Tại sao có ngày 8 tháng 3? - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Tại sao có ngày 8 tháng 3?

  • Cuộc sống học đường
  • 02/03/2017

Các bạn có biết lý do Tại sao có ngày 8 tháng 3 Các bạn cùng tìm hiểu với mình  lý do vì sao nhé!

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tại sao có ngày 8 tháng 3?

Tại sao có ngày 8 tháng 3?

Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Đó là những gì mình tìm hiểu về ngày 8 tháng 3 này. Đã giải đáp cho các bạn câu hỏi ” Tại sao có ngày 8 tháng 3?“.  Các Mẹ, các bà là những người luôn chăm sóc chúng ta, giúp chúng ta được ăn ngon mặc đẹp như  thế này. Mẹ mình là người sinh ra mình và mẹ cũng luôn bên mình. Còn các cô giáo cùa mình thì đã dạy mình nên người và chỉ bảo mình những lúc mình sai. Bà luôn quan tâm  đến mình. Còn những người bạn của mình thì các bạn ấy làm mình vui và chia sẻ cho mình  những thứ mà  mình thích. Xin kính chúc các bà, các mẹ, các cô, các chị, các bạn luôn mạnh khoẻ, càng ngày xinh đẹp hơn, hạnh phúc và lúc nào cũng cười!

NGỌC LAM – 3A1

Xem thêm thông tin: tại đây