Từ dạy học dự án đến việc phát triển văn hóa đọc - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Từ dạy học dự án đến việc phát triển văn hóa đọc

  • Tin Trung học
  • 18/04/2018

Bài phỏng vấn cô Phạm Thị Xuân – Phó hiệu trưởng phụ trách trường THCS Hanoi Academy về dự án SÁCH HAY CHO BẠN VÀ TÔI của học sinh lớp 8Leo.

PV: Con chào cô ạ, thưa cô, vừa qua trường THCS Hanoi Academy đã tổ chức thành công buổi Tổng kết “Dự án Sách hay cho bạn và tôi” với rất nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh khối 8, vậy cô có thể cho con một vài chia sẻ về phản hồi, nhận xét của cô dành cho dự án đọc sách và làm văn thuyết minh này được không ạ?

Dự án đọc sách và làm văn thuyết minh “Sách hay cho bạn và tôi” là dự án liên môn Ngữ Văn, Âm nhạc, Mỹ thuật và Tin học dành cho học sinh trường THCS Hanoi Academy. Các con học sinh được đọc và lựa chọn những tác phẩm văn học kinh điển, những cuốn sách hay về kỹ năng sống, những câu chuyện ý nghĩa để thực hiện dự án. Các nhóm đều có những ý tưởng hết sức phong phú và gây bất ngờ cho khán thính giả, thể hiện qua những sản phẩm dự án như: phim, audio, tranh vẽ, thiết kế bìa sách hay những bản nhạc Rap tự sáng tác và trình diễn sau khi đọc “Hạt giống tâm hồn”. Cô nhận thấy hầu hết các con rất quan tâm, đầu tư cho sản phẩm trong Dự án của mình với sự hướng dẫn, tư vấn của các thầy, cô giáo.

Thông qua trải nghiệm từ hoạt động trong Dự án, các con sẽ dần hình thành và phát triển thói quen đọc sách thường xuyên hơn, đều đặn hơn và chọn lọc hơn.

Thực sự, không chỉ các con trực tiếp tham gia Dự án mà cả đông đảo khán giả là học sinh, thầy, cô và quý phụ huynh cũng được đọc, được nghe, được xem, được học và được cảm nhận sâu sắc những giá trị mà văn học và việc đọc đem lại, làm cho cuộc sống có ý nghĩa tinh thần lớn lao hơn, con người yêu mến, trân quý nhau hơn …

Chỉ vẻn vẹn 3 tuần trong khi các con còn rất nhiều nhiệm vụ học tập, hoạt động rèn luyện khác phải thực hiện mà thành quả đạt được qua buổi tổng kết dự án thật đáng ngưỡng mộ. Cha, mẹ, thầy, cô đều trầm trồ vì sự sáng tạo không giới hạn cùng những khả năng, kỹ năng gây bất ngờ của các con. Nhân đây, một lần nữa, cô muốn dành lời khen tặng tới các con vì những nỗ lực, sự khéo léo trong thu xếp thời gian, sự linh hoạt, hiệu quả trong hoạt động nhóm, sự mạnh dạn, vượt qua nỗi e ngại của một số bạn đã từng nghĩ mình không bao giờ dám đứng trước đám đông trình bày, phát biểu điều gì. Hanoi Academy tự hào là môi trường giúp các con khám phá bản thân và tự tin hiểu không có gì là không thể.

Cô muốn bày tỏ niềm yêu mến, cảm phục tới các con, không chỉ với Dự án “Sách hay cho bạn và tôi” mà rất rất nhiều những hoạt động, sự kiện các con đã tham gia và thể hiện hết sức thuyết phục từ trước như HA’s Got Talent, HA Oscar, HA Speak Out! hay những cuộc thi thể thao, văn hóa gay cấn, hấp dẫn khác.

Nhà trường sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng việc dạy và học theo Dự án cũng như dưới hình thức Câu lạc bộ hiện có để các con có cơ hội học tập, trải nghiệm và ứng dụng thiết thực, hiệu quả, hào hứng nhất có thể, theo đúng năng lực và nguyện vọng. Cô tin tưởng các thầy, cô giáo sẽ làm tốt việc này cùng sự ủng hộ nhiệt tình của cha, mẹ, gia đình các con.

