Nữ sinh chinh phục 9 trường đại học Mỹ: Tips thiết kế hồ sơ du học - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Học sinh Hanoi Academy nhận học bổng từ 9 trường đại học Mỹ: Kể câu chuyện nhất quán về bản thân qua bộ hồ sơ du học

  • Tin giáo dục
  • 10/05/2024

Xuất sắc nhận được được lời mời nhập học từ 9 trường đại học danh giá tại Mỹ, Vũ Bạch Hạ Lan – học sinh lớp 12 Whale Hanoi Academy đã phá vỡ nhiều kỉ lục của các thế hệ học sinh nhà trường. Cô bạn chia sẻ bí quyết thành công của mình chính là kể câu chuyện nhất quán về bản thân qua bộ hồ sơ du học.

Với khả năng học tập toàn diện, liên tục đạt thành tích cao trong các môn học ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, kết hợp với năng khiếu….trong lĩnh vực nghệ thuật, Hạ Lan đã thành công được nhận vào 9 trường đại học uy tín tại “xứ sở cờ hoa” với mức học bổng vô cùng ấn tượng: Carnegie Mellon University, University of Michigan – Ann Arbo, New York University, University of Washington, Rhode Island School of Design, Parsons School of Design | The New School, Pratt Institute, School of Visual Arts, Maryland Institute College of Art.

Chuẩn bị càng sớm càng tốt

Bật mí về bí quyết “apply đâu trúng đó”, Hạ Lan cho rằng các bạn học sinh nên chuẩn bị cho hành trình du học sớm nhất có thể. Khi đã hoàn thiện các tiêu chí cơ bản như chứng chỉ tiếng Anh, các bài thi chuẩn hóa, các bạn sẽ có thêm thời gian để tập trung tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng cần thiết cho ngành học tương lai.

Chân dung cô bạn ACERS xuất sắc chinh phục 9 trường đại học danh tiếng

Đối với ứng viên muốn hiện thực hóa giấc mơ du học tại Mỹ như Hạ Lan, điều kiện cần để được ưu tiên xét duyệt và được nhận vào các trường đại học danh tiếng bao gồm: điểm GPA trung bình ≥ 9, SAT ≥ 1500 và IELTS 7.5 – 8.5. Bên cạnh đó, những trải nghiệm, kiến thức thực tế liên quan đến ngành học sẽ giúp các bạn tạo ấn tượng tốt với hội đồng tuyển sinh, từ đó tăng cơ hội nhận được học bổng và hỗ trợ tài chính.

Sớm lên kế hoạch cho hồ sơ du học, Hạ Lan đã đã miệt mài ôn luyện và hoàn thành các kỳ thi chứng chỉ Quốc tế ngay từ năm học lớp 10. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phương pháp học tập hiệu quả, em đã vượt quá kỳ thi IELTS và SAT với điểm số vô cùng ấn tượng: 1520 cho bài thi SAT và 8.0 cho bài thi IELTS.

Xuyên suốt hành trình học tập và trưởng thành từ bậc Mầm non đến THPT tại Hanoi Academy, cô bạn ACERS tài năng luôn thể hiện năng khiếu hội họa nổi bật và niềm đam mê với ngôn ngữ. Em đã nhiều lần vượt qua các đổi thủ nặng ký và tỏa sáng tại nhiều cuộc thi như TOEFL Junior Challenge, Soundbites Competition, Speak Out Debate Competition,… 

Với nền tảng tiếng Anh vững chắc và khả năng sử dụng ngoại ngữ linh hoạt trong mọi hoạt động giao tiếp, học tập và nghiên cứu, Hạ Lan đã vạch ra cho mình kế hoạch cụ thể để chinh phục mục tiêu du học. Cô bạn luôn chăm chỉ và nỗ lực không ngừng để từng bước đạt được những cột mốc quan trọng, tiến gần hơn đến ước mơ du học tại trung tâm kinh tế – văn hóa – giáo dục hàng đầu thế giới.

Theo đuổi điều mình thật sự đam mê

100% nguyện vọng khi nộp hồ sơ ứng tuyển của Hạ Lan là nhóm ngành thiết kế đồ họa – ngành học mà em dành trọn vẹn đam mê và có thể bỏ ra hàng giờ đồng hồ để nghiền ngẫm, sáng tạo.

