Trường song ngữ là gì? 7 ưu điểm của trường song ngữ ở Hà Nội
Trường song ngữ là gì? 7 ưu điểm của trường song ngữ ở Hà Nội> Trường song ngữ là gì? 7 ưu điểm của trường song ngữ ở Hà Nội>

Tin tức - Sự kiện

Trường song ngữ là gì? 7 ưu điểm của trường song ngữ ở Hà Nội

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 17/02/2023

Chọn trường cho con vốn là bài toán khó khiến nhiều bậc phụ huynh mất ăn mất ngủ. Những mô hình trường học như song ngữ, quốc tế là một trong những cái tên được nhiều người nhắc đến, nhất là với những gia đình có thể mạnh về tài chính. Vậy trường song ngữ là gì, đâu là những ưu điểm nổi bật của trường song ngữ. Tất cả sẽ có trong bài viết sau, đừng bỏ qua bạn nhé!

I/ Khái niệm trường song ngữ là gì?

Hiểu một cách đơn giản, trường song ngữ là những ngôi trường áp dụng song song 2 ngôn ngữ trong dạy và học. Thông thường tại Việt Nam, các trường song ngữ thường áp dụng tiếng mẹ đẻ và 1 tiếng ngoại ngữ trong chương trình học, phổ biến nhất là tiếng Anh. Tùy vào từng trường mà chương trình học được áp dụng khác nhau sao cho phù hợp với mục đích học tập của trường. Một số trường song ngữ tại Hà Nội chọn cách lấy nguyên chương trình giáo dục có sẵn trên thế giới nhưng cũng có một số đơn vị triển khai chương trình được thiết kế riêng. Tuy nhiên, tại các trường song ngữ đều có những điểm chung như:

  • Kết hợp hài hòa và cân bằng giữa giá trị văn hóa, học thuật giữa Việt Nam và quốc tế
  • Giúp các em phát triển tư duy, kỹ năng ở cả 2 ngôn ngữ để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.
  • Khai thác và tối ưu hóa chương trình giáo dục quốc gia.

Trường song ngữ là những ngôi trường áp dụng song song 2 ngôn ngữ trong dạy và học

II/ Sự khác nhau giữa trường tư thục, trường quốc tế, trường song ngữ là gì?

Hiện nay rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa trường song ngữ, trường tư thục và trường quốc tế. Trên thực tế mô hình của các trường này khác nhau hoàn toàn. Dưới đây là 1 số thông tin chi tiết có thể giúp phụ huynh dễ dàng hơn trong việc cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp.

  Trường tư thục  Trường song ngữ  Trường quốc tế
Chương trình học  Thường áp dụng chương trình học của bộ giáo dục và đào tạo, có thể bổ sung thêm 1 số tiết học tiếng Anh Áp dụng chương trình giáo dục phổ thông của bộ giáo dục và đào tạo, kết hợp với chương trình quốc tế. Nhiều môn như ngoại ngữ, toán, khoa học, tự nhiên và xã hội, công nghệ thông tin…được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh 100% được giảng dạy bằng tiếng Anh 
Đội ngũ giáo viên 90% giáo viên người Việt 20-40% giáo viên người nước ngoài 60-80 % giáo viên người nước ngoài
Đầu ra Hoàn tất đầu ra chương trình của bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàn tất đầu ra chương trình của bộ giáo dục và đào tạo kết hợp với chứng chỉ, chứng nhận tiếng Anh  Chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo quốc tế, liên thông với các trường đại quốc tế nước ngoài
Thời lượng giảng dạy  Tiếng Anh chiếm 10-15% tổng thời gian dạy học  Tiếng Anh chiếm 30-35% tổng thời gian dạy học  Tiếng Anh chiếm 100% tổng thời gian dạy học 
Phương pháp giảng dạy Kết hợp giữa phương pháp dạy học truyền thống với 1 số phương pháp học hiện đại  Lấy học sinh làm trung tâm, phát triển kỹ năng mềm  Đảm bảo trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng, hướng đến thúc đẩy tiềm năng cá nhân

III/ 7 lợi ích của trường song ngữ tại Hà Nội là gì?

Nhìn chung, các trường song ngữ ở Hà Nội thường được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, chỉnh chu, dịch vụ trường học cũng vô cùng chất lượng. Tuy nhiên, điều mà các phụ huynh và học sinh nhận được khi theo học tại các trường song ngữ không chỉ vậy, mà còn:

1/ Nền tảng ngoại ngữ vững chắc

Học sinh được trau dồi ngôn ngữ một cách tự nhiên, hàng ngày. Phần lớn học sinh tại các trường song ngữ đều rất tự tin về việc sử dụng tiếng Anh của mình. Điều này không chỉ có lợi cho công việc sau này và còn là nền tảng giúp các em thực hiện được ước mơ du học.

