HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG SONG NGỮ QUỐC TẾ HANOI ACADEMY - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG SONG NGỮ QUỐC TẾ HANOI ACADEMY

  • Tin giáo dục
  • 09/09/2016

  Thời gian trôi thật nhanh, mới ngày nào, 09/09/2009 – chúng ta tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học đầu tiên của trường Hanoi Academy, năm học 2009-2010, hôm nay ngày 09/09/2016 trường song ngữ Hanoi Academy đang vững bước thực hiện kế hoạch năm học thứ tám của mình, năm học 2016-2017.

   Trong ngày truyền thống của trường tôi xin được bày tỏ một số suy nghĩ tâm đắc của một người có hơn 40 năm công tác trong ngành giáo dục cùng các quý phụ huynh và đồng nghiệp về ngôi trường song ngữ Hanoi Academy.

  Với tư cách của một người làm nghề dạy học xin trân trọng cám ơn Hội đồng quản trị, những doanh nhân, những cổ đông có tâm với giáo dục nước nhà đã chọn môi trường giáo dục để đầu tư xây dựng ngôi trường khang trang hiện đại này để tạo điều kiện cho những nhà giáo thực hiện được tâm nguyện tổ chức các hoạt động giáo dục trình độ chất lượng cao ngang tầm quốc tế, góp phần quan trọng phát triển giáo dục nước nhà.

    Tôi trân trọng nhận thức đúng đắn của cha mẹ học sinh (CMHS) của trường về việc quan tâm đầu tư giáo dục cho con em lựa chọn trường song ngữ Hanoi Academy gửi con đến học tập và rèn luyện, mong muốn cho con em được thụ hưởng một chương trình giáo dục trình độ chất lượng cao để tạo nền tảng cho con em mình trở thành những người có kiến thức kỹ năng và bản lĩnh nhân cách vững vàng sẽ góp phần xây dựng gia đình, dòng họ phát triển bền vững, góp phần xây dựng đất nước, con người Việt Nam phát triển. Tôi mong muốn CMHS và học sinh của trường sẽ luôn giữ được ý chí, quyết tâm gắn bó với nhà trường thực hiện thành công chương trình giáo dục song ngữ bởi chương trình này đòi hỏi học sinh phải có ý chí và sự cố gắng cao trong học tập và rèn luyện vì đây là chương trình giáo dục trình độ chất lượng cao.

    Tôi trân trọng những nhà giáo dục đầu tiên của nhà trường đã cùng với Hội đồng quản trị  xác định mục tiêu phát triển của trường, xây dựng một mô hình giáo dục mới một cách bài bản trên địa bàn Thủ đô Hà nội đáp ứng nhu cầu giáo dục trình độ chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế của Thủ đô và đất nước.

Nguyen The Dai

    Với mục tiêu giáo dục đào tạo học sinh của trường trở thành công dân toàn cầu, trường đã lựa chọn mô hình giáo dục song ngữ. Học sinh được học một chương trình dạy học phối hợp hai chương trình: một là chương trình giáo dục của Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam; hai là chương trình giáo dục của Vương quốc Anh ( do tổ chức giáo dục Edexcel cung cấp). Đây là một mô hình giáo dục mới chưa có tiền lệ ở Việt Nam. Trong quá trình xây dựng và phát triển qua 7 năm học với những thành tích đạt được có thể nói định hướng phát triển nhà trường theo mô hình song ngữ là đúng đắn bởi nó đã thể hiện được những gì mà xã hội hiện nay đang mong đợi ở nền giáo dục nước nhà đó là : Tính Nhân văn – Dân tộc – Hội nhập quốc tế.

    Tính nhân văn:

  Học sinh Hanoi Academy  không những được học tập, rèn luyện, sinh hoạt trong điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện đại không khác gì một trường chất lượng cao ở các nước có nền giáo dục tiên tiến mà còn được sống trong tình yêu thương của gia đình, họ hàng, dòng tộc. Chắc chắn các con sẽ thụ hưởng đầy đủ nền nếp gia phong truyền thống của gia đình dòng họ hơn là các ban bè cùng trang lứa phải xa gia đình du học quá sơm. Mặt khác gửi con vào học trường này cha, mẹ học sinh cùng gia đình có cơ hội cùng nhà trường chăm sóc giáo dục con em mình, làm tròn bổn phận người cha, người mẹ trong việc nuôi dạy con nên người với tất cả ý nghĩa cao đẹp của nó. Quan tâm tới con cái không thể chỉ tính bằng khoản kinh phí lớn cho con du học, để con thoát khỏi vòng tay cha mẹ khi còn chưa có đủ năng lực tự lập cần thiết…..

