STEM - Dự án Nuôi tinh thể - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

STEM – Dự án Nuôi tinh thể

  • Tin Trung học
  • 07/03/2022

Một tiết học online mà học sinh được tự tay thực hành, được làm ra những sản phẩm mang tính khoa học, và được tìm hiểu nhiều hơn về bộ môn Hóa học và sự kết hợp của bộ môn Stem. Chính là những tiết học mà các bạn học sinh khối 8 đang được thực hiện tại bộ môn Stem. Vì sao việc tự mình có thể nuôi được một mầm tinh thể vô cùng đẹp trong khi các con mới bắt đầu làm quen với bộ Hóa học? Học sinh khối 8 Hanoi Academy đã tiếp nhận những nội dung bài giảng và kiến thức về nuôi tinh thể như thế nào? Cùng đón đọc trong bài viết dưới đây nhé!

Tinh thể là gì?

Theo các nhà khoa học, tinh thể là những vật thể được cấu tạo bởi các ion, nguyên tử hoặc phân tử theo trật tự nhất định và có ảnh hưởng nhiễu xạ chủ yếu là gián đoạn. Trên vỏ Trái Đất, tinh thể chiếm đến khoảng 99% lớp vỏ Trái Đất ở dạng vô sinh như khoáng vật, kim loại,….hay hữu sinh như cây, tế bào sinh vật, ADN,….. Hầu hết các vật thể rắn trong thiên nhiên đều có cấu trúc tinh thể. Trong một số điều kiện thích hợp, thể khí, lỏng và cả các vật chất phi tinh thể cũng có thể chuyển biến thành tinh thể.

Nuôi tinh thể dễ hay khó?

Một thú vui khoa học đang được rất nhiều các bạn trẻ và đặc biệt là các em học sinh yêu thích. Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu về khoa học và tạo ra được những sản phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân, nuôi tinh thể là một sản phẩm có thể đáp ứng được những nhu cầu đó.

 Nuôi tinh thể là việc tạo ra môi trường có điều kiện nhiệt độ, áp suất, tạp chất,.. phù hợp nhờ vào kỹ thuật khoa học để hình thành tinh thể và giúp nó lớn lên. Vì vậy, việc nuôi tinh thể là việc làm rất khó nhưng nếu thử các bạn sẽ thấy được những điều phi thường của bản thân. Với sự kết hợp các kiến thức khoa học, sự tỉ mỉ và một chút may mắn của bản thân, sản phẩm thu được sẽ khiến chúng ta vô cùng bất ngờ.Điều kiện nuôi tinh thể ở mỗi loại tinh thể sẽ khác nhau tùy vào đặc tính của tinh thể.

Làm quen với nuôi tinh thể tại Hanoi Academy

Bộ môn Hóa học được các con tiếp cận khá muộn so với các bộ môn khác, bắt đầu từ những năm học lớp 8 học sinh mới phân biệt được những hợp chất muối khác nhau cũng như cách để không nhầm lẫn giữa muối ăn hay những loại muối khác. Thay vì tìm hiểu bộ môn Hóa học như như truyền thống, Hanoi Academy đã đưa thêm STEM vào chương trình chính khóa từ năm học 2018-2019. STEM và viết tắt của Science, Technology, Engineering, Math. Trong các tiết STEM, các bạn  học sinh đã được tiếp cận với các hợp chất hóa học từ rất sớm, đồng đều giữa tìm hiểu lý  thuyết và thực hành qua các dự án nhỏ để phát triển đồng đều kiến thức, kĩ năng mà không bị quá nặng về kiến thức.

Dưới sự hướng dẫn của thầy cô, các con đã thực hiện dự án nuôi tinh thể. Dự án được bắt đầu từ ngày 09/02 đến ngày 03/03. Trong quá trình thực hiện dự án, ngoài khâu chuẩn bị cẩn thận, tỉ mỉ, để có được tinh thể đẹp các con cần thực hiện lọc mầm tinh thể và theo dõi trong suốt quá trình.

[ux_gallery ids=”32394,32395,32396,32397″ image_height=”100%”]

[ux_gallery ids=”32398,32399,32400″ columns=”3″ image_height=”100%”]

Hi vọng rằng những sản phẩm nuôi tinh thể sẽ luôn đồng hành với các con như biểu tượng của một kỉ niệm đẹp – quãng thời gian đã rất tỉ mỉ, cố gắng để đạt được những mục tiêu đã đề ra – một cách độc đáo và riêng biệt.

(Nguyễn Thị Thu Trang, Giáo viên Hóa học, Hanoi Academy)