâu.

Dành thời gian để động viên, chuẩn bị và đưa bé đi học vào buổi sáng

4/ Đọc sách cho con nghe mỗi ngày

Hầu hết các lớp học mẫu giáo thường có ít nhất 1 tiết đọc mỗi ngày. Để trẻ thích nghi với việc này, cha mẹ hãy dành ra 15 phút mỗi ngày để cho con đọc sách ở nhà. Những đứa trẻ không được trải nghiệm với việc nghe đọc từ sớm thường sẽ cảm thấy lạ lẫm với hoạt động trên lớp.

Vì trẻ ở độ tuổi này không thể tự đọc nên bố mẹ phải là người hỗ trợ các bé. Hãy đọc to các câu chuyện để trẻ nhớ các cụm từ ngắn. Hãy yêu cầu trẻ đọc sách cùng bạn và hướng trẻ dự đoán kết quả của câu chuyện đó. Để làm được điều này, bạn có thể dừng giữa chừng và hỏi con rằng: “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”. Điều này cũng sẽ thúc đẩy trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ.

5/ Rèn luyện kỹ năng nghe

Ở các lớp mẫu giáo, giáo viên thường khuyến khích các em nhỏ ngồi yên và lắng nghe. Để thực hiện được điều này, ở nhà, bố mẹ hãy yêu cầu trẻ ngồi yên, nhắm mắt, sau đó yêu cầu trẻ nói những âm thanh mà trẻ vừa nghe được, mùi hương mà trẻ ngửi được. Hỏi trẻ, ai, con gì, vật gì tạo ra âm thanh và mùi thơm đó.

Một cách khác là khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi. Hãy để trẻ lắng nghe kỹ các hướng dẫn, giải quyết vấn đề và thực hiện tuần tự theo các bước.

Hãy khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi

6/ Quan tâm hơn đến việc ăn uống của trẻ

Trẻ từ lứa tuổi từ 3-5 tuổi thường xuyên gặp phải những vấn đề về đường hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, bệnh ví về da, nhiễm trùng đường tiêu hoá….Vì thế, cha mẹ cần chú ý nhiều hơn về việc chăm sóc và cung cấp dưỡng chất cần thiết để trẻ có đủ sức khỏe đến trường.

Ngoài ra, trẻ ăn uống không đúng cách còn dễ gặp phải những tình trạng như thiếu vi chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, hấp thụ dinh dưỡng kém. Do vậy, nếu nhận thấy có những điều kể trên ở con mình, phụ huynh hãy bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, kháng chất, vitamin như kẽm, crom, vitamin nóm B….Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp đường tiêu hoá của trẻ tốt hơn, cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Đối với hầu hết gia đình Việt, em bé đi học mầm non là việc vô cùng quan trọng cần chuẩn bị ngay từ những bước đầu tiên để các em có được khởi đầu tốt nhất. Bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh phần nào hiểu được tầm quan trọng cũng như những cần chuẩn bị khi con mình bước vào bậc học mầm non. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn nhé!