Lợi ích của khám phá khoa học ngoài trời cho trẻ Mầm non - Hanoi Academy

Lợi ích của khám phá khoa học ngoài trời cho trẻ Mầm non

• Cẩm nang Phụ huynh
  • 05/01/2024

Thế giới xung quanh có muôn vàn điều kì thú, làm sao để các con có thể được lĩnh hội những giá trị tốt đẹp đó qua từng trải nghiệm? Câu trả lời cho những băn khoăn này chính là các lớp học ngoài trời giúp con thỏa sức khám phá thiên nhiên.

Những điều thú vị của cuộc sống xung quanh, muôn vàn điều kì thú, sống động và đầy màu sắc… sẽ được các bạn nhỏ tiếp nhận một cách tự nhiên, đơn giản, dễ hiểu thông qua những hoạt động học tập về khám phá khoa học, tìm hiểu thực tế trong môi trường thiên nhiên rộng mở.

Không gian “công viên trường học” xanh mát của Hanoi Academy là nơi lý tưởng để các em bé Mầm non trải nghiệm những hoạt động học tập ngoài trời. Tại đây, các con được thỏa sức khám phá, vận động, sáng tạo, cũng như phát triển các kỹ năng quan trọng.

Phát triển sự tò mò và ham học hỏi

Tham gia lớp học ngoài trời, trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều điều mới lạ và trực quan cảm nhận những đặc điểm riêng có của thế giới tự nhiên. Những trải nghiệm này sẽ góp phần kích thích trí tò mò, ham học hỏi của trẻ. Khi được đặt trong môi trường tự nhiên, trẻ sẽ tự hỏi về những điều mình nhìn thấy, nghe thấy, chạm vào. Từ đó, trẻ sẽ có động lực tìm hiểu, khám phá và tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc của mình.

Phát triển các kỹ năng khoa học

Thông qua các hoạt động khám phá ngoài thiên nhiên, trẻ sẽ được phát triển các kỹ năng khoa học một cách tự nhiên và hứng thú. Sử dụng các giác quan của mình để quan sát, khám phá và tìm hiểu các sinh vật, các hiện tượng tự nhiên giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan sát, đặt câu hỏi, thử nghiệm và suy luận. Đây là nền tảng quan trọng giúp trẻ học tập tốt môn khoa học và phát triển tư duy logic, sáng tạo trong tương lai.

Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi khám phá khoa học ngoài trời, trẻ có thể gặp phải những tình huống khó khăn, thử thách. Đây là cơ hội để các em bé phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, rèn luyện khả năng tư duy, suy luận, sáng tạo. Các con có thể tự đặt ra câu hỏi, suy nghĩ, tìm kiếm thông tin, phân tích, tổng hợp để đưa ra phương án chính xác nhất cho đề tài khám phá của lớp học.

Phát triển khả năng sáng tạo

Trong môi trường thiên nhiên rộng lớn, các con được tự do khám phá, thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo từ những nguyên vật liệu đơn giản. Cùng với đó, việc hòa mình vào thiên nhiên giúp trẻ cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết, sự vận động của các con vật và sự lớn lên của các loài thực vật. Điều này giúp trẻ có sự liên kết với thế giới xung quanh, hiểu được bản chất của các hiện tượng tự nhiên và hình thành những ý tưởng sáng tạo thú vị.

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Khi tham gia các hoạt động có chủ đích, trẻ được giao tiếp với bạn bè và giáo viên về những điều mình thấy và học được. Các con có cơ hội bày tỏ ý kiến, chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình để trở nên mạnh dạn hơn, tự tin hơn trong giao tiếp. Các chủ đề trao đổi mới lạ và hấp dẫn cũng góp phần giúp trẻ phát triển vốn từ và khả năng sử dụng ngôn ngữ mạch lạc.

Tăng cường vận động

Khám phá khoa học và tìm hiểu không gian sống xung quanh là những hoạt động đòi hỏi trẻ phải di chuyển nhiều, không ngừng quan sát và tìm tòi. Những hoạt động này giúp trẻ được thỏa sức chạy, nhảy, vận động,…, qua đó tăng cường sức khỏe và thể chất.

Tăng cường trạng thái tích cực

Học tập, khám phá ngoài trời là một cơ hội tuyệt vời để trẻ được thư giãn và giảm căng thẳng. Khi được hòa mình vào thiên nhiên, các con sẽ được hít thở không khí trong lành, được ngắm nhìn cảnh vật tươi đẹp, được nghe những âm thanh của thiên nhiên. Những điều này giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn.

Tăng cường mối liên hệ với thiên nhiên

Bên cạnh các lợi ích kể trên, hoạt động này còn giúp trẻ phát triển mối liên hệ với thiên nhiên và hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Các bạn nhỏ được học về vai trò của thiên nhiên đối với cuộc sống của con người, về những tác hại của ô nhiễm môi trường. Từ đó, các con sẽ có ý thức bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng một môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Thiên nhiên là nguồn tri thức vô tận, nơi trẻ có thể thỏa sức khám phá và học hỏi về thế giới xung quanh. Bởi vậy, những trải nghiệm học tập ngoại khóa không chỉ giúp các em bé Mầm non phát triển sự sáng tạo, ham học hỏi, mà còn xây dựng cho các con nền tảng vững chắc về kiến thức, tư duy và kỹ năng phục vụ nghiên cứu khoa học trong tương lai.

(*) Phòng Tuyển sinh Hanoi Academy:

Email: info@hanoiacademy.edu.vn