Tên các anh đã thành tên đất nước - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Tên các anh đã thành tên đất nước

  • Cuộc sống học đường
  • 31/07/2017

27/7 hàng năm là một ngày lễ kỉ niệm được tổ chức nhằm ghi nhớ công ơn về những người thương binh, liệt sĩ những người cống hiến công lao và hy sinh cả xương máu cho đất nước – Tên các anh đã thành tên đất nước. Không những vậy, việc tưởng niệm những người chiến sĩ dành thân mình hy sinh vì đất nước còn giúp cho thế hệ trẻ hiện nay biết và trân trọng truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

          Có một điều đặc biệt rằng trong chính ngôi trường Hanoi Academy này vẫn luôn tràn đầy ký ức và kỉ niệm về những ngày chiến đấu ở nơi chiến trường vì sự hiện diện một người chiến sĩ, một chú bộ đội và một người thương binh đã dành tuổi thanh xuân chiến đấu hết mình vì đất nước. Đó chính là thầy Nguyễn Tiến Trường – Hiệu trưởng trường THPT. Chúng tôi vẫn nhớ những câu chuyện đầy xúc động của thầy. Như ngày 8/3 khi nói về tấm lòng người mẹ thầy kể cho chúng tôi, những đứa học trò về chuyện người mẹ của người đồng đội đã hy sinh của thầy. Cả hội trường lặng đi trước câu nói “Giá con báo sớm, thì mẹ đã có thể thắp hương sớm cho nó được mấy tháng để hương hồn nó không bị cô đơn nơi chín suối”  – ngay lúc đó, khi nhận tin hy sinh của con, điều người mẹ đau đớn nhất không phải nỗi đau mất con, mà nỗi xót xa khi linh hồn người con chưa được hương khói. Ngay trong lúc đau đớn nhất lòng mẹ vẫn chỉ hướng về con, có minh chứng nào sâu sắc hơn cho lòng mẹ?

  Và như một thông lệ hàng năm vào tháng 7 của những năm có tổ chức lễ kỉ niệm thầy đều dành một đến hai ngày cùng những người thương binh và cựu chiến binh cũ của sư đoàn 324, những người bạn chiến sĩ đã cùng thầy chiến đấu trên chiến trường xưa để về thăm đồng đội, những người bạn và đồng chí cũ đã hy sinh anh dũng tại đất Thừa Thiên Huế cách đây hơn 40 năm.

Ten-cac-anh-da-thanh-ten-dat-nuoc

Tên các anh đã thành tên đất nước

Những dịp khác thầy cũng dành thời gian với những người đồng đội cũ đang chung sống tại Hà Nội ngồi nói chuyện và ôn lại về kỉ niệm nơi chiến trường, những lúc như vậy cảm xúc nơi chiến trường lại ùa về.  Thứ luôn hiện rõ trong đầu thầy cũng như khi còn là một người lính ở tại thời điểm đó là mạng sống đã trở thành thứ vô cùng mong manh, khoảng cách giữa cái chết và cái sống dường như bị thu bé lại rất nhiều và thời gian thầy có thể rời xa đồng đội của mình hay đồng đội có thể rời xa mình chỉ nằm trong tích tắc. Lúc đấy cũng là lúc khi chúng ta thấy được giá trị của cuộc sống vô cùng lớn và thấy trân trọng nó biết bao. Đến bây giờ khi thầy đã vượt qua được chiến trận và trở về với cuộc sống hòa bình hiện nay, thầy đã chia sẻ rằng lúc đó mình cảm thấy vô cùng yêu cuộc sống, yêu những người xung quanh mình và yêu công việc mà mình sẽ làm.

 Nhờ vào những kinh nghiệm cuộc sống thầy đã có và trải qua bao lâu này thầy muốn gửi gắm cho học sinh của trường, chính chúng tôi rằng: Trong lúc chúng ta còn rất trẻ, đầu óc còn phát triển được và tiếp cận được kiến thức của xã hội nhiều hơn các lứa tuổi khác thì chúng ta hãy cố gắng tận dụng hết những khả năng mà cha mẹ đã tạo ra cho các bạn để chúng ta có thể hiểu và nắm bắt thật tốt những kiến thức được thầy, cô dậy. Quan trọng hơn nữa chúng ta cũng phải hiểu được rằng những kiến thức đó không đơn giản chỉ là trong sách vở mà đó còn là kiến thức ở ngoài đời kiến thức trong giao tiếp, kiến thức để biết làm việc, biết giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Lí do thầy muốn gửi gắm tất cả những điều đó cho học sinh của thầy là vì “Thầy đã trải qua chiến tranh, là người lính không sợ chiến tranh, nhưng thầy rất yêu hòa bình và thầy không muốn có chiến tranh, bởi vì chiến tranh vô cùng tàn khốc. Nhưng để không có chiến tranh chúng ta phải học để có được một vốn kiến thức đy đủ, biết đoàn kết để giúp đỡ cho bản thân ta, bố mẹ ta cho đất nước của ta hùng mạnh thì sẽ không có kẻ nào dòm ngó và muốn gây hấn với chúng ta”.

Cảm ơn thầy, những trải nghiệm của người đã đi qua cuộc chiến giúp chúng em hiểu hơn về những con người sinh ra trong hòa bình hiểu – Tên các anh đã thành tên đất nước và trân trọng hơn những cái gì mình đang có!

Nguyễn Minh Anh – Câu lạc bộ phóng viên HA

Xem thêm thông tin: tại đây