Làm quen với nhạc cụ Song Loan - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Làm quen với nhạc cụ Song Loan

  • Tin Mầm non
  • 11/03/2017

Trẻ nhỏ rất yêu âm nhạc và âm nhạc cũng rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Như chúng ta đã biết, từ lâu những giai điệu của các làn điệu dân ca đã đi sâu vào trong tâm trí của mỗi người dân Việt, song hành cùng những ca từ ấy là những nhạc cụ dường như không thể thiếu trong mỗi làn điệu quê hương. Nhạc cụ Song loan là nhạc cụ quen thuộc dùng trong các làn điệu hát chèo, cải lương, dân ca, tuồng… của dân ca Việt Nam. Việc cho trẻ làm quen và sử dụng các dụng cụ âm nhạc cổ truyền trong mỗi môn học tại trường mầm non là điều vô cùng cần thiết. Chính vì vậy bài học cho trẻ: “Làm quen với nhạc cụ song loan“ đã được các cô giáo lên tiết với sự chuẩn bị chu đáo và các bé lớp Peacock đã có một buổi học vô cùng thú vị.

   Thông qua tiết học tìm hiểu nhạc cụ Song Loan, bé biết thêm nhiều kiến thức như tên gọi, cấu tạo và một số đặc điểm của nhạc cụ song loan. Phát triển khả năng ghi nhớ có chủ định cho bé, bé biết cách sử dụng một vài nhạc cụ âm nhạc để chơi các trò chơi dân gian, hát được một số làm điệu dân ca quen thuộc khi sử dụng song loan để gõ theo nhịp bài hát.

    Tiết học đã diễn ra khá lôi cuốn khi các bé được cùng cô tham gia mở chiếc hộp bí mật và thật bất ngờ khi trong hộp có rất nhiều đồ dùng lạ mắt, trò chơi: “Âm nhạc với bóng” được diễn ra từ đây. Cô cùng bé ngồi thành vòng tròn, khi cô lăn bóng, bé sử dụng dụng cụ âm nhạc gõ theo nhịp bóng lăn, bé nào bé nấy ai cũng cố gắng tập trung lắng nghe để gõ nhịp không bị sai, không phải nhảy lò cò.

Lam quen voi nhac cu song loan 1 Lam quen voi nhac cu song loan 2 Lam quen voi nhac cu song loan 3

Chúng mình cùng xem bên trong hộp quà có gì nhé!

Lam quen voi nhac cu song loan 5 Lam quen voi nhac cu song loan 6

Trò chơi: “Âm nhạc với bóng” thật là vui!

    Cuộc đàm thoại tìm hiểu về nhạc cụ song loan mỗi lúc một sôi nổi, có khá nhiều ý kiến được bày tỏ, nhiều cánh tay hào hứng giơ lên như đã phát hiện thêm được điều gì thú vị. Với cách tổ chức cho bé về các nhóm tổ quan sát, nhiều bé biết thêm được chi tiết, đặc điểm của nhạc cụ song loan. Cô luôn hướng cho bé cách trả lời những câu hỏi mở như: Con có nhận xét gì về đặc điểm và cấu tạo của nhạc cụ này? Thân song loan thế nào? Có dạng hình gì? Cần gõ của nó như thế nào? Để nghe được âm thanh song loan thì phải làm thế nào? Âm thanh của song loan ra sao?…Với sự chính xác lại của cô, các bé như hiểu thêm nhiều điều thú vị về song loan, một dụng cụ cần thiết trong các làn điệu hát cổ truyền của dân tộc.

Lam quen voi nhac cu song loan 8 Lam quen voi nhac cu song loan 9 Lam quen voi nhac cu song loan 10 Lam quen voi nhac cu song loan 11

Bé cùng cô quan sát dụng cụ âm nhạc song loan.

    Cách hướng dẫn cho bé khi sử dụng song loan trong tiết dạy là yếu tố qua trọng trong mỗi bài học, còn điều gì tuyệt hơn khi bé vừa biết thêm về một loại nhạc cụ, vừa biết cách sử dụng một cách thuần thục nhạc cụ đó, điều này giúp trẻ thêm tự tin, mạnh dạnh hơn trong các hoạt động, sự kiện sau này. Với sự giúp đỡ của cô, các bé đã biết sử dụng song loan với 3 cách khác nhau và được tham gia ứng dụng nhạc cụ song loan trong các hoạt động âm nhạc. Màn biểu diễn cùng nhạc cụ song loan diễn ra vô cùng vui nhộn, những gương mặt tươi tắn, những ngón tay xinh đưa theo những tiếng gõ của song loan càng làm cho tiết mục trình diễn của bé mỗi lúc một hấp dẫn. Trong tiếng nhạc, lời hát bài hát: “Lý cây bông” vang lên, hầu như các bé ai cũng tự tin, hào hứng bên dụng cụ song loan của mình. Sự xuất hiện của cô ca sĩ với màn biểu diễn bài hát: “ Đi cấy” theo làn điệu dân ca Thanh Hóa đã tạo cho các bé một sự ngạc nhiên đầy lôi cuốn, những ánh mắt không dời khi thấy cô gõ song loan hòa cùng nhịp điệu lời bài hát khiến tiết học của các bé càng thêm hứng thú. Đây hẳn sẽ là những khoảnh khắc vô cùng tuyệt vời với các bé, khi được tận mắt chứng kiến dụng cụ âm nhạc mình vừa học kết hợp với làn điệu hát ca lại tạo ra âm hưởng tuyệt vời đến thế. Buổi học kết thúc với lời ca, tiếng hát của giai điệu dân ca quen thuộc đã để lại dư âm khó quên không chỉ trong lòng người dự mà còn là trong tâm trí các bé.

Lam quen voi nhac cu song loan 13 Lam quen voi nhac cu song loan 14 Lam quen voi nhac cu song loan 15

Thi xem tai ai tinh!

 Hình 16

Lam quen voi nhac cu song loan 16

Lam quen voi nhac cu song loan 17 Lam quen voi nhac cu song loan 18 nhạc cụ Song Loan

Cô ca sĩ biểu diễn bài hát:” Đi cấy” hay quá!

   Tiết học: “Làm quen với nhạc cụ Song Loan “ khép lại nhưng dư âm vẫn còn đó. Hãy luôn yêu những nhạc cụ cổ truyền của dân tộc các bé nhé! Vì đây là những giá trị của cội nguồn gìn giữ, cùng lắng nghe, cùng cảm nhận, bé sẽ thấy đất nước Việt Nam tươi đẹp đến nhường nào! Mai kia, khi con lớn lên hãy mang những âm hưởng tuyệt vời này ra thế giới nhé và hãy luôn tự hào khi là người Việt Nam.

                                                                                                                                      Cô Đỗ Thị Thu Hương– Giáo viên Mầm non

Xem thêm thông tin: tại đây