Văn hóa xếp hàng với công dân "nhí" - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Văn hóa xếp hàng với công dân “nhí”

  • Cuộc sống học đường
  • 11/04/2017

Văn hóa xếp hàng trong cuộc sống hiện nay đang là vấn đề được nói nhiều  ở nước ta. Trong mọi hoạt động chung diễn ra có nhiều người tham gia thì vấn đề “văn hóa xếp hàng” luôn được nhắc đến hàng đầu. Hình ảnh người dân chen lấn xô đẩy nhau trong lễ hội đền Hùng, lễ hội hoa hồng được tổ chức gần đây… không khiến mọi người chúng ta lo ngại về một hình ảnh không đẹp sẽ luôn diễn ra trong tương lai.

Nhận thấy việc giáo dục trẻ về thói quen ,hành vi văn hóa xếp hàng nơi công cộng là cực kì cần thiết, các cô giáo khối nhà trẻ trường Hanoi Academy đã chú ý đưa chuyên đề giáo dục văn hóa xếp hàng- kĩ năng xếp hàng vào các bài dạy để dạy trẻ nhận biết ý nghĩa của việc xếp hàng, rèn luyện hướng dẫn trẻ thực hiện cách xếp hàng  sao cho đúng, thường xuyên và tạo thành thói quen sẵn có ở trẻ khi tham gia các hoạt động tập thể. Xuyên suốt mỗi hoạt động trong bài học, trẻ đều được thực hiện hành động xếp hàng để hiểu rằng việc xếp hàng khi tham gia các hoạt động tập thể, nơi đông người tham gia là cần thiết và phải thực hiện nghiêm túc.

                                           

Trẻ lứa tuổi nhà trẻ nhận thức còn non nớt, các kĩ năng chưa có nhiều, trẻ dễ mất tập trung và khó thực hiện các hoạt động nên mỗi bài học cô đưa ra phải gây hứng thú, kích thích trẻ thực hiện và dễ ghi nhớ nội dung với trẻ. Để giúp trẻ hiểu về ý nghĩa của việc xếp hàng, cô giáo đã cho các con tham gia rất nhiều các trò chơi vui nhộn, bổ ích để từ đó trẻ tự hiểu ra được vì sao phải xếp hàng và việc xếp hàng phải luôn được thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi dù đó là người lớn hay trẻ nhỏ.

                                   

Những hình ảnh về việc thực hiện hành động xếp hàng cùng thái độ của người tham gia xếp hàng được các cô chuẩn bị cho các con quan sát và khám phá. Qua mỗi hình ảnh các con nhận ra trong hầu hết các hoạt động hàng ngày các con tham gia ở trên lớp hay cùng bố mẹ đi chơi thì việc xếp hàng đều rất quan trọng, nó là một quy định và là đạo đức công cộng cần tuân thủ. Cách xếp hàng đúng được các cô chỉ rõ cho trẻ hiểu và ghi nhớ.

                                       

Không chỉ biết thực hiện tốt hành động xếp hàng, các con còn biết nhận xét và sửa sai cho những hành vi xếp hàng chưa đúng. Các con thật ngộ nghĩnh với những nhận xét rất riêng của mình.

                                         

Bài học về hành vi văn hóa xếp hàng kết thúc với một hoạt động khá thú vị khi các con được tham gia một bữa tiệc buffe với những món ăn ưa thích. Nhưng bé nào cũng nhớ xếp hàng thật ngay ngắn chờ đến lượt mình để chọn món ăn, không bạn nào chen lấn, xô đẩy hay chạy nhảy lung tung khi lấy đồ nữa.

                                       

Mỗi kĩ năng đưa ra dạy trẻ các cô đều chú ý rèn luyện, củng cố thường xuyên cho trẻ ở mọi lúc, mọi nơi và xuyên suốt các độ tuổi. Nhìn hình ảnh các con chăm chú lắng nghe, cố gắng thực hiện thật tốt yêu cầu của cô với một thái độ vui tươi và một ý thức cộng đồng cao. Với văn hóa xếp hàng chúng ta hi vọng tương lai tới hình ảnh những người dân xếp hàng, sé chia, nhường nhịn chỗ đứng kéo dài trong các hoạt động công cộng sẽ luôn là hình ảnh đẹp trong mắt mọi người.

Nguyễn Thị Ngát – GV Khối Mầm Non

Xem thêm thông tin: tại đây