Kĩ năng tự vệ phòng chống xâm hại tình dục - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Kĩ năng tự vệ phòng chống xâm hại tình dục

  • Tin Tiểu học
  • 14/04/2017

 Trước tình trạng quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước thời gian gần đây diễn ra phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, tác động xấu trực tiếp cho bản thân các em thiếu nhi, gia đình và xã hội. Tại buổi sinh hoạt chuyên đề “ Phòng chống xâm hại tình dục cho Học sinh tiểu học”, các em học sinh Hanoi Academy đã được hướng dẫn Kĩ năng tự vệ phòng chống xâm hại tình dục và cách xử lí tình huống khi bị kẻ xấu xâm hại, nhận diện người xấu, những hành vi xâm hại tình dục để phòng tránh, cũng như được trang bị những kiến thức cần thiết về giới tính để giữ an toàn cho chính mình.

 Đến với buổi chuyên đề, nhà trường đã mời Tiến sĩ tâm lí Vũ Thu Hương – Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học – trường Đại học sư phạm Hà Nội đến chia sẻ cho các con học sinh kĩ năng tự vệ phòng chống xâm hại tình dục. Trong hơn một tiếng, Tiến sĩ đã hướng dẫn các con những kỹ năng thoát hiểm bằng những động tác dễ thực hiện như chạy, vặn tay, ấn vào mắt kẻ xấu… Sau khi nghe hướng dẫn, các em mạnh dạn giơ tay xin lên thực hành hoặc tích cực luyện tập cùng các bạn.

Tất cả tình huống được đưa ra dưới giả thiết “các con sẽ làm gì khi gặp kẻ xấu” thay vì dọa dẫm trẻ về nguy cơ xâm hại. Vì thế, học sinh vui vẻ tập luyện với tâm lý thoải mái.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương cho rằng đây là cách thức dễ dàng nhất để trẻ tiếp nhận và rèn luyện ý thức tự bảo vệ.  Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên áp dụng phương pháp này, giúp trẻ tập luyện mỗi ngày để khi gặp kẻ xấu, con sẽ phản ứng nhanh nhạy.

Cuối buổi học, Tiến sĩ đã đưa ra những kiến thức rất gần gũi và thiết thực, với các nội dung đơn giản như không nhận quà của người lạ, không đi một mình chỗ vắng người, không để ai động vào vùng đồ lót, hét thật to nếu bị ai đó có ý định làm hại, nhắc lại số điện thoại đường dây nóng nếu vô tình gặp nguy hiểm…

Buổi sinh hoạt chuyên đề đã trôi qua hết sức đơn giản nhưng hiệu quả và ý nghĩa. Sau buổi học, tổ chuyên môn kĩ năng sống còn tiếp tục triển khai thêm nhiều bài học mở rộng và toàn diện hơn để các con học sinh có thể trang bị cho mình những kĩ năng tự vệ phòng chống xâm hại tình dục cần thiết nhất, tạo cho các em có một môi trường sống, sinh hoạt lành mạnh.

Ninh Thị Lâm Bằng – Phó hiệu trưởng Tiểu học

Xem thêm thông tin: tại đây