2/ Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, sự tự tin

Trường song ngữ với nhiều dự án học tập, hoạt động ngoại khoá sẽ giúp học sinh nâng cao được khả năng giao tiếp của mình, cũng như khả năng làm việc nhóm. Điều này sẽ giúp các em dạn dĩ, tự tin hơn khi thể hiện quan điểm cũng như suy nghĩ của bản thân. Hơn nữa, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhất là trong công việc thì khả năng giao tiếp được xem là kỹ năng mềm quan trọng.

Trường song ngữ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, sự tự tin cho học sinh

3/ Thúc đẩy não bộ phát triển

Nhiều ý kiến cho rằng, việc học song song 2 ngôn ngữ có thể khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, việc cho trẻ học nhiều hơn 1 ngôn ngữ sẽ khiến não bộ phát triển một cách tốt hơn, sản sinh ra nhiều chất xám, neuron thần kinh. Sử dụng linh hoạt giữa 2 ngôn ngữ này chính là cách để giúp các em rèn luyện được khả năng phản xạ, phân tích nhanh, tư duy đa chiều và giải quyết vấn đề tốt.

4/ Mở mang kiến thức về văn hoá, xã hội

Ngôn ngữ là một trong những yếu tố thể hiện rõ ràng nhất văn hoá của một quốc gia. Chính vì thế, khi học ngôn ngữ tức là học sinh cũng đang tìm hiểu về một hay nhiều quốc gia sử dụng ngôn ngữ đó. Do vậy, nếu học tiếng Anh (Có rất nhiều quốc gia chọn làm ngôn ngữ chính) thì học sinh có thể hiểu được văn hoá của rất nhiều quốc gia tương ứng.

5/ Tăng khả năng sáng tạo

Việc sử dụng linh hoạt ngôn ngữ cho từng tình huống giao tiếp và học tập sẽ giúp cho học sinh sáng tạo và tư duy nhanh hơn. Bởi mỗi ngôn ngữ đều có những nét đẹp, đặc điểm sử dụng riêng như một màu sắc trong bảng màu. Vì vậy, những học sinh học song ngữ thường được kích thích khả năng sáng tạo trong việc học cũng như công việc sau này.

6/ Tăng khả năng đỗ đại học và du học

Trường song ngữ hoàn toàn phù hợp với những gia đình có định hướng cho con em mình đi du học hoặc tham gia vào các trường đại học quốc tế sau khi kết thúc chương trình giáo dục phổ thông. Bởi các em được trang bị kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ thành thạo, sự tiếp xúc thân thuộc với môi trường học quốc tế….sẽ giúp các em không bị bỡ ngỡ và tăng khả năng thành công hơn khi thi vào các trường đại học quốc tế hay đi du học nước ngoài.

Trường song ngữ phù hợp với những gia đình có định hướng cho con em mình đi du học

7/ Tăng khả năng về cơ hội nghề nghiệp 

Các học sinh học trường quốc tế luôn được đánh giá cao. Khi có nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt, các em có thể tự do lựa chọn lĩnh vực mà mình yêu thích trong tương lai cũng như nắm bắt được mọi cơ hội đến với mình. Đây chính là lợi thế giúp các em ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng sau này.

IV/ Trường Hanoi Academy – Trường song ngữ tại Hà Nội uy tín nhất hiện nay

Đáp ứng tất cả những giá trị kể trên của một trường song ngữ, Trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy xứng đáng là điểm đến mà các phụ huynh cân nhắc.

Đến với trường song ngữ Hanoi Academy, học sinh sẽ có cơ hội được hoà mình vào một môi trường học hiện đại, lấy học sinh làm trung tâm, giúp các em được phát triển 1 cách toàn diện về cả tâm, trí, lực. Hơn nữa, cơ sở vật chất của trường cũng thuộc top đầu các trường song ngữ tại Hà Nội với diện tích lên tới 26.000 m2. Do vậy, sẽ mang đến cho các học sinh những trải nghiệm không thể tuyệt vời hơn.

Tìm hiểu ngay về trường song ngữ Hanoi Academy ngay TẠI ĐÂY

Rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn Hanoi Academy là đích đến của hành trình, còn bạn thì sao. Hy vọng bài viết ở trên đã giúp quý phụ huynh rõ hơn trường song ngữ là gì và những đặc điểm nổi bật của trường song ngữ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!