Kết hợp giáo dục Anh Quốc vào Việt Nam: Trường Song ngữ - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Trường song ngữ Quốc tế – Điểm giao hài hòa giữa giáo dục Anh Quốc và Việt Nam

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 24/06/2024

“Quá nhiều bài kiểm tra chính là lý do khiến trẻ em không hạnh phúc” – Em đánh giá như thế nào về nhận định này? Đây là câu hỏi được đưa ra trong bài thi chứng chỉ Trung học Quốc tế iGCSE được nghiên cứu và công nhận bởi Vương quốc Anh. Chương trình Trung học này hiện đang được giảng dạy tại nhiều trường song ngữ quốc tế.

Trong khi những câu hỏi thực tiễn như trên ít khi xuất hiện trong các đề thi tại Việt Nam, thì các vấn đề đời sống – xã hội mật thiết chính là nội dung chủ đạo trong chương trình học tại Anh. Vậy thì hệ thống giáo dục Anh Quốc và Việt Nam có những điểm gì khác biệt?

So sánh giáo dục vương quốc Anh và giáo dục Việt Nam

Theo khảo sát của US News & World Report, vương quốc Anh đứng thứ 2 trong danh sách các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. 

  • Chương trình học

Mô hình giáo dục Việt Nam và Anh Quốc có sự khác biệt rõ rệt về lộ trình học tập. Chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam bao gồm 3 cấp học chính: tiểu học (6 – 10 tuổi), trung học cơ sở (10 – 15 tuổi), trung học phổ thông (16 – 18 tuổi).  Còn tại Anh, học sinh lần lượt tham gia các chương trình tiểu học (5 – 10 tuổi), trung học (11 – 15 tuổi) và dự bị đại học (16 – 17 tuổi). 

Đặc biệt, trong những năm cuối trung học, học sinh Anh Quốc theo học chương trình GCSE (General Certificate of Secondary Education). Chương trình GCSE cho phép các em được lựa chọn nhiều môn học có tính thực tiễn cao như: Kinh doanh, Tài chính, Khoa học máy tính,… Đây đều là những môn học mà học sinh Việt Nam chỉ được tiếp cận khi lên đến đại học. 

Chương trình học Anh Quốc có nhiều môn học thực tiễn như Kinh doanh, Tài chính, Khoa học máy tính,…

  • Phương pháp giảng dạy

Về phương pháp giảng dạy, giáo viên Anh Quốc chú trọng rèn luyện khả năng tự học cho học sinh thông qua các phương pháp kích thích trí tò mò và tư duy sáng tạo như dạy học dự án, dạy học truy vấn, lớp học đảo ngược,… Điểm chung của các phương pháp này là gia tăng các tiết học thực hành giúp học sinh hiểu sâu và có khả năng vận dụng các kiến thức đã học để giải quyết vấn đề thực tiễn trong đời sống. 

Trong những năm gần đây, phương pháp giáo dục của Việt Nam đã có sự đổi mới, học tập từ các quốc gia phát triển trên thế giới. Các trường học trong nước đã ứng dụng một số phương pháp dạy học tích cực, tổ chức các hoạt động học trải nghiệm để khơi gợi hứng thú học tập cho học sinh. Tuy vậy, số lượng các buổi học thực hành vẫn còn hạn chế, chưa có nhiều ví dụ cho thấy việc ứng dụng kiến thức vào thực tế.

  • Quy mô hoạt động ngoại khóa

Mô hình câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa tại các trường học Anh Quốc luôn thu hút đông đảo học sinh đăng ký và tham gia bởi nội dung hấp dẫn, thú vị. Quan sát những hoạt động này, đội ngũ giáo viên có thể nhìn ra tố chất tiềm ẩn của mỗi học sinh, từ đó có sự định hướng và hỗ trợ phù hợp giúp các em phát huy tối đa thế mạnh.

Mô hình câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa rất phổ biến ở Anh Quốc

Mặt khác, các cuộc thi về học tập, giao lưu thành tích thường dành được sự quan tâm của trường học Việt Nam. So với lượng các cuộc thi học thuật và nghiên cứu xuyên suốt năm học, số hoạt động ngoại khóa, thi đua năng khiếu có phần “lép vế” hơn nhiều. 

