Phát triển ngôn ngữ cho trẻ sau dịch Covid-19 tại Hanoi Academy - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ sau dịch Covid-19 tại Hanoi Academy

  • Tin Mầm non
  • 22/06/2022

Sau một thời gian dài nghỉ do dịch bệnh covid, có rất nhiều phụ huynh mầm non liên hệ với cô giáo và nhà trường chia sẻ sự lo lắng khi con em của mình gặp phải các vấn đề về ngôn ngữ như: nói ngọng, nói lắp, gặp khó khăn trong giao tiếp…

Theo nghiên cứu mới nhất từ tổ chức quỹ nhi đồng liên hợp quốc UNICEF, cứ bảy em thì có ít nhất một em trong tổng số trẻ em trên toàn cầu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa. Hơn 1,6 tỷ trẻ em phải hứng chịu những thiệt hại nhất định về giáo dục. Tại Việt Nam, dịch COVID-19 khiến các địa phương phải đóng cửa các trường mầm non trong suốt gần một năm học. Trẻ ở nhà không được đến trường, nguy cơ tiếp xúc với các thiết bị điện tử như Ipad, điện thoại, tivi nhiều hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ mầm non gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển ngôn ngữ.

Chính bởi tầm quan trọng của ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ đối với sự phát triển toàn diện của trẻ mẫu giáo nên ngay từ những ngày đầu trẻ quay lại trường, trường mầm non Hanoi Academy đã đặc biệt chú trọng đến  đặc điểm ngôn ngữ của trẻ mẫu giáo tới từng cá nhân trẻ. Để thấy được thực trạng phát triển ngôn ngữ của trẻ từ đó có những tác động để đưa ra những phương án, biện pháp góp phần phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Dạy trẻ tập nghe, tập nói

Trẻ em ở lứa tuổi mầm non rất thích bắt chước lại những gì nghe và thấy được. Trong một ngày, trên tất cả các hoạt động tại lớp học các cô luôn tạo cơ hội để trẻ rèn luyện kỹ năng nghe, nói và diễn đạt những ý nghĩ và mong muốn của mình. Có thể bắt đầu với những chủ đề đơn giản như những sự việc diễn ra trong ngày hoặc những thứ mà bé yêu thích. Đồng thời đặt ra những câu hỏi với độ phức tạp tăng dần để nâng cao hiệu quả của phương pháp này.

Thường xuyên đọc sách, kể chuyện cho trẻ

Mỗi tuần, các con học sinh trường MN Hanoi Academy sẽ có một tiết đọc sách tại thư viện, ngoài ra hoạt động đọc sách còn diễn ra trước các giờ ngủ, hoạt động góc, các tiết học, giờ đón trả…Thông qua việc lắng nghe sẽ giúp trẻ biết thêm được nhiều từ vựng, cách tư duy theo mạch truyện và cách sử dụng câu từ sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Để phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ ở mức độ cao hơn bằng cách để bé tự ghi nhớ và kể lại nội dung câu chuyện theo ngôn từ và cách diễn đạt của mình thông qua các hoạt động kể chuyện sáng tạo với tranh, rối tay…

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non qua các trò chơi

Thông qua các trò chơi, trẻ vừa có những phút giây vui vẻ bên bạn bè, cô giáo vừa có thể phát triển kỹ năng giao tiếp và khả năng tư duy ngôn ngữ của mình. Đặc biệt với những trò chơi tập thể và cần sự tương tác, trao đổi với các bạn hoặc trò chơi liên quan trực tiếp đến ngôn ngữ.

– Với hoạt động góc: trẻ nhỏ hóa thân thành các nhân vật trong phim ảnh, truyện mình yêu thích cũng như chính những người thân của mình như bố mẹ, ông bà… Do vậy mà những trò chơi đóng vai cũng tạo cơ hội để trẻ phát triển trí tưởng tượng và ngôn ngữ của mình một cách dễ dàng hơn.

– Trò chơi dân gian: Mỗi một trò chơi dân gian lại gắn liền với một bài đồng giao rất vần điệu, dễ học, dễ thuộc. Cung cấp vốn từ,rèn luyện cách phát âm rõ ràng cho trẻ. Bên cạnh đó giúp các con yêu thích,phát huy và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Cho trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật

Với các phòng chuyên môn như Art Studio, Cảm thụ âm nhạc, Montessori tại HA các con tham gia các hoạt động nghệ thuật không chỉ giúp phát hiện những khả năng tiềm ẩn trong trẻ về năng khiếu nghệ thuật mà còn là một phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả. Thông qua các hoạt động nghệ thuật việc vẽ tranh và kể chuyện, các giai điệu hay… trẻ rèn luyện được khả năng chia sẻ cảm nhận, nhận xét, đánh giá, sắp xếp câu từ, đồng thời biểu đạt được những ý nghĩ và mong muốn của mình một cách sinh động hơn.

Đặt ảnh đại diện

Không gian học tập ngoài lớp học

Môi trường học tập có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vì vậy bên cạnh không gian học tập tại lớp, trường MN Hanoi Academy luôn ưu tiên các tiết học ngoài trời với thế mạnh khuôn viên trường là nơi có không khí trong lành, thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên. Trẻ sẽ được tự do vui chơi và quan sát thế giới xung quanh đồng thời phát triển toàn diện khả năng tiếp nhận thông tin qua thính giác, thị giác và xúc giác. Các thầy cô sẽ là những người đồng hành, dạy trẻ về các từ vựng và giải đáp những thắc mắc của trẻ về thế giới xung quanh, từ đó nâng cao vốn từ vựng và kiến thức cho trẻ.

                                   Cô Lương Hồng Hạnh- GVMN