Hướng dẫn cách viết đơn xin nhập học lớp 10 mới nhất 2023

Tin tức - Sự kiện

Hướng dẫn cách viết đơn xin nhập học lớp 10 mới nhất 2023

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 31/03/2023

Đơn xin nhập học lớp 10 là mẫu đơn dành cho các em học sinh sau khi đã học xong cấp 2 để chuyển cấp lên Trung học phổ thông. Đơn này chính là căn cứ để nhà trường xét duyệt xem học sinh đó có đủ điều kiện vào học hay không. Bài này sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn nhập học lớp 10 chuẩn nhất hiện nay. Cùng tham khảo bạn nhé!

I/ Mẫu đơn xin nhập học là gì?

Hàng năm, cứ vào mùa nhập học là phụ huynh và học sinh lại làm hồ sơ, trong đó có đơn xin nhập học cho con mình. Lá đơn thể hiện mục đích xin nhập học vào trường mà học sinh muốn theo học. Theo đó, tùy vào việc xin nhập học vào trường nào mà mẫu đơn nhập học cũng sẽ được thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế.

Đơn xin nhập học lớp 10 thể hiện mục đích xin nhập học vào trường mà học sinh muốn theo học

II/ Thủ tục nhập học vào lớp 10

Nhìn chung, thủ tục nhập học vào lớp 10 sẽ có những bước cụ thể như sau:

Bước 1: Mua hồ sơ xét tuyển

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin trong tập hồ sơ và nộp lại trường

Bước 3: Nhà trường căn cứ xét tuyển theo điểm thi vào lớp 10 và học bạ cấp 2. Sau khi sở giáo dục và đào tạo công bố điểm thi vào lớp 10, trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ nhập học theo độ dốc cho đến khi đến chỉ tiêu cuối cùng. Vì thế, bạn nên quyết định theo học trường nào một cách sớm nhất để không bị bỏ lỡ những cơ hội tốt.

III/ Hướng dẫn cách viết đơn xin nhập học lớp 10

Sau khi trải qua ký thi tuyển sinh và các trường đã lần lượt công bố điểm chuẩn thì những học sinh trúng tuyển vào trường cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ nhập học. Một trong những giấy tờ không thể thiếu là đơn xin nhập học. Tuy nhiên, có không ít học sinh và phụ huynh thắc mắc về cách viết đơn xin nhập học lớp 10 như thế nào. Dưới đây là một số cách viết mà bạn có thể tham khảo.

– Phần thông tin học sinh: Bạn cần điền đầy đủ các thông tin như họ tên (Viết hoa), giới tính, nơi sinh (Ghi chuẩn theo giấy khai sinh), chỗ ở hiện tại, dân tộc, tôn giáo (Điền đầy đủ và đúng theo giấy khai sinh, số hộ khẩu)

– Phần thông tin của cha mẹ học sinh: Điền đầy đủ họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, số điện thoại liên lạc của cha, mẹ.

– Phần thông tin về kết quả học tập và rèn luyện của học sinh: Điền đầy đủ thông tin có liên quan đến trường THCS đã tốt nghiệp (Bao gồm tên trường THCS, địa chỉ tại quận/ huyện)

– Phần thông tin văn bằng, giấy tờ: Học sinh nếu đạt được những văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ có thể liệt kê để nhà trường xem xét và duyệt hồ sơ.

– Phần điểm số và nguyện vọng của học sinh: Học sinh hãy điền đầy đủ thông tin có liên quan đến điểm dự thi xét tuyển tại trường THPT dự định theo học. Cùng với đó là mong muốn được học tại ban nào của trường (Tự nhiên hoặc xã hội). Qua đó, nhà trường sẽ làm căn cứ đánh giá và đưa ra định hướng tốt nhất cho học sinh.

– Phần cam kết và lời cảm ơn đến trường THPT

– Phần ký tên: Phụ huynh và học sinh ký và ghi rõ họ tên.

Hướng dẫn cách viết đơn xin nhập học lớp 10

IV/ Một số lỗi sai hay gặp phải khi viết đơn xin nhập học lớp 10

Trong quá trình làm đơn xin nhập học lớp 10, rất nhiều người dễ bị điền sai hoặc thiếu thông tin. Trong quá trình rà soát, nếu không tin không chính xác, nhà trường sẽ yêu cầu phụ huynh/ học sinh làm lại đơn khác để hoàn tất thủ tục hành chính. Do đó, để tránh sai sót có thể xảy ra khi viết đơn này, phụ huynh và học sinh nên đọc kỹ hướng dẫn. Một số lỗi sai thường gặp khi viết đơn xin nhập học lớp 10 có thể kể đến như sau:

– Nhầm lẫn chữ hoa và chữ thường: Thông thường họ tên của học sinh trong đơn xin nhập học lớp 10 phải được viết chữ in hoa. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp phụ huynh không để ý và viết thành chữ thường dẫn đến việc phải làm đi làm lại đơn xin nhập học.

– Ký nhầm ở phần ký tên: Thường thì phần ký tên chính là thao tác cuối cùng để hoàn thành đơn xin nhập học, tuy nhiên, nếu ký nhầm ở mục nhà trường thì đơn đó được coi là không hợp lệ.

– Học sinh lựa chọn không đúng nguyện vọng mong muốn: Ngay từ khi nhập học, nhà trường đã yêu cầu học sinh lựa chọn ban ngành phù hợp để có định hướng học tập ngay từ đầu. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể nắm rõ được sở thích của mình, dẫn đến việc sửa nguyện vọng về sau. Do đó, phụ huynh nên đưa ra định hướng và giải thích cho các con của mình để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

– Việc sai sót khi viết đơn xin nhập học lớp 10 là hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy phụ huynh học sinh hay photo ra làm nhiều bản để phòng trường hợp sai sót có thể làm lại, tránh việc tảy xóa.

Đơn xin nhập học lớp 10 là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ nhập học. Hy vọng, bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Còn nếu muốn tìm hiểu về mẫu đơn xin nhập học lớp 10 tại trường Hanoi Academy, hãy điền thông tin ở form bên dưới bạn nhé!