Những ngoại ngữ 2 học sinh nên học nhất - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Những ngoại ngữ 2 học sinh nên học nhất

  • Cuộc sống học đường
  • 05/10/2023

Khi bạn học 2 ngôn ngữ trở lên, tương lai của bạn sẽ rộng mở. Với 1 ngôn ngữ, bạn giống như đang đi dọc “hành lang” cuộc đời, nhưng với 2 ngôn ngữ bạn có thể mở mọi cánh cửa trên “hành lang” đó. (One language sets you in a corridor for life. Two languages open every door along the way). 

Đây là quan điểm của Frank Smith – nhà ngôn ngữ học và tâm lý học nhận thức nổi tiếng trên thế giới về những lợi ích mà ngoại ngữ mang lại. Quả thực, nắm chắc và sử dụng thành thạo 2 hay nhiều ngoại ngữ được coi là ưu thế rất lớn trong mọi phương diện của cuộc sống. Nắm bắt được xu thế này, hiện nay, nhiều học sinh rất quan tâm đến việc học ngoại ngữ. Các em không chỉ cố gắng thành thục tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, mà còn dành thời gian học thêm ngoại ngữ 2 để mở rộng cơ hội du học, việc làm trong tương lai.

Những lợi ích không ngờ tới từ ngoại ngữ 2

Thực tiễn đã chứng minh rằng học ngoại ngữ có thể mở ra chân trời mới cho thế hệ trẻ theo nhiều cách khác nhau. Khi rào cản ngôn ngữ không còn tồn tại, người học có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới, từ đó có thêm những kiến thức mới mẻ, hiểu thêm về bức tranh văn hóa muôn màu của các quốc gia. Đặc biệt, trong kỉ nguyên toàn cầu hóa, khi kết nối giữa các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp Quốc tế thêm sâu rộng, thì việc học nhiều ngoại ngữ càng đem lại cho học sinh ưu thế vượt trội.

Ngoại ngữ đem lại cho học sinh nhiều ưu thế vượt trội

Không chỉ giúp các em mở rộng tri thức và có thêm nhiều trải nghiệm hữu ích, học ngoại ngữ 2 còn góp phần cải thiện khả năng ghi nhớ của học sinh. Các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng nếu não bộ được sử dụng thường xuyên để học những kỹ năng mới, thì các chức năng của chúng càng hoạt động hiệu quả. Khi theo học một ngôn ngữ, não bộ của học sinh được thúc đẩy để làm quen với các quy tắc ngữ pháp và từ vựng mới. Trong quá trình đó, khả năng ghi nhớ của các em cũng được cải thiện nhờ hoạt động của khối óc trong việc xử lí dữ liệu từ, tạo mối liên kết giữa chúng và phân tích để sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh thích hợp.

Nhiều người nghĩ rằng học 2 ngoại ngữ cùng lúc là lựa chọn tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi nó có thể khiến học sinh dễ phân tâm và nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ khác nhau. Nhưng trái lại với quan điểm này, ngoại ngữ 2 đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người học rèn luyện sự tập trung và nâng cao khả năng đa nhiệm. Khi học ngoại ngữ mới, học sinh được làm quen với tư duy song ngữ và phát triển khả năng chuyển đổi giữa các thứ tiếng khác nhau. Sự linh hoạt trong chuyển ngữ ấy chính là tiền đề để các em trau dồi tư duy đa nhiệm – một trong những kỹ năng hàng đầu của thế kỉ 21.

Học 2 ngoại ngữ giúp học sinh nâng cao khả năng đa nhiệm

Điều thú vị của việc học ngoại ngữ không chỉ nằm trong những kiến thức lịch sử, văn hóa, xã hội hàm chứa trong từ vựng, mà còn ở những cách hiểu, cách cắt nghĩa từ độc đáo, mang đặc trưng riêng của mỗi quốc gia. Khi học ngoại ngữ, học sinh có thể gặp phải những từ mới mà không thể tìm ra từ tiếng Việt tương ứng. Ví dụ như trong tiếng Nhật có từ “wabi-sabi”, nghĩa là vẻ đẹp đến từ sự không hoàn hảo. Để giải nghĩa trọn vẹn 1 từ “wabi-sabi”, cả tiếng Anh hay tiếng Việt đều cần dùng đến nhiều hơn 2 từ. Đây chính là cách mà ngoại ngữ 2 góp phần lấp đầy những khoảng trống từ vựng trong tiếng tiếng Việt. Qua đó, người học nhiều ngôn ngữ có thể nâng cao khả năng biểu đạt và cải thiện tiếng mẹ đẻ của mình.

Học sinh nên học ngoại ngữ 2 nào?