Với nhiều người, hội họa chỉ nên là một sở thích, không phù hợp để phát triển thành một nghề nghiệp ổn định trong tương lai. Thế nhưng với Hạ Lan, điều tuyệt vời nhất là được phát triển thứ mình giỏi và hết mình với niềm đam mê của bản thân.

Từ khi còn là một cô bạn học sinh lớp 4, Hạ Lan đã được mẹ cho theo học lớp mỹ thuật và sớm bộc lộ năng khiếu hội họa thiên bẩm. Dần dần, theo thời gian, Hạ Lan nhận ra rằng hội họa không chỉ là một sở thích đơn thuần mà còn là lĩnh vực mà em muốn theo đuổi suốt đời. Niềm đam mê mãnh liệt này đã thôi thúc em không ngừng sáng tạo và hoàn thiện kỹ năng hội họa của mình. 

Quyết định theo đuổi con đường nghệ thuật của Hạ Lan nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình, thầy cô, bạn bè và cả các bạn học sinh trong trường. Khi được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đầy độc đáo và tinh tế của em, mọi người đều tin tưởng vào tài năng và tiềm năng của cô gái nhỏ trong lĩnh vực đặc thù này.

Theo đuổi đam mê nghệ thuật, Hạ Lan nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình, thầy cô, bạn bè

Chia sẻ thêm về ngành học tương lai, Hạ Lan nhận định: “Đôi khi, mọi người vẫn thường nghĩ ngành thiết kế đồ họa chỉ đơn thuần là học về nghệ thuật, nhưng thật ra trong đó bao gồm cả sự sáng tạo và tư duy. Thiết kế không chỉ giới hạn ở những hình ảnh, tranh vẽ mà có phạm vi rất rộng, ví dụ như thiết kế một không gian, một kế hoạch,… Những nội dung này đòi hỏi ở người học khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề linh hoạt.”

Đó cũng là lý do vì sao cô bạn dự định sẽ nhập học ở Carnegie Mellon University – ngôi trường không chỉ nổi danh về ngành Thiết kế, mà còn có thế mạnh trong lĩnh vực đào tạo về Khoa học máy tính, có trụ sở tại Pittsburgh, Washington DC & thung lũng Silicon.

Bộ hồ sơ du học: Kể câu chuyện nhất quán về bản thân

Theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật – thiết kế, hành trang cho bộ hồ sơ du học của Hạ Lan không chỉ có chứng chỉ tiếng Anh, các bài thi chuẩn hóa hay thành tích học tập,….mà còn bổ sung thêm một cuốn portfolio mà em đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để xây dựng.

Cuốn portfolio không chỉ bao gồm những bài vẽ bố cục, dựng hình,…. mang tính chuyên môn, mà còn bao gồm nhiều tác phẩm chứa đựng những góc nhìn vừa gần gũi, vừa mới mẻ về thế giới xung quanh. Đối với Hạ Lan, mỗi bức tranh là một phương tiện để em truyền đi thông điệp về bản thân mình và kể câu chuyện đến hội đồng tuyển sinh. Chính vì vậy, các bức tranh của em luôn lấy cảm hứng từ những chất liệu gần gũi trong đời sống thường nhật, từ hình ảnh người bà đi chợ, nấu cơm, đến những dự án, hoạt động ý nghĩa mà em có cơ hội đồng hành.

Bên cạnh một hồ sơ tác phẩm thuyết phục, cô bạn cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng để tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng và góp phần lan tỏa những giá trị tích cực.

Lời khuyên của Hạ Lan dành cho các bạn học sinh đang tìm kiếm hoạt động, sự kiện để có thêm trải nghiệm hữu ích đó là tập trung vào những chủ đề mình hứng thú: “Thay vì tham gia dàn trải nhiều hoạt động, em lựa chọn những hoạt động phù hợp với sở thích cá nhân và lĩnh vực mà mình quan tâm. Các hoạt động này cũng góp phần nói lên về bản thân em và thể hiện cho nhà trường thấy mục tiêu mà em đang hướng tới”.

