Trường liên cấp là gì? Tại sao nên cho con theo học trường liên cấp?

Tin tức - Sự kiện

Trường liên cấp là gì? Tại sao cha mẹ nên cho con theo học trường liên cấp?

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 04/02/2023

Đối với tất cả các bậc phụ huynh, việc học hành của con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu, bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn cho con được học tập ở môi trường tốt nhất ngay từ ngày đầu tiên đến trường. Đó là một trong những lý do để các trường liên cấp ra đời. Vậy trường liên cấp là gì? Hệ thống những trường này có gì đặc biệt? Tại sao cha mẹ nên cho con học trường liên cấp? Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin tốt và chính xác nhất.

I/ Trường liên cấp là gì?

Trường liên cấp là mô hình trường học mà có hệ đào tạo nhiều cấp học từ bậc mầm non đến tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trường được trang bị đầy đủ các điều kiện cần thiết như giáo viên, cơ sở vật chất và được nhà nước cấp phép cho việc giảng dạy. Hiểu một cách nôm na nhất, những trường có nhiều cấp học khác nhau được gọi là trường liên cấp.

Trường liên cấp là gì?

II/ Phân loại các hình thức trường liên cấp

Trường liên cấp không những là trường có nhiều cấp học mà nó còn bao gồm nhiều hình thức khác nhau. Trong số đó, trường liên cấp quốc tế và trường liên cấp song ngữ được đánh giá cao hơn cả. Cụ thể như sau:

1/ Trường liên cấp quốc tế

Là trường học có nhiều cấp học như mẫu giáo, tiểu học, trung học, cung cấp cho học sinh những nền tảng giáo dục quốc tế chủ yếu được áp dụng các chương trình giảng dạy như Tú Tài Quốc Tế,  Edexcel, Cambridge Quốc tế hoặc các chương trình của nhiều quốc gia khác nhau với chương trình đang học của nước sở tại.

Trước kia, trường quốc tế được lập ra với mục đích là phục vụ chủ yếu cho đối tượng học sinh không phải là công dân của nước sở tại như con em nhân viên ngoại quốc làm việc trong các tổ chức quốc tế, đại sứ quán nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài hoặc cơ quan đại diện và các chương trình truyền giáo. Tuy nhiên, vì cơ sở vật chất, môi trường, chương trình học tập có nhiều tiến bộ vì được du nhập từ nước ngoài vào mà những học sinh bản xứ có điều kiện kinh tế cũng theo học tại các trường quốc tế này. Mục đích là sớm hoà nhập với môi trường giáo dục quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm thêm và làm việc ở nước ngoài.

Trường liên cấp không những là trường có nhiều cấp học mà nó còn bao gồm nhiều hình thức khác nhau

Ngoài cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến thì chất lượng giảng dạy ở những trường quốc tế có nhiều ưu điểm nổi bật:

– Chương trình giảng dạy: Là những chương trình được công nhận tại các nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Anh, Úc, Canada…

– Giáo trình phục vụ trong việc giảng dạy: Thường được nhập nguyên bản từ nước ngoài, bao gồm những môn chủ yếu sau: Ngoại ngữ, xã hội, khoa học tự nhiên, toán và các môn nghệ thuật.

– Giáo viên tham gia giảng dạy tại trường quốc tế đã phần là giáo viên bản ngữ hoặc có trình độ được công nhận quốc tế như TESOL, TEFL hoặc CELTA.

– Môi trường học tập hiện đại, linh hoạt thay đổi theo tình hình chung của xã hội, giúp các em học sinh có cơ hội được phát triển toàn diện.

– Bằng cấp tại trường liên cấp quốc tế có giá trị quốc tế, được công nhận bởi nhiều trường đại học trên toàn thế giới.

2/ Trường liên cấp song ngữ

Trường liên cấp song ngữ là một trong những hình thức được nhiều phụ huynh lựa chọn nhất hiện nay. Đặc điểm nổi bật của các trường liên cấp song ngữ là chương trình học được kết hợp giữa một nửa chương trình học quốc tế và một nửa chương trình học của bộ giáo dục và đào tạo. Do vậy, học sinh sẽ được dạy học bằng cả 2 ngôn ngữ, thông thường là ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ khác phổ biến như: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Tại đây, học sinh sẽ được dạy nhiều môn học khác nhau như: Toán học, ngoại ngữ, văn hoá, âm nhạc, hội hoạ, kỹ năng sống cùng với những môn học truyền thống khác. Đặc biệt, một số môn sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, giáo viên người nước ngoài sẽ có thêm trợ giảng người Việt đi kèm. Chương trình giảng dạy cũng được thiết kế phù hợp (tuỳ vào từng trường) để các em học sinh vừa có thể phát huy được khả năng ngôn ngữ, vừa đáp ứng được kiến thức để thi tuyển vào các trường đại học có tiếng tăm.

3/ Trường công lập

Là trường do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập và trực tiếp quản lý. Nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hoạt động thường xuyên của nhà trường sẽ do ngân sách nhà nước chi trả. Trường có nhiều cấp học khác nhau như Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Chương trình học của những trường công lập sẽ được áp dụng theo khung chương trình của bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam.

4/ Trường tư thục

Trường tư thục là trường liên cấp lấy nguồn vốn xây dựng và hoạt động từ các nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài, đảm bảo đủ điều kiện hoạt động, thành lập theo đúng quy định của pháp luật. Mọi chi phí của trường tư thục là ngoài ngân sách nhà nước.

