Spelling Bee 2023 - Cuộc tranh tài của những “chú ong” ngôn từ - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Spelling Bee 2023 – Cuộc tranh tài của những “chú ong” ngôn từ

  • Cuộc sống học đường
  • 23/09/2023

Cuộc thi Spelling Bee dành cho học sinh Tiểu học tại Hanoi Academy đã chính thức khởi tranh vào ngày 22/9/2023 vừa qua. Với hơn 60 thí sinh xuất sắc vượt qua vòng loại tại lớp để bước vào vòng thi đấu chính thức, cuộc thi đã mang đến muôn vàn cảm xúc đáng nhớ cho các em học sinh tham dự.

Spelling Bee là cuộc thi đánh vần nổi tiếng bắt nguồn từ nước Mĩ vào năm 1875. Trong đó, thí sinh tham dự có nhiệm vụ đánh vần đúng các từ tiếng Anh được đưa ra bởi Ban Tổ chức. Năm 1925, tờ báo The Courier-Journal đã nâng cấp Spelling Bee thành cuộc thi đánh vần cấp quốc gia tại Mĩ. Kể từ đó, cuộc thi đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới nhờ ý nghĩa trong việc cổ vũ học từ vựng cùng sự hấp dẫn và kịch tính trong quá trình tranh đấu.

Cuộc thi Spelling Bee tại Hanoi Academy

Những thí sinh tham gia Spelling Bee thường được ví như những “chú ong” chăm chỉ, không ngừng cố gắng rèn luyện để góp nhặt “hũ mật” ngôn từ. Nhưng theo nguồn gốc ban đầu, từ “bee” được sử dụng trong cuộc thi lại có nghĩa là một nhóm những người gần gũi và thân thiết với nhau tập hợp lại để cùng hoàn thành một nhiệm vụ chung. Có lẽ vì vậy mà “Spelling Bee” được lựa chọn là tên gọi của cuộc thi đánh vần – nơi các thí sinh cần phải tập hợp những chữ cái riêng lẻ, đặt cạnh nhau và sắp xếp chúng để hoàn thành mục tiêu tạo ra từ có nghĩa.

Với mong muốn giúp cho học sinh được củng cố kiến thức, nâng cao vốn từ của bộ môn Tiếng Anh, Ban Giám hiệu trường Tiểu học Hanoi Academy đã tổ chức Cuộc thi Spelling Bee năm học 2023 – 2024 để các em học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, đồng thời rèn luyện sự tự tin và kỹ năng phản ứng ngôn ngữ. Các chiến binh tham dự Spelling Bee HA được chia làm 3 nhóm tương ứng với trình độ của các khối lớp, bao gồm: khối 1, khối 2&3, khối 4&5. Việc chia nhóm như trên giúp nhà trường có thể thiết kế phần thi phù hợp, giúp học sinh các lớp có thêm niềm đam mê và hứng thú học từ vựng.

Spelling Bee là cuộc “Đại chiến Từ vựng” hấp dẫn nhất năm học

Trên đấu trường từ vựng, các “chú ong” khối 1 tham gia trò chơi Unscramble (Sắp xếp chữ cái). Theo đó, học sinh có nhiệm vụ sắp xếp các chữ cái trong phong bì để tạo nên một từ tiếng Anh hoàn chỉnh. Đây là một trong những hình thức thi đấu kinh điển của cuộc thi đánh vần, đồng thời cũng được đánh giá là trò chơi ẩn chứa nhiều sự bất ngờ nhất. Bởi với những chữ cái được cho trước, học sinh có thể lựa chọn đến 2 hoặc 3 cách sắp xếp để tạo thành từ có nghĩa.

Học sinh khối 1 tham gia trò chơi Unscramble

Ngược lại so với nhiệm vụ của khối 1, học sinh khối 2&3 vượt qua thử thách Spell It Right (Thành lập từ vựng), nơi các em được yêu cầu tìm ra các chữ cái tạo nên 1 từ có sẵn. Ngay sau khi thầy cô đọc từ vựng, các em học sinh đã lập tức “nhảy số” và đưa ra liên tiếp nhiều câu trả lời chính xác. Trong quá trình thi đấu, có thể thấy được các em đều có nền tảng tiếng Anh vững chắc, bởi khi gặp những từ dài và khó, học sinh Hanoi Academy vẫn bình tĩnh, tự tin và vượt qua thử thách dễ dàng.

