Thầy và trò trường THCS Hanoi Academy trong phong trào giáo dục Nếp sống văn minh thanh lịch - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Thầy và trò trường THCS Hanoi Academy trong phong trào giáo dục Nếp sống văn minh thanh lịch

  • Tin Trung học
  • 06/10/2016

   Cùng với việc đào tạo những công dân toàn cầu, trường THCS Hanoi Academy luôn chú trọng tới những hoạt động nhằm rèn luyện và hình thành nhân cách đạo đức tốt đẹp con người. Nhớ lại câu chuyện của thầy Tinh Vân dạy học trò: Sau khi người học trò tốt nghiệp Đại học, Tiến sĩ liền hỏi người thầy của mình “Thưa thầy, bây giờ con đã có đủ bằng cấp rồi, con cần học gì nữa ạ?” Thầy trả lời “Học làm người! Học làm người là việc học cả đời, không bao giờ là đủ cả”.

Van minh thanh lich 1 Van minh thanh lich 2

   Cũng từ ý nghĩa quan tâm giáo dục đạo đức, ngay từ những ngày đầu năm học, thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Tây Hồ, Ban giám hiệu trường THCS Hanoi Academy đã phát động cuộc thi “Chuyên đề Giáo dục nếp sống Văn minh thanh lịch của người Hà Nội”. Theo đó, giáo viên sẽ chuẩn bị các tiết dạy nhằm truyền đạt tới học sinh về vẻ đẹp trong hành vi, thái độ, lời nói của những người con được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Với công tác tổ chức nghiêm túc, khoa học của Ban giám hiệu, phong trào giảng dạy đã thu hút được sự quan tâm của nhiều giáo viên chủ nhiệm. Cô giáo Hàn Minh Thu với tiết dạy mở màn với nhan đề “Ứng xử trong gia đình”. Với cách tung hứng câu hỏi nhẹ nhàng, gợi mở, các con học sinh được trải nghiệm qua các hoạt động: thuyết trình, đóng kịch, khai thác kênh hình ảnh,…Phương châm lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tinh thần nghiên cứu bài học của học trò, tiết học được đánh giá cao và được lựa chọn là tiết dạy đại diện tham dự cuộc thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận. Mặc dù dừng lại ở cấp trường nhưng điều quan trọng nhất trong các tiết học của cô giáo Trần Thị Thùy, Nguyễn Thị Thúy, Doãn Nhật Hồng,…là ý nghĩa thực tiễn và ý nghĩa giáo dục trong mỗi phần học. Mặc dù không nằm trong bộ tài liệu hướng dẫn nhưng với chủ đề nóng, và cần thiết, tiết dạy “Ứng xử trên mạng xã hội” của cô giáo Trần Thị Thùy đã giúp học sinh nhận ra được những mặt tích cực và những tác hại của việc sử dụng mạng xã hội. Từ đó, bài dạy giúp học sinh có những cách cư xử đúng mực thể hiện những nét đẹp văn minh, thanh lịch. Giờ học của cô giáo Nguyễn Thị Thúy lại bám sát thực tiễn hơn với việc ứng xử tại môi trường học tập Hanoi Academy. Từ những hình ảnh quay được tại can-teen nhà trường, các con học sinh lớp 6A3 đã có dịp được nhận xét, đánh giá và rút ra bài học cho bản thân về những cách ứng xử văn minh thanh lịch trong ăn uống, sinh hoạt.

Van minh thanh lich 3 Van minh thanh lich 6

   Với sự hướng dẫn tận tình của thầy Nguyễn Thế Đại- Giám đốc Ban kiểm soát chất lượng, cô Đào Nguyệt Thu- Hiệu trưởng trường Tiểu học Hanoi Academy; sự sát sao, tận tình của cô Phạm Thị Xuân- Phó Hiệu trưởng trường THCS Hanoi Academy cùng các đồng nghiệp, sáng nay (6.10) cô giáo Hàn Minh Thu đã thực hành một tiết dạy thành công ngoài sức mong đợi tại lớp 7A1. Với cách vào đề nhẹ nhàng, các con học sinh được dẫn dắt hết sức tự nhiên để bước vào bài học. Ở phần Ứng xử với ông bà, nhóm kịch gồm Giang Ngân, Minh Đức, Thanh Tú, Thụy Anh, Lan Nhi đã có một hoạt cảnh ý nghĩa và khơi gợi được nhiều bài học. Theo đó, nội dung vở kịch mô tả lại khung cảnh bữa cơm của một gia đình nọ gồm ba thế hệ: ông bà, bố mẹ và các cháu. Trong hoạt cảnh, các cháu đã có những phản ứng đi ngược lại nếp nghĩ vốn xưa nay của ông bà. Từ đây, các bạn học sinh đã trình bày những suy nghĩ của mình về cách hành xử của các nhân vật ở nhiều góc độ khác nhau. Có ý kiến phê bình nhân vật “các cháu”, cũng có ý kiến cho rằng ông bà nên tạo điều kiện cho các cháu được một tuần đổi món ăn Á- Âu để phù hợp giữa hai thế hệ. Không chỉ vậy, khi được kể lại những câu chuyện về cách ứng xử của con cái với cha mẹ, các con đã rất chân thật và hồn nhiên. Sau mỗi câu chuyện kể, ban giám khảo lại rộ lên những trận cười giòn giã, khiến không khí lớp học hết sức tự nhiên và phấn khích. Sau giờ dạy cô Hàn Minh Thu đã xúc động nói: “Xin cảm ơn các thầy cô giáo trong Hội đồng sư phạm nhà trường, cảm ơn các con học sinh lớp 7A1 đã rất ủng hộ cho tiết dạy ngày hôm nay. Kết quả có thể còn là điều bí mật nhưng cô cảm nhận được rằng đây là một giờ học hết sức thành công. Các con học sinh đã được bày tỏ những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình với cha mẹ. Nếu cha mẹ các con được nghe những điều này, chắc chắn sẽ rất vui, tự hào và có lẽ cũng sẽ nghiêm túc nhìn lại cách cư xử của mình với con cái để gia đình luôn là một tổ ấm, một nơi đi về an bình sau mỗi ngày làm việc căng thẳng”.

Van minh thanh lich 4 Van minh thanh lich 7

   Thầy Nguyễn Thế Đại- Đại diện cho hội đồng giáo dục nhà trường đã trao tặng cho thí sinh bó hoa tươi thắm, ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của cô và trò. Thầy nhấn mạnh: “Với những tiết dạy như thế này, tôi luôn tin tưởng vào sự nghiệp giáo dục của trường THCS Hanoi Academy. Bên cạnh việc đào tạo học sinh trở thành những công dân toàn cầu, các con còn cần được giáo dục chu đáo về những nét đẹp văn minh thanh lịch từ nhà trường cho tới gia đình và ngoài xã hội để cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn”.

Van minh thanh lich 11 Van minh thanh lich 13

Chúc mừng trường THCS Hanoi Academy với những tiết dạy đậm đà vẻ đẹp văn minh thanh lịch. Với sự nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên trẻ, các con học sinh sẽ còn được hưởng thụ những tiết dạy bổ ích như vậy!

Lê Thị Hương – Giáo viên THCS

Xem thêm thông tin: tại đây