Thổi bóng bay bằng giấm ăn và baking soda - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Thổi bóng bay bằng giấm ăn và baking soda

  • Tin Tiểu học
  • 12/07/2022

Bước vào lớp Tiền Tiểu Học tại Hanoi Academy, học sinh không chỉ được học toán, học chữ cái mà các bạn còn được học kỹ năng sống, khám phá, tìm hiểu những kiến thức khoa học trong đời sống hàng ngày mà hấp dẫn nhất là các bạn thường xuyên được thực hành các thí nghiệm, tự đưa ra dự đoán và vẽ lại kết quả thực tế sau khi làm thí nghiệm. Điều đó giúp các bạn hứng thú hơn trong học tập, kích thích tư duy sáng tạo và ghi nhớ bài học lâu hơn.

Hôm nay các bạn nhỏ lớp Tiền Tiểu Học được làm một thí nghiệm vô cùng hấp dẫn và thú vị. Những quả bóng bay không cần dùng bơm mà vẫn có thể phồng lên được. Để làm thí nghiệm này chúng mình chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau: Bóng bay, bột baking soda, giấm ăn, phễu, thìa nhựa, chai.

Cả lớp háo hức thực hành sau khi được cô giáo hướng dẫn. Chúng mình cho phần đầu của quả bóng vào đầu phễu, tiếp theo múc 3 thìa baking soda đổ vào bóng qua phễu. Các bạn nhớ là đổ dần dần từng chút một thôi nhé. Giấm ăn rót vào khoảng 1/3 chai nhựa. Cuối cùng chúng mình cho thật khéo đầu bóng bay vào chai nhựa, khẽ lắc bóng cho bột baking soda rơi xuống. Hãy cùng chờ xem điều gì xảy ra nhé!

Nước bắt đầu sủi bọt và quả bóng được thổi căng lên. Những tiếng reo vui rộn rã lớp học. Bạn nào cũng thấy thật kỳ diệu. Vậy tại sao quả bóng lại có thể tự phồng lên? 

Cả lớp cùng chăm chú nghe cô giáo giải thích hiện tượng: Khi giấm ăn và bột baking soda hòa vào nhau sẽ tạo ra khí Co2. Khí này sẽ bay lên, thoát ra khỏi chai và chui vào quả bóng, làm quả bóng được bơm căng. Vậy là chúng mình đã có thêm những kiến thức khoa học thật thú vị rồi phải không các bạn.

Sau khi thổi những quả bóng bay bằng một cách thật mới lạ, chúng mình còn dùng bút trang trí bóng , vẽ thành hình mặt cười thật ngộ nghĩnh đáng yêu. Về nhà chúng mình có thể hướng dẫn bố mẹ, anh chị em cùng làm thí nghiệm thú vị này các bạn nhé!

                                                                                     Cô Nguyễn Thị Thanh Lan

                                                                                          GVCN lớp Pre- Shark