Dung hòa để phát huy thế mạnh

Không dễ để ứng dụng những phương pháp giáo dục thế giới vào chương trình đào tạo truyền thống của một quốc gia. Bởi vậy, mô hình trường học song ngữ ra đời và nổi lên như một giải pháp ưu việt cho Quốc tế hóa giáo dục, giúp học sinh có môi trường học tập hiện đại, sáng tạo và tự tin trở thành công dân toàn cầu. 

Tại Hà Nội, Hanoi Academy là trường song ngữ Quốc tế đầu tiên được thành lập với mục tiêu mang tinh hoa giáo dục thế giới đến cho thế hệ măng non của dân tộc.

  • Chương trình học kết hợp

Hanoi Academy kết hợp linh hoạt giữa chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với chương trình Quốc tế Pearson, tạo nên điểm giao hài hòa giữa giáo dục Việt Nam và Anh Quốc. Pearson Edexcel là một trong những hội đồng Khảo thí lớn nhất nước Anh, chịu trách nhiệm trong việc tổ chức thi và cấp các chứng chỉ giáo dục phổ thông Quốc tế. 

Chương trình Pearson Edexcel tại Hanoi Academy được thiết kế theo chương trình giảng dạy chuẩn quốc gia của Anh Quốc, bao gồm các môn học đa dạng như: Toán học, Khoa học, Công nghệ thông tin, Văn học, Công dân toàn cầu,…

  • Phương pháp giảng dạy thực nghiệm

Tại Hanoi Academy, học sinh được khuyến khích tự tìm tòi và xây dựng kiến thức thông qua kinh nghiệm, tư duy và trải nghiệm của chính bản thân thay vì chỉ ghi nhớ các nội dung lý thuyết. 

Điểm nổi bật trong mô hình giáo dục của Hanoi Academy chính là phương pháp dạy học dự án – học qua thực hành, trưởng thành qua trải nghiệm. Trong đó, học sinh sẽ được yêu cầu sử dụng kiến thức đã học để giải quyết một vấn đề hay tạo ra một sản phẩm nào đó. 

Dự án sân khấu hóa văn học Between The Lines

Ví dụ như ở môn học Kinh doanh, học sinh sẽ đề xuất và thiết kế một sản phẩm, sau đó trình bày ý tưởng của mình để kêu gọi vốn trước cả lớp như một cuộc thi Shark Tank thu nhỏ. Quá trình chuẩn bị và hoàn thành dự án giúp cho các em nâng cao khả năng nghiên cứu thực tiễn, làm việc nhóm và thuyết trình, qua đó, trở thành những nhà tư tưởng độc lập, sáng tạo với tư duy phản biện sắc sảo.

Song, kết quả học tập của các em vẫn được theo dõi và đánh giá sát sao thông qua các bài thi cuối kỳ chuẩn hóa Quốc tế. Bài thi môn học Quốc tế của học sinh Hanoi Academy sẽ được gửi ra nước ngoài và chấm điểm trực tiếp bởi Tổ chức giáo dục Pearson Edexcel.

  • Hoạt động ngoại khóa thiết thực

Cùng với chương trình đào tạo, hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ là nội dung được trường song ngữ Quốc tếHanoi Academy đầu tư và liên tục đổi mới qua các năm học dựa trên nhu cầu, sở thích của học sinh cũng như cập nhật các kỹ năng của thời đại mới. 

Hàng năm, nhà trường tổ chức trên 20 câu lạc bộ ngoại khóa trên cả 4 lĩnh vực Thể thao, Nghệ thuật, Kỹ năng và Tư duy, tạo ra không gian để học sinh thỏa niềm đam mê và phát triển năng khiếu.

Hệ thống câu lạc bộ piano, hùng biện, bơi lội,…. của Hanoi Academy

Trong năm học, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức những buổi dã ngoại thực hành, giao lưu học sinh các cấp giúp các em củng cố kiến thức đã học, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm cần thiết thông qua những trải nghiệm thực tế bên ngoài lớp học. Học sinh Hanoi Academy có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi và sự kiện đặc sắc như: HA’s got talent, live show kịch, Glee minishow,…

Trưởng thành từ môi trường song ngữ , học sinh Hanoi Academy không chỉ cần theo học chương trình trung học Quốc tế mà còn phải đảm bảo hoàn thành chương trình học của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Dù phải thực hiện “nhiệm vụ kép” trong học tập, học sinh nhà trường vẫn xuất sắc vượt qua và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. 

(*) Phòng Tuyển sinh Hanoi Academy:

Hotline: 0986 94 0909

Email: info@hanoiacademy.edu.vn