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của hành trình học ngoại ngữ chính là niềm yêu thích và đam mê đối với ngôn ngữ đó. Chỉ khi thật sự say mê ngôn ngữ, học sinh mới có thể kiên trì và dành cho nó thời gian đủ nhiều để ngoại ngữ “ngấm” sâu vào tâm trí. Tuy nhiên, khi lựa chọn ngoại ngữ 2 thì bên cạnh sở thích cá nhân, các em cũng nên cân nhắc một số tiêu chí khác, ví dụ như: tính phổ biến của ngôn ngữ, sự cần thiết của ngôn ngữ ấy cho công việc tương lai, tiềm năng của bản thân đối với ngôn ngữ mới,…

Dựa trên những yếu tố này, có thể thấy các ngoại ngữ 2 đứng đầu trong danh sách ưu tiên của học sinh Việt Nam gồm có: tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Pháp.

Tính đến năm 2023, số người sử dụng tiếng Trung (phổ thông) trên thế giới lên đến hơn 1,2 tỉ người (theo thống kê của Ethnologue, xuất bản phẩm điện tử thống kê ngôn ngữ và phương ngữ). Cùng với sức ảnh hưởng sâu rộng của Trung Quốc đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa thế giới, số lượng các quốc gia sử dụng tiếng Trung trong giao thương Quốc tế ngày càng gia tăng. Nhận thức rõ vai trò và sức lan tỏa của ngôn ngữ này, hơn 70 quốc gia trên thế giới gồm Anh, Mĩ, Nga, Nam Phi, Nhật Bản, Hàn Quốc,… đã chính thức đưa tiếng Trung vào hệ thống giáo dục quốc gia.

Tiếng Trung là ngoại ngữ được giảng dạy phổ biến trên thế giới

Đặc biệt, trong quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Trung Quốc được xác định là Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Đây là cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư và thương mại song phương giữa hai quốc gia, mở ra cơ hội việc làm “khổng lồ” cho các ứng viên có kĩ năng tiếng Trung lưu loát. Dù sử dụng bộ chữ Hán nhưng tiếng Trung cũng là ngôn ngữ được đánh giá là gần gũi với người Việt Nam. Tiếng Việt và tiếng Trung có hệ thống âm tiết khá tương đồng. Cùng với đó, các từ Hán Việt cũng là một bộ phận không nhỏ trong kho tàng ngôn ngữ Việt Nam. Bởi vậy, học sinh Việt Nam thường ít gặp khó khăn khi tiếp xúc và làm quen với ngôn ngữ Trung Quốc.

Với nền kinh tế phát triển thứ 2 châu Á và thứ 3 thế giới, tiếng Nhật hiện đang trở thành ngôn ngữ phổ biến trong khu vực châu Á. Học tiếng Nhật không chỉ giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiến bộ bậc nhất trên thế giới, mà còn mang đến cho các em con đường sự nghiệp rộng mở tại xứ sở mặt trời mọc. Trong lĩnh vực khoa học kĩ thuật, Nhật Bản được biết đến là một siêu cường quốc công nghệ với những sáng kiến lập trình thông minh và đi trước thời đại. Vậy nên tiếng Nhật sẽ là công cụ tiềm năng giúp các “tín đồ công nghệ” tiếp thu những kiến thức chuyên ngành hữu ích và mở rộng con đường thăng tiến trong tương lai.

Tiếng Nhật là công cụ hỗ trợ đắc lực cho học sinh đam mê công nghệ

Tiếng Nhật cũng được coi là cửa ngõ dẫn đến các nền văn hóa và ngôn ngữ châu Á khác. Tiếng Nhật sử dụng ngôn ngữ Kanji – một loại chữ tượng hình có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được người Nhật mở rộng và phát triển. Ngữ pháp tiếng Nhật cũng khá giống với ngữ pháp tiếng Hàn với hệ thống kính ngữ được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi. Như vậy, việc thành thạo tiếng Nhật sẽ đem đến cho học sinh những lợi thế nhất định trên hành trình học tập và mở rộng vốn ngoại ngữ của mình.

Nếu như Nhật Bản là đích đến lý tưởng cho những học sinh đam mê công nghệ, thì chắc hẳn Pháp sẽ là chân trời ước mơ của các học sinh yêu thích nghệ thuật. Tiếng Pháp chính là ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến với cái nôi của nghệ thuật châu Âu với những di sản âm nhạc, khiêu vũ, thời trang, ẩm thực và điện ảnh danh tiếng. Điện ảnh Pháp là một trong những nền nghệ thuật và công nghiệp điện ảnh lâu đời nhất thế giới. Liên hoan phim Quốc tế nổi tiếng Cannes cũng được bắt nguồn và tổ chức tại kinh đô ánh sáng này. Không chỉ vậy, mà những kiệt tác văn học vĩ đại như Ba chàng lính ngự lâm, 20.000 dặm dưới biển, Hoàng tử bé,… cũng được chắp bút bởi các nhà văn từ nước Pháp.