     Tính dân tộc!!…

     Gần đây tôi được tham dự một hội thảo tại một trường quốc tế 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Hà Nội. Là một nhà giáo, tôi thấy thật buồn khi nghe ông Hiệu trưởng người nước ngoài thống kê có 30% học sinh Việt Nam trong tổng số khoảng 500 học sinh đang theo học tại trường. Trường đó không dạy chương trình giáo dục của Việt Nam mà học sinh Việt Nam được học vài tiết một tuần “môn Việt Nam học”…Không hiểu những học sinh Việt Nam ở trường đó sẽ mang theo bản sắc dân tộc nào để hội nhập…(tôi buồn như một cầu thủ đá bóng thua trên sân nhà vậy). Tại trường song ngữ Hanoi Academy học sinh được học đầy đủ chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình giáo dục Việt Nam. Hết THPT các con có đầy dủ khả năng thi tốt nghiệp THPT quốc gia, dự xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng của Việt Nam tùy theo kế hoạch đầu tư học tập của từng gia đình. Với các chứng chỉ quốc tế IGCSE, A Level …khả năng thông thạo tiếng Anh chắc chắn các học sinh của trường sẽ là những công dân toàn cầu Việt Nam mang bản sắc dân tộc Việt sẽ sống, học tập, làm việc trong môi trường quốc tế với sự tôn trọng của công dân toàn cầu của các nước khác.

   Tính hội nhập quốc tế

Xu thế tất yếu của toàn cầu hóa buộc nền giáo dục các nước phải định hướng đào tạo công dân toàn cầu. Với một chương trình giáo dục đầy đủ của Vương quốc Anh, học sinh của trường Hanoi Academy sẽ trải qua các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế: Chứng chỉ tiểu học quốc tế (IPC của Anh quốc) (dành cho lớp 1+2), Chương trình tiểu học của Edexcel (dành cho lớp 3-6), với học sinh lớp 10 sẽ thi chứng chỉ tốt nghiệp IGCSE của Edexcel và chứng chỉ tốt nghiệp A-Level dành cho lớp 12. Như vậy tính hội nhập quốc tế của mô hình song ngữ là rất cao. Sắp tới các trường Đại học quốc tế sẽ được đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn. Sau khi tốt nghiệp PTTH của trường Hanoi Academy với các chứng chỉ quốc tế và Bằng tốt nghiệp THPT quốc gia Việt Nam học sinh của trường sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn cho con đường đi tới của mình.

    Trường song ngữ Hanoi Academy đã có 7 năm hình thành và phát triển với những thành công bước đầu. Hệ thống trường 4 cấp được hoàn thiện với trên 700 học sinh khẳng định mục tiêu đào tạo, chất lượng dạy học và uy tín của trường đã đáp ứng nhu cầu giáo dục chất lượng quốc tế trên địa bàn Thủ đô: Nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi  cấp quận, thành phố và toàn quốc. Nhiều thày cô giáo đạt giải trong Hội thi giáo viên giỏi các cấp. Năm học 2015-2016, lần thứ ba liên tục 100% học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia, nhiều học sinh đạt điểm xét tuyển vào các trường đại học. Đặc biệt có 4 học sinh lớp 12 giành học bổng của các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Hanoi Academy

     Năm học mới đã và sẽ có nhiều đổi mới về nâng cao chất lượng nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học song ngữ; chất lượng công tác dịch vụ chăm sóc học sinh để trường song ngữ Hanoi Academy ngày một tốt hơn, nhanh chóng trở thành một điểm sáng của mô hình giáo dục song ngữ của Thủ đô.  Chúng tôi mong muốn quý CMHS tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà trường dạy bảo các con trở thành con ngoan, trò giỏi, những công dân toàn cầu  có Ý chí – Kỷ luật – Hướng thiện – Cống hiến – Chia sẻ – Hợp tác- Tư duy sáng tạo – Tư duy phản biện – Quý trọng văn hóa truyền thống dân tộc Việt.

     Tôi hy vọng  trường Hanoi Academy thân yêu của chúng ta sẽ tiếp tục  phát triển, sớm trở thành một trường điển hình về mô hình Trường song ngữ trên địa bàn Hà Nội  và cả nước.

                                                                             Hà Nội, ngày 09 tháng 9 năm 2016

Thạc sĩ Nguyễn Thế Đại – Chủ tịch HĐGD trường Hanoi Academy

Xem thêm thông tin: tại đây