Khối 2&3 tự tin vượt qua thử thách Spell It Right

Ở mức độ khó cao hơn, học sinh khối 4&5 thử sức với What’s The Word? (Đoán từ) dưới hình thức cuộc thi Rung chuông vàng. Dựa trên những gợi ý mà Ban Tổ chức đưa ra, các thí sinh phải đoán và viết đúng chính tả từ tiếng Anh tương ứng với đáp án của chương trình. Hình thức gợi ý được sử dụng trong cuộc thi rất đa dạng, từ gợi ý bằng câu, bằng âm thanh, đến gợi ý trực tiếp được đưa ra bởi các thầy cô Quốc tế. Có thể thấy rằng học sinh cần phải thành thạo cả 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết để thành công tiến vào vòng chung cuộc. Không những yêu cầu năng lực tiếng Anh tốt, phần thi này còn đòi hỏi ở các em tốc độ tư duy ngôn ngữ cao cùng thao tác viết nhanh nhạy. 

Khối 4&5 thể hiện kỹ năng qua trò chơi What’s The Word?

Các bạn nhỏ Tiểu học đã dồn cả tâm trí vào từng chữ cái, nỗ lực hết mình để vượt qua các phần thi bằng khả năng tiếng Anh được trau dồi xuyên suốt quá trình học tập song ngữ. Cuối cùng, những nhà vô địch của Spelling Bee 2023 đã chính thức lộ diện. Xin chúc mừng: Lớp 1Cheetah – Chủ nhân của giải Tập thể Xuất sắc; hai ACERS Nguyễn Diệu Anh & Trần Khải Phong (5Pelican) – Đồng Quán Quân; cùng với Top 5: Nguyễn Đắc Minh Khang (2Pelican), Hà Huy Hải (3Pelican), Nguyễn Bội Minh & Miyagi Hideki (3Dolphin), Nguyễn Ngân Hà (5Pelican). Các em đã thành công chinh phục đường đua từ vựng với kỹ năng đánh vần xuất chúng của mình.

Qua các phần thi đầy kịch tính, học sinh Hanoi Academy đã trình diễn khả năng đánh vần vượt trội, đồng thời thể hiện sự thông minh và bản lĩnh khi dám thi đấu và đối mặt với áp lực về thời gian trên sân khấu. Đến với Spelling Bee 2023, các em đã được rèn luyện khả năng đánh vần, trau dồi vốn từ vựng của bản thân và qua đó, có thêm hứng thú trên hành trình học ngoại ngữ. Trải nghiệm tại cuộc thi cũng giúp các em học sinh nâng cao khả năng ghi nhớ và mở rộng hiểu biết thông qua các từ vựng thuộc các lĩnh vực tự nhiên và xã hội.

Chúc mừng các em học sinh đã xuất sắc chinh phục cuộc thi Spelling Bee

Hành trình Spelling Bee 2023 đã khép lại với rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ, những cảm xúc và ấn tượng khó quên. Thành tích xuất sắc của các em trong cuộc thi đã chứng minh Hanoi Academy là bệ phóng vững chắc cho học sinh trên hành trình chinh phục ngôn ngữ, làm chủ tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của mình. Xin cảm ơn các em học sinh Tiểu học đã nhiệt tình tham gia và thể hiện những màn trình diễn ngôn từ tuyệt vời trên sân khấu. Chúc các em luôn giữ vững niềm tin, niềm đam mê và hứng thú học tập với tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung, bởi ngôn ngữ là cánh cửa diệu kì dẫn ta đến nguồn tri thức vô hạn của thế giới.

(*) Phòng Tuyển sinh Hanoi Academy:

Hotline: 0986 94 0909

Email: info@hanoiacademy.edu.vn