Bí kíp giữ vững tâm lý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Bí kíp giữ vững tâm lý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 25/06/2024

Giai đoạn thi tốt nghiệp THPT luôn là khoảng thời gian hết sức quan trọng và áp lực với mỗi học sinh. Nếu các em biết cách chuẩn bị tâm lý và sức khỏe một cách hợp lý thì hoàn toàn có thể vượt qua kỳ thi này với kết quả tốt đẹp.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 26/6 đến ngày 29/6. Trong đó, ngày 26/6, thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót nếu có, nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi.

Ngày 27/6, thí sinh làm bài thi môn Toán và Ngữ văn. Ngày 28/6, thí sinh thi Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội.

Theo các chuyên gia tâm lý, trước các kỳ thi quan trọng, nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh sẽ phải đối diện với rất nhiều áp lực, như kỳ vọng của gia đình, mục tiêu của bản thân. Hơn nữa, quá trình ôn thi kéo dài và cường độ học tập cao có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức. 

Những vấn đề đó sẽ khiến các em căng thẳng, giảm tập trung, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vì vậy, trong giai đoạn này, mỗi học sinh nên học cách duy trì trạng thái tâm lý bình tĩnh thông qua việc phân chia, sắp xếp thời gian hợp lý. Thường xuyên chia sẻ với bạn bè, người thân và tự động viên mình bằng những câu chuyện truyền cảm hứng. Phân chia thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng quá tải; ngủ đủ giấc, giúp tinh thần tỉnh táo và tập trung tốt hơn.

Tin vào bản thân 

Một tâm lý vững vàng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để các thí sinh vượt qua kỳ thi một cách tốt nhất. Để có tâm lý ổn định, trước tiên các em học sinh cần tin tưởng vào năng lực của chính bản thân mình.

Niềm tin vào bản thân là nền tảng cho một tâm lý vững vàng. Hãy tin tưởng vào những gì các em đã học tập và rèn luyện trong suốt thời gian qua. Các em đã dành nhiều tâm huyết, nỗ lực ôn tập không ngừng nghỉ. Vì vậy, hãy tự tin vào khả năng của bản thân, tin tưởng rằng mình có thể hoàn thành tốt bài thi.

Thay vì so sánh bản thân với người khác, các bạn học sinh cũng nên tập trung vào mục tiêu của chính mình. Mỗi người có tốc độ học tập và khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau. Việc so sánh bản thân với người khác chỉ khiến các em thêm lo lắng và mất tập trung. Thay vào đó, hãy tập trung vào mục tiêu mà mình đã đề ra và nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu đó. 

Ngủ đủ giấc – Ăn đủ bữa

Bên cạnh việc ôn tập kiến thức đầy đủ cho giai đoạn nước rút, các bạn học sinh cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý.

Ngủ đủ giấc đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì tinh thần minh mẫn và sức khỏe dẻo dai. Khi ngủ đủ giấc, não bộ có thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi và củng cố trí nhớ, giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, đồng thời tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin. Thiếu ngủ có thể dẫn đến tình trạng uể oải, mệt mỏi, giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng học tập và kết quả thi cử.

Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào, các vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì hoạt động của não bộ và cơ thể. 

Chia sẻ là sức mạnh

Những lời chia sẻ, động viên, hỗ trợ tinh thần của người thân sẽ giúp củng cố niềm tin vững chắc cho thí sinh.

Vai trò của phụ huynh vô cùng quan trọng. Trong khoảng thời gian trước kỳ thi, các thí sinh rất cần những lời chia sẻ, động viên, hỗ trợ tinh thần của người thân để củng cố niềm tin vững chắc vào khả năng của mình. Cha mẹ không nên quá đặt nặng chuyện đỗ hay rớt, nên xem kỳ thi đại học như một lần thử sức của con.

Về phía các học sinh, nếu cảm thấy quá căng thẳng thì nên nói chuyện với bạn bè, anh chị hoặc người thân trong gia đình. Cảm giác được chia sẻ và động viên sẽ giúp tâm lý thoải mái hơn để bước vào phòng thi.

Trường song ngữ Quốc tế Hanoi Academy xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các sĩ tử gia kỳ thi tốt nghiệp năm 2024. Chúc các em luôn giữ vững tinh thần kiên định, may mắn và thành công trên con đường chinh phục tri thức. Hãy tự tin bước vào phòng thi với niềm tin vào bản thân và những kiến thức đã dày công ôn luyện. Hãy thể hiện hết năng lực của mình trên trang giấy thi và phát huy tối đa những gì các em đã học tập được trong suốt những năm tháng học tập.

12 năm đèn sách, 12 năm vất vả theo đuổi nghiệp học hành, với nhiều học sinh và bậc cha mẹ, kỳ thi tốt nghiệp THPT như một dấu mốc trọng đại của cuộc đời. Mong sĩ tử mạnh mẽ, tự tin vượt “vũ môn” vì thầy cô, gia đình và cộng đồng xã hội sẽ luôn sát cánh bên các em.

(*) Phòng Tuyển sinh Hanoi Academy:

Hotline: 0986 94 0909

Email: info@hanoiacademy.edu.vn