Trường Mầm non Hanoi Academy - Phương pháp dạy học theo dự án với chủ đề "Sự nảy mầm của hạt" - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Trường Mầm non Hanoi Academy – Phương pháp dạy học theo dự án với chủ đề “Sự nảy mầm của hạt”

  • Tin Mầm non
  • 28/03/2019

Thời gian thực hiện 4 tuần: Từ 18/02/2019 đến 15/03/2019, Trường Mầm non Hanoi Academy áp dụng Phương pháp dạy học theo dự án với chủ đề “Sự nảy mầm của hạt”

SỰ RA ĐỜI CỦA DỰ ÁN

Dạy học theo phương pháp tiếp cận dự án (project approach) nhằm tạo cơ hội cho trẻ được theo đuổi, tìm hiểu, khám phá về các vấn đề mà trẻ thực sự hứng thú. Vì vậy, để kích thích sự tò mò và hướng các con tới dự án “SỰ NẢY MẦM CỦA HẠT”, Cô Vân đã sưu tầm những hộp sữa tươi từ nhà bếp trong giờ ăn trưa, các con rất tò mò không hiểu cô lấy những hộp sữa tươi đã qua sử dụng để làm gì? Một tuần sau đó điều bí mật của trẻ đã được giải đáp, khi cô Vân mở hộp sữa tươi đầy giá đỗ ra…

Trường Mầm non Hanoi Academy - Phương pháp dạy học theo dự án với chủ đề "Sự nảy mầm của hạt"

Trường Mầm non Hanoi Academy – Phương pháp dạy học theo dự án với chủ đề “Sự nảy mầm của hạt”

 

Lúc này, bao nhiêu câu hỏi của các bạn nhỏ được đặt ra: Cái này có ăn được không? Đây là hạt gì? Phần màu trắng nhú ra từ hạt là gì? Làm thế nào để hạt thành giá đỗ? Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với hạt giống này? Chúng mình mang hạt này đi trồng được không cô? … Sau khi thảo luận các con và các cô giáo khối Mẫu Giáo Lớn Trường Mầm Non Hanoi Academy đã quyết định cùng nhau tìm hiểu về dự án: Sự nảy mầm của hạt.

GIAI ĐOẠN 1: BẮT ĐẦU DỰ ÁN

Đầu tiên các con cùng nhau tìm hiểu về 3 loại hạt: Đỗ Xanh, Ngô và Hạt Cải với các câu hỏi được đặt ra như sau:

  • Câu hỏi 1: Tên của những loại hạt này? Vì sao các hạt này lại có tên gọi khác nhau?
  • Câu hỏi 2: Đặc điểm của hạt này như thế nào?
  • Câu hỏi 3: Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta gieo hạt xuống đất?
  • Câu hỏi 4: Có bạn nào nhìn thấy hạt nảy mầm chưa?
  • Câu hỏi 5: Những loại hạt này thường dùng để làm gì?

Với những câu hỏi được đưa ra, các con đã có những tranh luận sôi nổi, rất nhiều ý kiến vừa thú vị, vừa hóm hỉnh và còn đầy tính khoa học nữa.

Hạt cải này nhỏ xíu giống như hạt Thanh Long vậy, không biết khi nảy mầm trông nó sẽ như thế nào nhỉ?

Tên của các hạt này khác nhau chắc là do chúng không cùng một mẹ sinh ra. Cây Đỗ Xanh sinh ra hạt Đỗ Xanh nên sẽ tên là hạt Đỗ Xanh đúng không nhỉ?

GIAI ĐOẠN 2: PHÁT TRIỂN DỰ ÁN

Các con đã cùng nhau lên kế hoạch để gieo hạt. Đầu tiên là gieo hạt Đỗ Xanh và hạt Ngô.

Các con rất háo hức ngay từ ngày đầu tiên hạt được gieo, vì vậy đã vẽ lại quá trình trình hạt nảy mầm.

Ngày thứ hai cây đỗ xanh đã nhú ra một cái rễ bé xíu hướng xuống dưới đất, đến ngày thứ 3 một cái mầm nho nhỏ  rất xinh đã nhô lên khỏi mặt đất rồi đấy.

Còn cây ngô có vẻ cần thời gian lâu hơn, Chúng tớ quan sát đến ngày thứ 5 cây ngô cũng đã chịu nhú lên một cái mầm bé xíu khỏi mặt đất. Ôi! thật là chờ đợi lâu nhưng khi nhìn cây lớn lên chúng tôi đã rất hạnh phúc.

Sau 10 ngày các con bắt đầu tiến hành đo cây. Bạn nào cũng háo hức để biết được cây của mình đã cao như thế nào?.

Chúng tớ đo xem cây đã cao bao nhiêu sau 10 ngày gieo hạt

Sau 20 ngày gieo hạt các con tiếp tục đo xem cây của mình đã cao thêm bao nhiêu.