PV: Vậy, cô có thể chia sẻ thêm về: Kế hoạch phát triển văn hóa đọc tại trường Hanoi Academy để chúng con được biết và có sự chuẩn bị tích cực hơn nữa, thưa cô?

Nằm trong chủ trương phát triển văn hóa đọc tại Hanoi Academy nói chung và THCS Hanoi Academy nói riêng, nhà trường đã và đang triển khai tổ chức, tham gia nhiều các hoạt động, sự kiện, chương trình liên quan đến việc đọc sách với quy mô lớn, nhỏ trải dài trong suốt năm học. Học sinh được tham gia các cuộc thi giới thiệu sách, hội chợ sách, dự án học tập liên quan tới việc đọc sách, chương trình truyền hình như “Cuốn sách của em” do đài VTV7 tổ chức …. Văn hóa đọc cũng được khuấy động, phát triển trong cả đội ngũ thầy, cô giáo và nhân viên nhà trường bằng việc chia sẻ về những cuốn sách, tác phẩm văn học yêu thích với nhóm/người cùng gu, đăng tải những bìa sách mới chọn, những trang sách có nội dung tâm đắc trên mạng xã hội …

Nhà trường cũng đã thí điểm hoạt động “Cô trò cùng đọc sách” ở một số lớp lúc đầu giờ song vì thời gian hạn chế, các con cần ổn định, chuẩn bị cho các buổi học sáng, chiều nên hoạt động đọc này đang gặp một số khó khăn. Nhà trường dự kiến sẽ tổ chức các giờ đọc sách, các câu lạc bộ đọc sách một cách bài bản hơn trong tương lai không xa. Cô xác định việc xây dựng thói quen đọc sách, văn hóa đọc sách không phải một sớm một chiều mà làm được. Việc này cần thời gian, nỗ lực, yêu mến, và ủng hộ từ các con học sinh, các thầy, cô giáo và không thể không kể đến sự đồng hành của quý PHHS.

Để kết cho câu hỏi của con, dưới đây là phần trích dẫn liên quan tới việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc THCS Hanoi Academy trong bài phát biểu của cô tại Lễ sơ kết học kỳ I vừa qua:

Nhà lãnh đạo người Mỹ Margaret Fuller đã nói “Today a reader, tomorrow a leader.”

  • Đọc chính là một cách học, để rèn luyện tư duy, để có thể hiểu và rút ngắn được thời gian tiếp cận được những tri thức của nhân loại từ cổ chí kim, qua đó ứng dụng vào cuộc sống của bản thân hiệu quả hơn, linh hoạt hơn.
  • Đọc còn để thấu hiểu, đồng cảm, để tâm hồn biết rung động trước cái đẹp, để thấy thế giới mình đang sống muôn màu, sinh động, đáng yêu và đáng sống.
  • Đó là những yếu tố cần thiết để các con có thể trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai, có tri thức, có đạo đức và có sự thấu hiểu, đồng cảm với mọi người, với cuộc sống xung quanh.

Ngoài những bạn học sinh được tuyên dương trên sân khấu ngày hôm nay vì tích cực trong hoạt động đọc, cô biết còn nhiều bạn khác cũng rất chăm chỉ đọc, đọc như là ăn, như là uống, như là học hàng ngày, cô hi vọng các con sẽ tích cực lan tỏa tinh thần đó cho các bạn của mình. Cô tin rằng chúng ta sớm sẽ hình thành văn hóa đọc chủ động, tích cực tại Hanoi Academy; văn hóa đọc sẽ trở thành một trong những điểm sáng của trường và là niềm tự hào của mỗi học sinh khi theo học tại Hanoi Academy.

Con xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của cô ạ!

Học sinh: Phạm Thùy Trang – Lớp 8 Leo

Xem thêm thông tin: tại đây