Thí nghiệm hoa đổi màu - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Thí nghiệm hoa đổi màu

  • Tin Tiểu học
  • 28/06/2022

Tiền tiểu học đã trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn học sinh lứa mầm non có thể vững tin bước vào ngưỡng cửa Tiểu học đầy tự tin và kiến thức. Bởi trong các lớp học này, các bạn học sinh không chỉ được tiếp xúc với sách vở đơn thuần mà còn khám phá thêm về khoa học, sinh học và những thí nghiệm thú vị.

Đến với lớp học Tiền Tiểu Học trường Hanoi Academy, các bạn học sinh được tham gia vào rất nhiều các hoạt động trải nghiệm thú vị. Các bạn đã bao giờ thấy những bông hoa màu trắng biến thành màu xanh, màu hồng, màu vàng chỉ qua 1 đêm chưa? Hãy cùng các bạn học sinh lớp Pre – Shark , Pre – Falcon, Pre – Cheetah làm thử thí nghiệm này nhé!

Để chuẩn bị cho thí nghiệm này các bạn cần một bó hoa cúc màu trắng thật tươi, màu thực phẩm (Màu đỏ, xanh, vàng, hồng…). Các bạn nhớ phải là màu thực phẩm nha, màu vẽ không lên màu hoa được đâu nhé! Mỗi bạn học sinh cần thêm 1 chiếc cốc, nước sạch. Thế là chúng mình hoàn thành xong phần chuẩn bị nha các bạn.

Tiếp theo chúng mình cùng làm thí nghiệm với cô giáo. Mỗi bạn được phát một chiếc cốc, chúng mình đổ nước sạch vào cốc, khoảng 2/3 cốc thôi. Sau đó chúng mình được tự lựa chọn màu chúng mình thích. Bạn thì chọn màu vàng, bạn thì chọn màu đỏ, bạn lại chọn màu xanh. Khi nhỏ những giọt màu thực phẩm vào nước, trông chúng từ từ tan ra như những dải lụa đẹp tuyệt. Cuối cùng chúng mình cắm những bông hoa màu trắng vào cốc. Thật sự là tâm trạng rất hồi hộp các bạn ạ. Không biết những bông hoa sẽ biến đổi thế nào? Nhưng vừa cắm vào cốc thì chưa thấy được chúng thay đổi thế nào đâu. Chúng mình phải chờ nha các bạn.

Trong lúc chờ đợi chúng mình sẽ làm phiếu quan sát. Ôi, cảm giác như những nhà nghiên cứu thực sự luôn ý. Chúng mình sẽ ghi ngày bắt đầu làm thí nghiệm vào phiếu, sau đó vẽ những bông hoa lúc này vẫn đang còn là màu trắng. Mục đích của việc này là để so sánh sự thay đổi của của hoa sau mỗi ngày. Vừa vẽ chúng mình vừa dự đoán xem ngày mai những bông hoa sẽ thế nào. 

Một ngày chờ đợi đã qua. Chúng mình mong chờ đến mức hôm sau đi học thật sớm. Và chúng mình đã thấy điều kỳ diệu xảy ra. Những bông hoa hôm qua còn trắng tinh, hôm nay đã đổi thành màu vàng, màu xanh, màu đỏ… Màu vàng là lên rõ nhất. Những cánh hoa đều mịn, cả nụ hoa cũng phủ một màu vàng đẹp mắt. Màu xanh và màu đỏ thì lên ít hơn như  những đốm màu trên cánh hoa. Thật tuyệt vời.

Chúng mình được cô giáo giải thích cho hiện tượng cánh hoa đổi màu. Đó là do phần gốc đã hút nước màu và thức ăn để nuôi dưỡng lá và hoa, thế nên khi nhúng cành hoa vào cốc sẽ xảy ra hiệu ứng mao mạch. Phẩm màu có trong nước sẽ thẩm thấu vào cành, lá và hoa dẫn đến đổi màu. Những kiến thức thật thú vị và hấp dẫn phải không các bạn.

Chúng mình lại tiếp tục vẽ những bông hoa sau 1 ngày và 2, 3 ngày sau đó. Mỗi ngày trôi qua những cánh hoa lại phủ màu đậm và nhiều hơn. Chúng mình đều ghi lại các kết quả sau từng ngày. Bây giờ thì chúng mình đã hiểu rõ hơn về hiện tượng hoa đổi màu khi tự tay được làm thí nghiệm và chăm sóc những bông hoa.

Học ở Hanoi Academy, chúng mình thường xuyên được khám phá những bí mật thú vị như vậy đấy. Chúng mình thấy yêu trường, yêu lớp , yêu thầy cô và các bạn. Mỗi ngày đến trường thật sự là những ngày vui. 

Cô Nguyễn Thị Thanh Lan

GVCN lớp Pre- Shark