Cô bạn thường xuyên tham gia các dự án cộng đồng ý nghĩa

Theo Hạ Lan, mỗi bạn trẻ sẽ có niềm yêu thích hoặc có thế mạnh nổi bật ở một lĩnh vực cụ thể, ví dụ như giáo dục, môi trường, khí hậu, nữ quyền,… Điều quan trọng hơn cả là xây dựng các hoạt động theo hướng nhất quán và có logic để tạo nên một câu chuyện tổng thể về bản thân.

Với cá nhân mình, Hạ Lan tập trung vào các hoạt động xã hội liên quan đến giáo dục và trẻ em. Em tham gia các dự án dạy học cho những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, hướng dẫn các em đọc sách và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo thông qua những nét vẽ của riêng mình.

Đặc biệt, nhờ năng khiếu hội họa cùng kho tàng tác phẩm ấn tượng, Hạ Lan đã vinh dự nhận được lời mời từ tập đoàn Airbus để tham gia dự án thiết kế sân chơi và thư viện mới tại Trường Tiểu học Thi Sơn, Hà Nam. Cô bạn tài năng của Hanoi Academy đã thiết kế và trực tiếp vẽ lên bức tranh tường đầy màu sắc, mang đến không gian học tập, vui chơi sinh động và đầy cảm hứng cho các em học sinh.

Giao tiếp chính là “chìa khóa” 

Khi được hỏi về kỹ năng mềm quan trọng giúp ích cho học sinh trong quá trình hoàn thiện hồ sơ du học, Hạ Lan không ngần ngại chia sẻ rằng đó chính là kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng này đóng vai trò then chốt trong việc giúp em tự tin và thành công trong nhiều giai đoạn, từ khâu xin thư giới thiệu từ thầy cô giáo, chuẩn bị bài luận, viết email liên lạc,… cho đến bước phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh.

“Đừng ngần ngại đưa ra câu hỏi khi các bạn cần sự giúp đỡ hoặc muốn tìm hiểu thêm về một vấn đề nào đó”. Theo Hạ Lan, kỹ năng giao tiếp hiệu quả không chỉ thể hiện ở khả năng diễn đạt lưu loát, mà còn bao gồm cả kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi để tháo gỡ những khúc mắc của bản thân. Trong quá trình ứng tuyển du học, giao tiếp còn là quá trình ứng viên truyền tải thông điệp, khẳng định năng lực và giá trị bản thân thông qua các hoạt động, sản phẩm và thành tựu của mỗi cá nhân.

Giao tiếp cũng là nội dung được cô bạn đề cập đến trong bài luận tiếng Anh của mình. Chủ đề bài luận của Hạ Lan là cách mà cô bạn đã cải thiện khả năng giao tiếp thông qua các cuộc nói chuyện với những tài xế taxi. Hạ Lan nhận định mỗi chuyến xe là một cơ hội để em học cách tương tác, lắng nghe, chia sẻ quan điểm và thậm chí là tranh luận một cách lịch sự với những người hoàn toàn xa lạ.

Để kiểm tra xem thông điệp của bài viết có được truyền đạt chính xác đến hội đồng tuyển sinh hay không, Hạ Lan đã tiến hành gửi bài luận của mình cho những người bạn thân thiết để nhận về những ý kiến đóng góp. Điều thú vị là sau khi đọc bản thảo đầu tiên, nhiều người bạn của Hạ Lan cảm thấy khó hiểu và không mấy hứng thú với câu chuyện trong bài luận. Nhờ những phản hồi quý giá này, Hạ Lan nhận ra rằng cách dẫn chuyện, lựa chọn văn phong và từ ngữ của em chưa thực sự hiệu quả.

Hè năm nay, Hạ Lan sẽ bay tới Mỹ, bắt đầu hành trình học tập và nâng tầm bản thân ở miền đất mới. Chúc mừng Hạ Lan với thành công vang dội này. Tin rằng với tài năng và sự nỗ lực của mình, em sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

(*) Phòng Tuyển sinh Hanoi Academy:

Hotline: 0986 94 0909

Email: info@hanoiacademy.edu.vn