Những điều khác biệt của Hanoi Academy - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Những điều khác biệt của Hanoi Academy

  • Cuộc sống học đường
  • 06/09/2016

   Chắc hẳn ai cũng từng có những tưởng tượng của riêng bản thân về cuộc sống học hành ở nước ngoài như thế nào, sau khi xem những bộ phim Mỹ. Bản thân mình là một học sinh học trường công suốt 9 năm, mình đã có những suy nghĩ không biết rằng học bên nước ngoài nó sẽ như thế nào? có giống trên phim không? Mình là học sinh Hanoi Academy và cũng không ngờ rằng có ngày mình có thể vào học một môi trường hoàn toàn mới lạ, một môi trường mà mình nghĩ chỉ có đi du học mới có thể được thụ hưởng một nền văn hoá khác biệt so với môi trường sống đang quen thuộc của  mình- đó chính là trường quốc tế.

Nhung dieu khac biet o HA 3
Mình là một học sinh của trường trung học phổ thông Hanoi Academy. Một năm qua, đã có rất nhiều chuyện khác lạ xảy ra với mình và qua đó bản thân mình đã trưởng thành dần lên. Trước tiên có lẽ mình sẽ nói đôi điều về sự khác nhau cơ bản giữa trường công và trường quốc tế. Trường to hơn và cũng có cách trang trí hiện đại hơn so với các trường công. Không còn là những bức tường sơn màu vàng truyền thống, không còn những tiếng trống trường báo mỗi giờ vào học, những ngày hè nóng bức với chiếc điều hoà hỏng, những khi vào muộn học vì đợi chờ đi mua đồ ăn, không còn những lúc bị ném phấn vào đầu khi không tập trung nữa mà thay vào đó là những tiếng chuông kêu reng reng, những bức tường màu đỏ xám trắng đặc trưng của trường, những lúc chạy xuống căn tin mua đồ ăn từ những chiếc máy tự động, những phòng học thoáng đãng mát mẻ, những cái bảng trắng với bút dạ xanh. Dường như mọi thứ đều đổi thay. Bước chân đến trường những ngày đầu đi học, đó chính là một cảm giác bỡ ngỡ, một chút lo sợ rằng không biết liệu mình có thể hoà hợp với môi trường mới lạ này?

