Thực hành kỹ năng sống cho trẻ lớp 1 như thế nào?

Tin tức - Sự kiện

Thực hành kỹ năng sống cho trẻ lớp 1 như thế nào?

  • Tin giáo dục
  • 21/07/2017

Thực hành kỹ năng sống cho trẻ lớp 1 có lẽ là một trong số những vấn đề mà bố mẹ quan tâm. Trong các trường quốc tế hiện nay đều có thêm những buổi học ngoại khóa hoặc thêm hẳn môn kỹ năng sống cho trẻ em vào chương trình học. Tuy nhiên, chỉ học ở trường thôi thì không thể giúp bé dần rèn thành kỹ năng được mà còn cần được thực hành tại nhà. Vậy thực hành kỹ năng sống cho trẻ lớp 1 như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Ba tiêu chí cần được chú trọng khi thực hành kỹ năng sống cho trẻ lớp 1

co-nen-cho-con-hoc-truong-quoc-te-khong

Thực hành kỹ năng sống cho trẻ lớp 1 hay kỹ năng sống cho trẻ em mầm non hiện nay được các nhà trường trên khắp cả nước đầu tư rất lớn. Tuy nhiên, nếu chỉ với thời lượng ít ỏi ở trường, trẻ không thể rèn ngay thành kỹ năng được. Mà muốn tạo cho trẻ kỹ năng nhanh nhất, các bậc phụ huynh cần phải rèn luyện cho con ngay cả khi ở nhà kết hợp với trường học. Có như vậy, trẻ được thực hành nhiều và tạo thành thói quen dần dần kỹ năng của bé sẽ được cải thiện. Nhưng không phải ở nhà thì bố mẹ thích rèn như thế nào cũng được mà cần phải có lộ trình rõ ràng bám sát theo các bài bé được học trên lớp hoặc dựa trên sự tư vấn của các thầy cô giáo. Dù nội dung cho trẻ rèn luyện, thực hành ở nhà như thế nào, bố mẹ cũng cần lưu ý đến ba tiêu chí sau:

  • Tôn trọng thiên hướng phát triển của trẻ: kỹ năng sống cho bé mầm non hay lớp 1 cần tôn trọng những hướng phát triển của trẻ. Để trẻ phát triển tự nhiên theo sở thích bẩm sinh dựa trên cá tính, tố chất sẵn có của mỗi trẻ. Từ đó, ba mẹ cần có những biện pháp, xây dựng những phương pháp và chương trình cho trẻ rèn luyện sao cho phù hợp.
  • Tạo niềm vui, sự hứng thú trong học tập cho trẻ. Đây được coi là điểm mấu chốt giúp bố mẹ dạy trẻ thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 hiệu quả nhất. Chỉ khi trẻ vui vẻ, hứng thú mới có thể làm chủ và thực hiện việc học của mình tốt được. Các cách làm trẻ hứng thú nhất bố mẹ có thể tham khảo như: thiết kế các trò chơi cho trẻ chơi, các hoạt động để trẻ vận động. Nhiều khi đơn giản chỉ cần trẻ được nhảy hay là tham gia một trò chơi trí tuệ vui vẻ nào đó là đã vui suốt cả ngày rồi.
  • Tạo môi trường cho trẻ tự lập: Dạy trẻ tự lập là điều vô cùng quan trọng nhất là đối với kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Ngay ở độ tuổi lớp mầm, bố mẹ nên tạo cho con thói quen tự lập bằng cách hướng dẫn con làm rồi sau đó để con tự làm. Khi trẻ làm chậm hay làm sai bạn có thể nhẹ nhàng chỉ lại cho con và để con quen dần chứ không tự làm thay trẻ.

5 kỹ năng cốt lõi cần rèn luyện cho trẻ

Những kỹ năng sống cho trẻ mầm non hay cấp 1 đều có rất nhiều, nhưng cốt yếu nhất vẫn gồm 5 kỹ năng chính như sau:

Kỹ năng tự nhận thức:

Đối với trẻ mầm non lớn và lớp 1, việc hình thành kỹ năng tự nhận thức là vô cùng quan trọng và cần được rèn luyện lâu dài từ nhỏ. Trẻ cần xác định được điểm mạnh, điểm yếu để tự tin vào bản thân mình hơn. Từ đó biết xây dựng kế hoạch học tập và làm việc phù hợp với khả năng. Hơn nữa, đây còn là cơ sở giúp trẻ hình thành và phát triển kỹ năng tư duy tích cực, sáng tạo trong học tập và cuộc sống sau này.

Xem thêm: lớp học kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

cac-truong-mam-non-song-ngu-2

Đây không chỉ là kỹ năng dành cho trẻ lớp 1 mà còn cần nằm trong danh sách kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo không thể lơ là. Học ăn, học nói cần phải được rèn ngay từ những ngày trẻ còn bé. Vậy giao tiếp thì rèn luyện những gì? Không chỉ là nói, mà giao tiếp còn là cách trẻ đưa ra ý kiến của bản thân dưới nhiều hình thức khác nhau, cách bày tỏ quan điểm yêu, ghét tùy ngữ cảnh, cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến người khác.

Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề

Với kỹ năng này cách tốt nhất là đưa ra tình huống, bài tập cụ thể gắn liền với thực tế để giúp trẻ rèn luyện. Từ đó giúp các em trở nên tự tin hơn, mạnh dạn đề xuất ý tưởng của mình và giúp em có cách xử lý và giải quyết vấn đề phù hợp, đúng đắn.

Kỹ năng hợp tác, chia sẻ.

Rèn luyện  kỹ năng sống dành cho trẻ mầm non còn cần đưa ra những hoạt động giúp trẻ làm việc đội nhóm, học các hợp tác với bạn bè, người thân. Hơn hết, giúp trẻ hiểu được nhiệm vụ, trách nhiệm của những người trong đội và người lãnh đạo. Qua đó rèn luyện kỹ năng chỉ huy và lãnh đạo cho trẻ.

Kỹ năng tự phục vụ và quản lý thời gian

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng trong nhóm kỹ năng làm chủ bản thân. Việc thực hiện tốt kỹ năng này sẽ giúp các em luôn đúng giờ, tham gia tốt các hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ, yêu cầu trong học tập, sinh hoạt khoa học hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết khi thực hành kỹ năng sống cho trẻ lớp 1, hy vọng bạn có thể áp dụng và thực hành cho con mình ngay tại gia đình. Tham khảo thêm các bài đăng hữu ích cho trẻ tại hanoiacademy hoặc gọi theo số hotline 0986.94.0909 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp về thực hành kỹ năng sống cho trẻ lớp 1.

Xem thêm: kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi bố cần biết