Phương pháp giáo dục Reggio Emilia – Trao quyền tự chủ cho trẻ - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia – Trao quyền tự chủ cho trẻ

  • Tin giáo dục
  • 02/12/2021

*Reggio Emilia là gì? 

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục xuất phát từ thành phố cùng tên của Ý, được phát triển bởi nhà Tâm lý học Loris Malaguzzi (1920 – 1994). 

 => Phương pháp này cho phép trẻ em được khám phá thế giới xung quanh trong một môi trường học tập mở, được xây dựng dựa trên việc thực sự lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của trẻ. Phương pháp Reggio Emilia chú trọng tới việc tăng cường và bồi dưỡng cho trẻ khả năng tự tư duy thông qua tổng hợp các loại hình ngôn ngữ biểu đạt, giao tiếp hay nhận thức.  Các con được khuyến khích đặt câu hỏi, tò mò và khám phá về môi trường xung quanh đồng thời cũng tự giác thực hiện, tự thân trong mỗi hoạt động. Giáo viên chỉ đóng vai trò là người dẫn dắt, làm việc cùng với trẻ để tìm ra những cảm hứng và ý tưởng mới mẻ. Và đó là lý do vì sao trường Mầm non Hanoi Academy lựa chọn tích hợp phương pháp Reggio Emilia trong hoạt động dạy học – trao quyền tự chủ cho trẻ.

* Thuật ngữ “100 ngôn ngữ của trẻ” được hiểu như thế nào?

Bé có

Một trăm ngôn ngữ

một trăm bàn tay

một trăm ý nghĩ

một trăm cách tư duy

cách chơi và nói…

=> Triết lý Reggio Emilia bắt nguồn từ niềm tin cho rằng: trong mỗi trẻ đều chứa đựng một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ chính trí tò mò vốn có của trẻ. Trẻ cố gắng tìm hiểu thế giới xung quanh và tự đưa ra cách riêng của mình để giải thích sự vận động của thế giới xung quanh trẻ.

* Ba nguyên tắc cốt lõi chính của phương pháp giáo dục Reggio Emilia: Trẻ em, Môi trường và Giáo viên

– Trẻ em: Triết lý Reggio Emilia coi trẻ em là trung tâm trong quá trình học tập của chính các em. Phương pháp này thừa nhận rằng trẻ em có nhiều cách suy nghĩ, hành động, giao tiếp và khuyến khích trẻ em sử dụng các vật liệu sẵn có để thể hiện bản thân.
Môi trường: Thường được ví là “người thầy thứ ba”, phương pháp giáo dục Reggio Emilia hướng tới việc xây dựng một môi trường học tập mở và tự do.
– Giáo viên: Theo triết lý Reggio Emilia, giáo viên được kỳ vọng sẽ là những người hướng dẫn trải nghiệm, khám phá mở và giải quyết vấn đề.

* Các lợi ích mà phương pháp Reggio Emilia mang đến cho trẻ:
– Kích thích sự tò mò, quan sát của trẻ.
–  Giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh từ đó tạo nên sự yêu thích tìm tòi học tập ở trẻ.
– Giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo qua các hoạt động như vẽ, nặn, sáng tác tranh…
–  Phát triển khả năng hợp tác và làm việc nhóm của trẻ.
– Giúp trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên

=> Hiểu và nắm bắt được nguyên tắc cốt lõi và những lợi ích mà phương pháp Reggio Emilia mang lại cho trẻ. Trường Mầm non Hanoi Academy đã lựa chọn và tích hợp phương pháp giáo dục Reggio Emilia trong giảng dạy mầm non, tạo cơ hội được trao quyền tự chủ cho trẻ trong các hoạt động. Trẻ được thoả sức sáng tạo nghệ thuật với rất nhiều những nguyên vật liệu thiên nhiên trong xưởng nghệ thuật cùng với môi trường học mở đã kích thích tư duy, sự sáng tạo và tự chủ trong việc lựa chọn nguyên vật liệu và cách thức làm ra những sản phẩm nghệ thuật theo ý thích của riêng mình.

Dưới đây là những hình ảnh các con học sinh Trường Mầm non Hanoi Academy tham gia hoạt động Reggio Emilia tại xưởng nghệ thuật của trường.

[ux_gallery ids=”32227,32224,32226,32228″ col_spacing=”small” depth=”3″ depth_hover=”2″ image_height=”150%” text_size=”small”]