Nhung dieu khac biet o HA 1
Đối với người Việt Nam, sợ giao tiếp với người nước ngoài là điểu phổ biến. Các bạn tuy có thể có khả năng nói tiếng anh rất hay nhưng không đủ can đảm để vượt qua nỗi sợ của bản thân khiến việc nói tiếng anh là một việc tường chừng như không thể. Mình khi học trường công là học lớp chuyên anh nên thấy rất nhiều trường hợp khi đọc bài ở lớp, các bạn phát âm rất hay và chuẩn nhưng khi gặp người tây là run và phát âm không rõ thành tiếng. Học trường quốc tế giúp chúng ta có thể phát triển được khả năng đó nhờ việc giao tiếp tiếng anh thường xuyên với các thầy cô giáo quốc tế. Bản thân mình lại là một người thích nói tiếng anh và không ngại giao tiếp, nhờ đó khi vào môi trường quốc tế này, khả năng nói của mình được cải thiện và được thoải mái nói mà không sợ bị chê là “chém tiếng anh”. Chương trình học của trường cũng rất hay và có những kĩ năng cần thiết cho cuộc sống tương lai của học sinh. Mình được học những môn học mà tưởng chừng phải đợi đến du học mới có thể tiếp xúc được như môn kinh doanh, khoa học. Vì là trường song ngữ nên Hanoi Academy vẫn đảm bảo cho học sinh một kho tàng kiến thức về tiếng việt không kém gì trường công.
Khi còn học trường công, mình rất sợ các thầy cô, cảm giác rằng các thầy cô cũng chỉ là người dạy chữ nhưng khó trở thành một người bạn đồng hành có thể chia sẻ những tâm tư của mình. Thầy cô phải phụ trách một lớp học rất đông học sinh do đó khó có thể có một sự đồng cảm chia sẻ tâm tư tình cảm gần gũi với tất cả các học sinh. Lớp mình là lớp chuyên nên có đến tận 60 học sinh nên việc tâm sự với thầy cô dường như là điều không thể chưa kể các thầy cô còn dạy nhiều lớp nữa. Thầy cô ở trường quốc tế Hanoi Academy lại ngược lại hoàn toàn so với các thầy cô trường công, đặc biệt là với cô chủ nhiệm của các lớp. Thầy cô luôn vui vẻ, sẵn sàng mở lòng giúp đỡ và tâm sự với học sinh từ những điều thầm kín riêng tư nhất. Khi mình mới học mấy tháng đầu, mình rất ngạc nhiên khi các bạn có thể nói chuyện trêu đùa với thầy cô một cách thoải mái không rụt rè và sau một năm học ở đây, mình cũng đã có thể thoải mái nói chuyện tâm sự với thầy cô của mình. Chuyện cũng mới xảy ra năm ngoái thôi và đó là một kỉ niệm khó quên trong cuộc đời đi học của mình. Mình có một tình bạn rất đẹp với một người bạn khác giới, bọn mình chơi thân với nhau từ cấp 1 rồi lên cấp 2 cùng nhau, hiểu nhau đến từng chân tơ kẽ tóc. Nhưng rồi khi lên cấp 3, mình vào trường quốc tế còn bạn học trường công, chúng mình đã có khoảng thời gian hiểu lầm và rạn nứt. Chúng mình đã cãi nhau vì bạn nghĩ mình đã thay đổi từ khi vào môi trường mới này và quyết định xa lánh mình. Khoảng thời gian đó bản thân đã lơ là sa sút việc học rồi suy nghĩ rằng liệu bạn ấy có đúng không, phải chăng mình đã thay đổi. Ý nghĩ mình muốn chuyển trường đã nảy ra. Mình lúc đó không biết làm gì, không thể tâm sự với bất cứ ai vì không ai hiểu hết.Và mình đã tìm đến cô, lần đầu tiên mình tâm sự với một cô giáo, thậm chí là rơi những giọt nước mắt trước người cô của mình. Cô đã lắng nghe, động viên mình, giúp mình vượt qua và tình bạn của mình cũng được hàn gắn trở lại. Đó là điều mà mình nghĩ không phải thầy cô nào cũng làm được. Những suy nghĩ sợ rằng mình sẽ không quen được với bạn nào trong lớp đã hoàn toàn biến mất sau tuần đầu tiên. Các bạn trong lớp rất vui vẻ hoà đồng và đoàn kết với nhau. Tư tưởng học trường quốc tế bị coi dốt hơn trường công là sai hoàn toàn. Rất nhiều bạn lớp mình học giỏi tiếng anh, toán, văn và mang về nhiều giải học sinh giỏi về cho trường. Mình nghĩ tất cả mọi người đều có thế mạnh có riêng của bản thân và ở HA các bạn có thể thoả thích phát triển thế mạnh đấy.

Nhung dieu khac biet o HA 2
Tuy nhiên tất cả mọi thứ đều có mặt trái của nó. Chính vì sự thoải mái của các thầy cô trong trường đã cho học sinh một quyền tự do ngôn luận mà đôi khi học sinh đã phát ngôn không đúng chỗ đúng lúc. Nhưng cái thoải mái đó kết hợp với sự nghiêm khắc đã giúp học sinh khắc phục điều này.

   Sau một năm học ở Hanoi Academy, mình tự nhận thấy đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Mình không còn là cô bé ngày nào luôn nói ra mọi điều mà chưa kịp suy nghĩ kĩ, đã biết chăm sóc bản thân chỉnh chu hơn, tự lập hơn, biết hạ cái tôi của mình đúng lúc để hoà hợp làm việc nhóm tốt hơn và phát triển được phần nào những điều vốn có của bản thân. Điều quan trọng nhất mình đã biết lập kế hoạch cho bản thân để phấn đấu học tập và trường Hanoi Academy chính là cái nôi để cho mình thực hiện ước mơ đó.

Đỗ Trâm Anh – Lớp 11A1

Xem thêm thông tin: tại đây