Dự án ngữ văn khối 7-8: “INFOGRAPHICS NOW!”- Thiết kế infographic kiến thức Ngữ Văn - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Dự án ngữ văn khối 7-8: “INFOGRAPHICS NOW!”- Thiết kế infographic kiến thức Ngữ Văn

  • Tin Trung học
  • 22/05/2020

Infographic là một thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta ngày nay, nhất là khi việc sử dụng các thiết bị công nghệ như laptop, smartphone ngày càng phổ biến trong xã hội và trong giáo dục. Làm thế nào để có thể truy cập tài liệu mọi nơi, mọi lúc trên mọi thiết bị là một vấn đề được nhiều người quan tâm.  Và câu trả lời cho vấn đề này chính là số hóa học liệu. Việc số hóa học liệu đã được nhiều trường đại học lớn trong nước và trên thế giới thực hiện. Khối 7, 8 trường Hanoi Academy cũng được làm quen với việc số hóa học liệu với dự án ngữ văn khối 7-8 “Infographics Now!”. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bạn khối 7,8 đã làm thế nào nhé!

Từ ý tưởng thử nghiệm…

Dịch Covid – 19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống, khiến các hoạt động kinh tế, xã hội bị tạm ngưng hoặc bị đình trệ. Giữa lúc nhiều người không ngừng lo lắng, hoang mang, các thầy cô Hanoi Academy vẫn miệt mài tìm kiếm những cách tận dụng hiệu quả thời gian cho việc giảng dạy và phát triển bản thân. Nhiều thầy cô đã có những hoạt động khá thú vị, trong đó thầy Đỗ Quang Hưng (giáo viên Toán, Hanoi Academy) đề ra ý tưởng “14 days Covid – 19”, mỗi người tình nguyện tham gia dự án phải thực hiện một hoạt động hoặc công việc để phát triển bản thân trong 14 ngày liên tiếp (khoảng thời gian giãn cách xã hội đợt 1). Cô Nguyễn Bích Nguyệt cũng hưởng ứng thử thách bằng việc thiết kế infographic cho môn Ngữ Văn. Thử thách đã bị tạm dừng sau 4 ngày thực hiện vì lí do cá nhân, nhưng cũng từ đó ý tưởng về dự án thiết kế infographic cho học sinh cũng được hình thành.

Khoảng thời gian trước đó, các bạn khối 7-8 đã tiến hành khảo sát từ vựng tiếng Việt để chuẩn bị cho dự án thiết kế từ điển My Vietnamese Dictionary – Từ điển Tiếng Việt của tôi. Vì thế, các cô phụ trách khối 7,8 quyết định triển khai dự án Infographics Now! ( Dự án ngữ văn khối 7-8)  như một bước đệm của dự án từ điển, đồng thời đáp ứng được việc số hóa học liệu, biến việc sử dụng tài liệu môn Văn trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn; giúp các bạn có thêm một hình thức học tập mới mẻ hơn bên cạnh cách học bằng sơ đồ tư duy, bảng biểu, lại có thể lưu lại tài liệu để chia sẻ cho các em khóa sau.

dự án ngữ văn khối 7-8

Mục đích triển khai dự án (Trích slide giới thiệu dự án ngữ văn khối 7-8).

Một số lợi ích khi tham gia dự án (Trích slide giới thiệu dự án ngữ văn khối 7-8)

…Đến thực hiện dự án ngữ văn khối 7-8

Chuyển dữ liệu dạng văn bản (text) sang dạng văn bản kết hợp hình ảnh, nghe tưởng dễ nhưng thực hiện lại không hề dễ dàng, nhất là đối với các học sinh lớp 7, 8 chưa có kinh nghiệm thiết kế. Song với các lợi thế như: các bạn đều được trang bị laptop, smartphone, trường học có phòng ICT; học sinh thành thạo công nghệ thông tin cơ bản; tư duy tốt; nhiều bạn có tư duy thẩm mĩ cao,… các bạn khối 7,8 đã tiến hành thực hiện dự án vào ngày 6/5/2020, hạn hoàn thành 12/5/2020.

Sau ngày 12/5, hầu hết các bạn đã nộp sản phẩm. Tuy nhiên sản phẩm dự án ngữ văn khối 7-8 vẫn còn nhiều lỗi. Từ những lỗi hình thức, bố cục, màu sắc…                   

Bài làm của học sinh đợt 1

Cho đến những lỗi như sai, nhầm, lặp kiến thức khi thiết kế: 

Bài làm của học sinh

Sau khi nhận được sản phẩm, các cô đã có một buổi họp nhanh cùng nhau để thảo luận những vấn đề học sinh gặp phải khi thiết kế, tiến hành nhận xét từng bài, từng lỗi của học sinh ở tất cả các lớp. Có những lúc không khí lớp học khá căng thẳng, áp lực; có những lúc các bạn khối 7, 8 mệt mỏi vì phải sửa đi sửa lại, lặp lại các thao tác sửa – xuất file PNG – upload – đọc nhận xét – tiếp tục sửa và lặp lại cho đến khi ra được sản phẩm hoàn thiện nhất; có những lúc các cô phụ trách mờ cả mắt vì nhìn máy tính để nhận xét, bực bội vì học sinh chưa được tỉ mỉ, chỉn chu dù đã nhắc đi nhắc lại các lỗi nhiều lần,… Biết là áp lực, mệt mỏi cho cả cô và trò, nhưng ai đó đã nói rằng: “Không có áp lực thì không có kim cương”, mọi sự dễ dãi, cẩu thả trong công việc chỉ đem đến sản phẩm tồi. Cô trò khối 7 chỉ biết nỗ lực, nỗ lực, và nỗ lực…

Cuối cùng thời gian làm việc cật lực đã kết thúc. Các bạn đã “vỡ òa” trong niềm hạnh phúc khi đọc tin nhắn: “Dự án ngữ văn khối 7-8 Được duyệt rồi con nhé!”. Các cô cũng rưng rưng khi nhìn lại thành quả của các con trong thời gian ngắn, so với nhiều infographic của các trang báo mạng được thiết kế bởi dân chuyên, bài của các con cũng không hề kém cạnh.

Mời cả nhà cùng chiêm ngưỡng sản phẩm của ngữ văn khối 7-8 Hanoi Academy nhé!

Xem thêm thông tin: tại đây