Những điều cần biết về phương pháp giáo dục Montessori tại mầm non - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Những điều cần biết về phương pháp giáo dục Montessori tại mầm non

  • Tin Mầm non
  • 23/09/2020

Phương pháp giáo dục Montessori hiện là một trong những phương pháp phổ biến nhất dành cho bậc mầm non. Trên thế giới có rất nhiều trường học đã thành công trong việc áp dụng các dạy và học này cho học sinh. Nay, phương pháp ấy đã xuất hiện tại Hanoi Academy. 

Khác với những trường mầm non khác, Hanoi Academy áp dụng đồng thời 3 phương pháp giáo dục gồm Montessori, Reggio Emilia và phương án dạy học theo dự án. Việc kết hợp nhuần nhuyễn cả 3 phương pháp này sẽ giúp khắc hạn được những nhược điểm khi chỉ sử dụng một phương pháp thông thường. Học sinh cũng sẽ được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu từ chăm sóc sức khỏe, thể chất, học tập kiến thức cho đến phát triển năng khiếu cá nhân. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng ta sẽ chỉ cùng tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori mà thôi!

Hanoi Academy là trường học tiên phong trong việc phối hợp đồng thời nhiều phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện

Phương pháp giáo dục Montessori tại Hanoi Academy

Nếu trong các lớp học truyền thống học sinh được tiếp cận bài giảng một cách thụ động khi chỉ lắng nghe và làm theo hướng dẫn của giáo viên thì tại Hanoi Academy, các thầy cô luôn đặt ra phương châm: Học trẻ để dạy trẻ tốt hơn. Chính vì vậy mà trẻ có thể chủ động lựa chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú của mình đến khi trẻ đổi qua hoạt động khác. Qua đó chuẩn bị cho trẻ tự lập và tự khám phá và tự sửa sai. Với phương pháp này, người lớn không nên can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé. Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

Phương pháp giáo dục Montessori tại Hanoi Academy giúp trẻ tự lập và khám phá cuộc sống một cách tốt nhất

Chính vì vậy, tại Hanoi Academy có rất nhiều phòng học chức năng để hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho học sinh cũng như tạo môi trường tốt nhất để các học sinh có thể lựa chọn và thể hiện năng khiếu cá nhân của mình. 

Montessori tại Hanoi Academy không có hệ thống thi đua. Kết quả học tập của trẻ được dựa trên những ghi chép hàng ngày của giáo viên, dựa trên những tiêu chuẩn: thái độ, hành vi, kiến thức và quan trọng hơn cả là trẻ cảm thấy hạnh phúc khi được đến trường học và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Các phòng học chức năng của Hanoi Academy giúp cho quá trình phát triển trở nên tự nhiên và phù hợp với trẻ.

Lợi ích của phương pháp Montessori đối với bậc mầm non

Trong môi trường hiện đại của phương pháp giáo dục Montessori, sự phát triển của trẻ nhỏ được tối đa hóa thông qua quá trình chuẩn bị một cách khoa học. Giáo viên hướng dẫn cẩn thận cho trẻ các hoạt động đã được chuẩn bị để trẻ tự xây dựng kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Trẻ sẽ được phát triển cá tính bản thân trong môi trường này thông qua các hoạt động có tính thu hút trẻ, thông qua các giác quan cảm nhận và khuyến khích trẻ khám phá thế giới.

Với Montessori, các con được phát triển đầy đủ và cân bằng tất cả các giác quan thông qua nhiều bài tập, trò chơi đan xen. Ngoài ra, các con được khuyến khích bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ học các nhận biết mặt chữ, cách đánh vần, ngữ pháp và kỹ năng viết bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. 

Không chỉ vậy, trẻ còn được làm quen với các con số, hình học thông qua một số trò chơi và tài liệu giảng dạy từ đó hình thành tư duy logic, từ đó, trở thành bước đệm thuận lợi cho các bé chuẩn bị vào cấp 1. 

Hy vọng rằng với một số thông tin khái quát về phương giáo giáo dục Montessori, các phụ huynh đã có cho mình một cái nhìn tổng quan về phương pháp này từ đó cân nhắc để mang lại cho con những trải nghiệm lý thú nhất trong những năm học đầu đời tại Hanoi Academy.

MEI