Kinh nghiệm dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em bạn đã biết

Tin tức - Sự kiện

Kinh nghiệm dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em

  • Tin giáo dục
  • 05/07/2017

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em một cách hiệu quả là điều cần thiết mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Bởi, mỗi trẻ sẽ dần dần hình thành tính cách khác nhau theo thời gian, không phải trẻ nào cũng có thể giao tiếp tốt ngay từ khi mới trào đời.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp

  • Không giống như người lớn, trẻ em có cách giao tiếp của riêng mình. Đó có thể là bằng ngôn ngữ có thể như cau mày, nụ cười hay bằng hành động ôm ấp, đấm, khóc… Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em có một vai trò quan trọng trong việc phát triển về tâm sinh lý cho các bé. Nếu như trẻ không hiểu người lớn muốn gì ở mình và người lớn cũng không hiểu trẻ cần điều gì thì không xây dựng được một mối quan hệ tốt thông qua những kỹ năng giao tiếp cho học sinh hiệu quả.

giao-duc-moi-truong-cho-be

  • Tác dụng của việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻtốt sẽ giúp cho cả bố mẹ và con cái hiểu được rõ ý của nhau, không gây ra sự hiểu lầm. Giao tiếp tốt còn giúp cho các mối quan hệ cần thiết cho cuộc sống, công việc. Vậy với tầm quan trọng như vậy thì bạn còn ngại gì mà không cho bé học giao tiếp từ nhỏ.

Những ông bố bà mẹ biết lắng nghe

Lắng nghe là một kĩ năng cho trẻ em và người lớn. Lắng nghe con trẻ giúp chúng tìm hiểu làm thế nào để bày tỏ cảm xúc mối quan tâm và ý tưởng của mình. Một trong những phương pháp tốt nhất để dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em là lắng nghe chúng. Sự cân bằng này khuyến khích trẻ em duy trì sự quan tâm và sự tò mò về thế giới xung quanh chúng, về bạn bè và người lớn.

Hãy để các con tự do giao tiếp

Khuyến khích con trẻ, bất kể chúng ở độ tuổi nào thể hiện mình có nghĩa là dạy cho trẻ sự khác biệt và giúp trẻ nhận ra giá trị của bản thân mình. Khuyến khích trẻ nói chuyện, chia sẻ ý tưởng hơn. Duy trì giao tiếp bằng mắt, và ngừng việc xem điện thoại, các chương trình truyền hình, phát thanh, đặt các tờ báo hoặc tạp chí sang một bên trong khi lắng nghe một đứa trẻ đang nói. Có thể điều trẻ nói là điên rồ nhưng hãy để trẻ biết rằng những gì mà chúng đang nói là quan trọng với bạn và cũng dạy cho trẻ hành vi lịch sự đối với người khác khi họ đang nói.

Không ngắt lời trẻ

Nhiều phụ huynh thường mất kiên nhẫn với con cái mình nếu bị chúng làm phiền khi đang bận hay làm dở việc gì đó. Việc ngắt lời trẻ khi trẻ chưa kịp nói ra suy nghĩ của mình là một sai lầm trong việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em. Khi các con gặp khó khăn trong việc giải thích một cái gì đó, hãy nhẹ nhàng khuyến khích trẻ tiếp tục. Lúc này bố mẹ cần gợi ý cho trẻ để trẻ có thể diễn đạt đủ ý. Hãy nhớ rằng chỉ gợi ý và hãy để trẻ tự cố gắng truyền đạt hết ý của trẻ tới chúng ta.

Khuyến khích trẻ đặt các câu hỏi

chon-truong-mam-non-cho-be

Để có thể cuộc giao tiếp cởi mở hơn và phát triển hãy gợi ý với con bạn chia sẽ cảm xúc của mình và bạn cũng chia sẻ cảm xúc của bạn với trẻ. Với bản tính tò mò các trẻ sẽ đưa ra nhiều câu hỏi cho đến khi chúng thực sự hiểu được vấn đề. Chúng có thể hỏi những câu hỏi ngô nghê khiến bạn phát bực nhưng hãy kiên nhẫn giải thích cẩn thận cho trẻ và càng khuyến khích trẻ đặt các câu hỏi càng nhiều càng tốt.

Biết điểm dừng

Có thể càng lớn con bạn càng có xu hướng it chia sẻ những chuyện riêng tư với bố mẹ. Đừng lo lắng, hãy tôn trọng sự riêng tư của trẻ, nhưng đừng để cho trẻ biết rằng bạn luôn sãn sàng lắng nghe khi chúng sẵn sàng nói chuyện. Bồn chồn, nhìn chằm chằm, mất tập trung và sự bướng bỉnh thuần khiếtlà dấu hiệu cho thấy con của bạn không sẵn sàng chia sẻ hoặc thể hiện bản thân tại thời điểm này. Hãy kiên nhẫn trong việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ và tôn trọng những cảm xúc của con và hãy tạo cho con cảm nhận bố mẹ cũng như những người bạn của trẻ. Bạn và nhà trường cùng chung tay giáo dục môi trường cho trẻ, giúp trẻ hoàn thiện và phát triển về mọi mặt.

Để hiểu hơn về việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em, các bậc phụ huynh có thể tham khảo tại có thể tới địa chỉ của Hanoi Academy tại D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Hoặc liên hệ theo số hotline 0986940909. Truy cập vào website: http://hanoiacademy.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết về cách dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em.

Xem thêm: Những biện pháp chăm sóc trẻ mầm non