Kết quả đo của cây đỗ xanh sau 20 ngày của chúng tớ

Kết quả đo cây ngô sau 20 ngày

Ngoài ra, để chứng minh được cây cần ánh sáng để lớn lên các con đã cùng nhau làm thí nghiệm: Gieo hạt đỗ xanh ở trong bóng tối và gieo hạt đỗ xanh ở nơi có nhiều ánh sáng, cây cảnh đặt nơi cửa sổ có ánh sáng mặt trời chiếu vào và đặt ở nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu vào, chăm sóc hai cây như nhau, kết quả thu được các con đã cùng ghi chép lại.

Cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời thì cây sẽ khỏe mạnh, lá có màu xanh còn cây trồng trong bóng tối sẽ rất yếu, cứ rủ xuống và lá có màu trắng hoặc vàng.

Ngoài ra, chúng tớ còn gieo hạt trong chậu thủy tinh trong suốt để quan sát cả rễ cây nữa đấy!

Các con đã tìm được một chuyên gia trong lĩnh vực trồng cây và chăm sóc cây là bác làm vườn của trường. Bác đã giải đáp rất nhiều những thắc mắc và tư vấn cho các con trong quá trình thực hiện dự án của mình.

Bác đã trả lời tất cả hỏi của chúng tớ, cho dù câu hỏi của chúng tớ có nhiều đến đâu đi chăng nữa. Như có bạn còn hỏi: Bác ơi! Tại sao lá cây màu xanh mà hoa lại màu vàng ạ? Thật ra chúng tớ nghĩ chắc bác cũng không biết! Bác trả lời là do tự nhiên. Và chúng tớ đã chấp nhận đáp án đó

Dưới sự tư vấn của bác làm vườn ở trường và qua các thí nghiệm đã thực hiện. các con đã đưa ra những yếu tố để cây sống và phát triển được như sau:

Để cây sống và lớn lên cần có: Đất, nước, ánh nắng mặt trời, nhiệt độ thích hợp, phân bón và không khí đấy!

Sau khi đã gieo hạt Đỗ Xanh và Gieo hạt Ngô được 20 ngày. Các con tiếp tục gieo hạt Cải. Và lần này thật đặc biệt là hạt cải được trồng trên giấy ăn. Các con đã thi nhau dự đoán xem bao nhiêu lâu thì hạt nảy mầm liệu có phải 3 ngày hay 5 ngày không? Lá của nó dài như cây Ngô hay tròn như cây Đỗ Xanh nhỉ? Và cùng nhau thể hiện ý tưởng dự đoán của mình qua các bài vẽ.

Trời ơi! Buồn cười ghê, không biết gieo trên giấy ăn hạt có nảy mầm không nữa?

– Tớ đoán hạt bé như thế này phải 8 ngày mới nảy mầm.

– Tớ nghĩ lá của nó sẽ tròn và xù lên trông giống hình đám mây.

Nhiều bạn đã dự đoán đúng rồi! Sau 3 ngày những hạt mầm li ti đã nhú lên sau 5 ngày thì lá đã rõ là hình tròn rồi. Và sau 10 ngày chúng tớ đã được thu hoạch. Bây giờ chúng tớ đã biết cách gieo hạt rau mầm để ăn hàng tuần rồi nhé! Chúng tớ có nếm thử, vị của nó hơi đắng, có bạn thích, có bạn không thích. Nhưng các bác nhà bếp cho biết là cây rau mầm rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nữa đấy!

Cuối cùng các con được cô Vân hướng dẫn làm giá đỗ và cùng nhau thưởng thức những món ăn rất ngon như: Xôi Ngô, Xôi Đỗ Xanh, Chè Ngô, Chè Đỗ Xanh từ bếp ăn của trường.

Chúng tớ đã thưởng thức rất ngon miệng

Chúng tớ làm giá đỗ trong hộp sữa đấy!

GIAI ĐOẠN 3: TỔNG KẾT DỰ ÁN

Cô giáo cùng các con đã tổng kết lại những gì mình học được từ dự án qua sơ đồ mạng, Các nhóm đã cùng nhau trình bày trước lớp về kết quả dự án của nhóm mình.


Tất cả những điều chúng tớ học được qua dự án đều tổng kết qua sơ đồ mạng sau, thật là dễ hiểu đúng không nào?

Nhận xét của giáo viên:

          Việc cho các con được tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế sẽ tạo điều kiện cho các con tự học hỏi, được khám phá nhiều hơn so với các tiết học truyền thống, đặc biệt còn giúp phát triển những cảm xúc tích cực, khơi gợi trí tò mò, mang lại sự hứng thú và niềm vui trong học tập cho các con.

          Những hoạt động được lồng ghép trong dự án như: toán, văn học, âm nhạc … rất linh hoạt, tự nhiên và đạt được kết quả cao.

Qua quá trình thực hiện dự án “Sự nảy mầm của hạt” đã mang lại cho các con học sinh khối mẫu giáo lớn những cảm xúc thật đặc biệt. Những khám phá thú vị và nhất là cho con những phút giây hạnh phúc khi tận tay và tận mắt mình quan sát sự sống của các loại hạt, được tận mắt chứng kiến sự phát triển, đồng thời còn được thỏa sức sáng tạo để tái hiện lại quá trình phát triển của mầm sống đó.

Nguyễn Phương Oanh – Giáo viên trường Mầm non Hanoi Academy

Xem thêm thông tin: tại đây