Vấn đề toàn cầu qua cách nhìn của học sinh trường THCS Hanoi Academy - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Vấn đề toàn cầu qua cách nhìn của học sinh trường THCS Hanoi Academy

  • Tin Trung học
  • 30/11/2016

Văn bản nhật dụng – bản thân tên gọi đã bao hàm tính thời sự và cập nhật. Việc Hanoi Academy đưa vào giảng dạy các văn bản nhật dụng trong những năm gần đây đã giúp các con học sinh có cái nhìn cuộc sống gắn với thực tiễn, hiểu được những vấn đề đang diễn ra ngoài xã hội để từ đó có sự tích cực chung tay vì cộng đồng. Bộ ba văn bản: “Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000”, “Ôn dịch, thuốc lá”, “Bài toán dân số” trong chương trình Ngữ văn Lớp 8 đã đề cập tới ba vấn đề  lo ngại của xã hội hiện nay đó là vấn nạn ô nhiễm môi trường, sự bùng nổ dân số và tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Tiếp nhận vấn đề này, các con học sinh lớp 8A1 và 8A2 Hanoi Academy tỏ ra rất hứng thú và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Các con được trong vai những phát ngôn viên, những nhà hùng biện để nêu rõ tác hại của những vấn đề mang tính toàn cầu. Học sinh được phân chia về các nhóm và chuẩn bị những pa-nô, áp-phích cùng những bài thuyết trình. Ý tưởng thiết kế một poster với hình ảnh của gương mặt trái đất đang khóc với lời cầu cứu “Please save me!” và câu khẩu hiệu: “Just say No to Plastic Bags”, nhóm Phi Vũ, Lê Thư, Khánh Linh, Quỳnh Ngân, Tường Vân, Phú Minh đã cảnh báo tới mọi người tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông: “Nhóm con phác họa hình ảnh của một trái đất đang bị bao quanh bởi chiếc túi ni-lông khổng lồ và ở dưới đại dương những loài tôm cá cũng đang bị chết dần vì dắt bởi những túi ni-lông do con người thải ra. Theo các nhà khoa học thì bao bì ni lông lẫn vào đất làm cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật bị nó bao quanh, cản trở sự phát triển của cỏ dẫn đến hiện tượng xói mòn ở đồi núi. Khi bao bì ni lông vứt xuống cống sẽ làm tắc cống, tăng khả năng ngập lụt vào mùa mưa. Bao bì ni lông trôi ra biển làm các sinh vật chết khi nuốt phải. Một số bao bì ni lông chứa các kim loại như chì, ca-đi-mi, chất đi-ô-xin gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư và nhiều tật bệnh khác.” 

Van de toan cau 1 Van de toan cau 2

Về vấn đề dân số, nhóm Thanh Tùng, Long Hải, Mỹ Hạnh, Anh Đức, Sĩ An, Linh Chi học sinh Hanoi Academy chọn vẽ tượng Nữ thần tự do với cánh tay trái bị rạn gãy bởi sức nặng dân số và phía tay phải là hình ảnh của trái đất. Thông điệp mà nhóm đưa ra “Have the number of children, you can FEED, CLOTHE, EDUCATE” cùng với việc dẫn dắt câu chuyện về việc kén rể của nhà thông thái: “Nhà thông thái nọ có một cô con gái rất đẹp. Đến tuổi cập kê, cô gái cần tuyển một đấng phu quân. Rất nhiều chàng trai đến dự thi. Được làm rể nhà thông thái là điều vô cùng hấp dẫn, nhất là đối với con cái của những nhà giàu có. Nhà thông thái đưa ra một bàn cờ tướng gồm 64 ô. Ông yêu cầu các chàng trai thực hiện theo điều kiện sau: đặt 1 hạt thóc vào ô thứ nhất, ô thứ hai đặt 2 hạt thóc, và các ô tiếp theo số thóc cứ thế nhân đôi. Ai đủ số thóc theo yêu cầu của bài toán thì sẽ là chồng cô gái. Ban đầu ai cũng tưởng có gì mà không đủ. Nhưng rồi kết cục…không chàng trai nào đủ thóc để lấy được cô gái. Số thóc được tính ra theo bài toán cấp số nhân ấy, nhiều đến mức có thể phủ khắp bề mặt trái đất này.” Và lời nhắc nhở nhóm đưa ra là “Đừng để cho mỗi con người trên trái đất này chỉ còn diện tích của 1 hạt thóc”.

Van de toan cau 3 Van de toan cau 4

Dường như vấn đề tác hại của thuốc lá luôn được các bạn trẻ Hanoi Academy quan tâm, các nhóm tập trung nhiều cho những poster tuyên truyền về những hậu quả khôn lường của hút thuốc lá. Nhóm Minh Anh, Hiểu Phương, Gia Bách, Hùng Sơn, Thành Minh, Đại Dương, Cao Vượng phác họa hình ảnh của một người đàn ông với bộ vest lịch sự nhưng thay vì gương mặt là hình ảnh của điếu thuốc lá đang hút dở. Theo các con, người đàn ông này trong tư tưởng lúc nào cũng nghĩ đến và không dứt nổi những cơn thèm thuồng. Độc đáo hơn nhóm còn minh họa hình ảnh của một con người từ chỗ khỏe mạnh đến khi ốm đau bệnh tật và tiến dần tới ngôi mộ đang chờ sẵn. Thông điệp các con đưa ra”STOP while you still CAN”. Trong khi đó, với một phong cách trình bày độc đáo trên bức tranh 3D nhóm Đức Duy, Minh Khuê, Minh Đức, Cảnh Huy, Hiểu Phương đã vẽ hình ảnh của một người đàn ông đang hút thuốc và trong làn khói thuốc (được làm bằng bông) là một câu mỉa mai “For more information on lung cancer keep smoking”, phía trên poster là những vệt máu biểu tượng cho cái chết đang đến từ từ. “SMOKING=SUICIDE” là thông điệp đơn giản nhưng đầy sức nặng mà nhóm Bảo Trân, Hoàng Tùng, Gia Khánh, Khánh Nam, Tuấn Nguyên đưa ra. Hút thuốc được các con mô tả như một vòng tròn khép kín và một cách rất hình ảnh khói thuốc đang biến thành một khẩu súng bắn vào kẻ sử dụng.

Van de toan cau 5 Van de toan cau 6 Van de toan cau 7 Van de toan cau 9 Van de toan cau 10 Van de toan cau 11 Van de toan cau 12 Van de toan cau 13

Thay vì việc truyền đạt của giáo viên trên lớp, bản thân các con được tự tìm hiểu và cùng sáng tạo, nâng cao ý thức tuyên truyền tới những người thân xung quanh về các vấn đề nóng của xã hội hiện nay. Sản phẩm các con thiết kế vượt xa sự mong đợi, không chỉ thể hiện ý nghĩa mà còn ghi nhận sự sáng tạo không ngừng của các con. Xin cảm ơn những nhà tuyên truyền nhỏ tuổi. Rồi đây, những tấm poster của các con sẽ được treo ở những không gian dễ nhìn ngắm nhất ở nơi các con học để các bạn cùng quan sát và học tập.

Cô Lê Thị Hương- Giáo viên THCS Hanoi Academy

Xem thêm thông tin: Tại đây