Thông thường, chương trình học của trường vẫn có chương trình học của bộ giáo dục & đào tạo, kết hợp thêm nhiều bài giảng khác nhau phù hợp với độ tuổi của từng học sinh. Trường tư thục cũng có nhiều cấp học bao gồm: Tiểu học, THCS, THPT.

III/ Ưu và nhược điểm của trường liên cấp quốc tế và liên cấp song ngữ

Hiện nay không ít phụ huynh băn khoăn không biết có nên cho con học ở trường liên cấp quốc tế hoặc liên cấp song ngữ hay không. Để tìm được đáp án cho mình, phụ huynh hãy tham khảo những ưu và nhược điểm của trường liên cấp mà chúng tôi nêu ra dưới đây. Các thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

Trường liên cấp quốc tế và liên cấp song ngữ đều có ưu và nhược điểm

1/ Ưu điểm của trường liên cấp quốc tế và liên cấp song ngữ

– Môi trường học tập tiên tiến, hiện đại

Đây là điều dễ dàng nhận thấy nhất khi nhìn vào các trường liên cấp quốc tế hoặc liên cấp song ngữ. Môi trường học tập ở đây hiện đại, không gian khang trang, rộng rãi với nhiều tính năng, dịch vụ đa dạng phục vụ cho các em học sinh học tập, vui chơi, giải trí.

Ngoài ra, các trường này thường được đầu tư trang thiết bị dạy và học tiên tiến, an ninh luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Do vậy, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như sự an toàn của con mình khi theo học tại trường.

– Nền tảng ngoại ngữ tốt

Khi học tại các trường liên cấp, học sinh sẽ được tiếp xúc và làm quen với ngôn ngữ quốc tế. Các bài học trên lớp đa dạng, quá trình giao tiếp với bạn bè và thầy cô nước ngoài sẽ giúp các em trau dồi khả năng ngôn ngữ của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhờ vậy, các em có được nền tảng ngoại ngữ tốt phục vụ cho tương lai của mình.

– Tự do phát triển, thể hiện khả năng, năng khiếu của bản thân

Học sinh tại các trường liên cấp thường không phải chịu nhiều áp lực về điểm số, cũng không bắt buộc phải gò bó theo 1 khuôn thức nào. Các em sẽ được tạo điều kiện để phát triển, tìm kiếm được tiềm năng của bản thân, sử dụng thế mạnh của mình để lựa nghề nghiệp, lĩnh vực phù hợp.

– Phát triển kỹ năng mềm

Ưu điểm khi học tại trường liên cấp là gì? Ngoài học văn hoá, trường liên cấp còn chú trọng đến kỹ năng mềm như kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm….Điều này giúp các em sống tự tin, tự chủ, độc lập, ít bị lệ thuộc hơn.

Bên cạnh đó, môi trường học ở đây còn giúp các em rèn luyện và phát triển về cả trí tuệ, thể chất cũng như năng khiếu của mình. Nhờ đó mà các em tìm được hứng thú, động lực cho mình, có khả năng nhạy bén và linh hoạt hơn rất nhiều.

– Cơ hội nghề nghiệp và tương lai sáng lạn hơn

Sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường liên cấp quốc tế và liên cấp song ngữ, các em học sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội để bước chân vào các trường đại học danh tiếng. Với nền tảng kiến thức đã tích luỹ được tại trường, cộng với khả năng ngoại ngữ thành thạo, các em sẽ dễ dàng hơn khi tìm được công việc mơ ước.

Trường liên cấp quốc tế và liên cấp song ngữ có cơ sở vật chất hiện đại

2/ Nhược điểm của trường liên cấp quốc tế và liên cấp song ngữ

Bất kể môi trường học tập nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng không thể nào tránh được, trường liên cấp cũng vậy, vậy nhược điểm của trường liên cấp là gì?

– Học phí cao: Cơ sở vật chất hiện đại, môi trường tốt, giáo viên giỏi, chương trình ngoại khoá thường xuyên….là những nguyên nhân khiến học phí tại các trường liên cấp cao. Và mức phí này không phải gia đình nào cũng đáp ứng được. Thường chỉ những gia đình khá giả có mức thu nhập cao mà ổn định mới đủ điều kiện về tài chính đăng ký cho con học tại trường. Theo khảo sát, các trường liên cấp quốc tế và song ngữ sẽ có mức học phí giao động từ 70.000.000 đồng – 200.000.000 đồng/ kỳ tuỳ theo cấp học và hệ đào tạo.

– Giáo viên thay đổi qua mỗi kỳ học: Tại các trường liên cấp, giáo viên thường có sự thay đổi thông qua mỗi kỳ học nên phần nào cũng ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Trường hợp đang học tại trường liên cấp quốc tế hoặc song ngữ mà thay đổi về trường công sẽ khiến học sinh khó thích nghi, mất nhiều thời gian để hoà nhập cùng bạn bè, thầy cô, đôi khi còn phải chịu tác động về tâm lý học đường.

Tóm lại, tại các trường liên cấp quốc tế, song ngữ đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Nhưng nếu so sánh giữa được và mất thì có thể thấy nhược điểm là nhỏ bé so với những gì các em có thể nhận được tại trường. Do vậy các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ càng để có sự lựa chọn tốt nhất.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc trường liên cấp là gì, ưu và nhược điểm của chúng. Nếu phụ huynh đang tìm kiếm cho con em mình một ngôi trường liên cấp đủ tiêu chuẩn về uy tín và chất lượng, hãy liên hệ ngay với Hanoi Academy – Trường song ngữ TIÊN PHONG và hàng đầu tại Việt Nam.