Tiếng Pháp là một trong 6 ngôn ngữ chính của Liên hợp quốc

Về tính ứng dụng và mức độ phổ biến, tiếng Pháp là một ngôn ngữ chính trong giao tiếp Quốc tế. Đây vừa là ngôn ngữ làm việc, vừa là ngôn ngữ chính thức của các tổ chức toàn cầu như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, UNESCO, NATO, Ủy ban Olympic Quốc tế,… Về tính khả thi đối với người học, tiếng Pháp sử dụng bộ chữ la tinh giống với tiếng Việt, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận và nhớ mặt chữ. Đối với học sinh theo học chương trình phổ thông song ngữ, tiếng Pháp càng là một lựa chọn ngoại ngữ 2 phù hợp bởi hệ thống từ vựng Pháp ngữ có sự tương đồng đến 40% so với tiếng Anh.

Học ngoại ngữ 2 ngay tại trường học – Giải pháp tiết kiệm thời gian hiệu quả

Hanoi Academy hiểu rằng đa dạng ngôn ngữ chính là “chìa khóa” giúp học sinh nhanh chóng thích nghi trong môi trường Quốc tế. Bởi vậy, bắt đầu từ năm học 2023 – 2024, nhà trường chính thức thêm môn học ngoại ngữ 2 vào khung chương trình đào tạo. Theo đó, học sinh được lựa chọn tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Pháp,… để làm phong phú thêm khả năng ngôn ngữ của mình. Đối với học sinh nhà trường, đây được coi là giải pháp tối ưu thời gian tuyệt vời khi các em có thể học ngoại ngữ 2 ngay trong những giờ học chính khóa.

Giờ học tiếng Nhật tại Hanoi Academy

Hào hứng với môn học mới, em Đỗ Nguyễn Minh Minh (lớp 8 Falcon) chia sẻ: “Năm nay, trường có một môn học mới là môn ngoại ngữ 2. Con rất hứng thú với môn học này bởi vì con rất thích học tiếng Trung. Con cũng không có nhiều thời gian để học thêm ở ngoài lắm, nên con rất vui vì trường đã thêm tiếng Trung vào làm môn học trong các tuần, các tiết.”

Chương trình ngoại ngữ 2 tại Hanoi Academy đặt mục tiêu phát triển năng lực ngôn ngữ bằng cách kết hợp các hoạt động trực quan, thực hành, và sử dụng công nghệ để tạo ra môi trường học tập thú vị và hiệu quả. Nhà trường xây dựng phương pháp “học ngoại ngữ như không học ngoại ngữ” giúp học sinh tìm thấy niềm vui và hứng thú với môn học. Như vậy, thay vì truyền đạt kiến thức ngữ pháp và từ vựng theo cách thông thường, học sinh được khuyến khích tìm hiểu về lĩnh vực mình yêu thích dựa trên các tài liệu bằng ngoại ngữ. Qua đó, song song với việc tiếp thu tri thức mới, các em có thể làm quen với ngoại ngữ và biết cách sử dụng từ vựng trong đặt câu, đối thoại.

Học sinh nên tìm hiểu về lĩnh vực mình yêu thích dựa trên các tài liệu ngoại ngữ

Đặc biệt, nhà trường cũng chú trọng xây dựng môi trường để học sinh thực hành và giao tiếp bằng ngoại ngữ 2. Thông qua các hoạt động hợp tác của Hanoi Academy, học sinh có cơ hội tham gia các chương trình giao lưu học sinh Quốc tế, thực hiện các dự án nghiên cứu chung, trải nghiệm các buổi học ngôn ngữ trực tuyến,… Nổi bật trong số đó là chương trình Đào tạo từ xa do Hanoi Academy phối hợp với trường Trung học Chung Shan (Đài Loan) tổ chức. Trong các buổi đào tạo từ xa, học sinh hai trường sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận online bằng tiếng Anh và tiếng Trung để nâng cao năng lực tư duy ngôn ngữ.

Hanoi Academy tin rằng môn học ngoại ngữ 2 sẽ mang lại cho học sinh nhà trường những ưu thế vượt trội, giúp các em trở thành những “công dân toàn cầu” bản lĩnh, tự tin và giao tiếp linh hoạt trong môi trường Quốc tế.

(*) Phòng Tuyển sinh Hanoi Academy:

Hotline: 0986 94 0909

Email: info@hanoiacademy.edu.vn