Hướng dẫn cách viết đơn xin học mẫu giáo cho con 2023

Tin tức - Sự kiện

Hướng dẫn cách viết đơn xin học mẫu giáo cho con 2023

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 31/03/2023

Câu hỏi: Bé nhà mình 3 tuổi, năm nay mình muốn cho con đi học mẫu giáo ở một trường gần nhà. Theo tìm hiểu, phụ huynh muốn xin cho con đi học cần làm hồ sơ gửi đến trường, trong số đó, đơn xin học mẫu giáo rất quan trọng. Tuy nhiên, mình chưa biết cách viết lá đơn này như thế nào?

Trả lời:

Đơn xin nhập học mẫu giáo là mẫu đơn dành cho các bậc phụ huynh viết ra và gửi lên ban giám hiệu của nhà trường để xin đi học cho con em của mình. Ở mỗi ngôi trường khác nhau lại có những yêu cầu khác nhau về việc làm hồ sơ xin nhập học nói chung và đơn xin học mẫu giáo nói riêng. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về cách làm hồ sơ xin học và đơn xin học mẫu giáo.

I/ Hồ sơ nhập học mầm non cần có những gì?

Giáo dục mầm non là một trong những bước khởi đầu quan trọng đối với sự phát triển của con trẻ cũng như nền tảng cho những cấp học về sau. Vì vậy, việc chọn trường mầm non có chất lượng được xem là vấn đề quan tâm của bất kỳ phụ huynh nào. Để quá trình học tâp của con mình được suôn sẻ, trước tiên, phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp cho nhà trường bao gồm:

– Phiếu đăng ký dự tuyển ( thường sẽ theo mẫu của nhà trường)

– Đơn xin học

– Phí đăng ký nhập học và học phí cho kỳ học đầu tiên

– Giấy khai sinh của bé

– Giấy khám sức khỏe, tâm lý của trẻ có xác nhận của bệnh viện

– 2 hình thẻ mới nhất của trẻ, kích thước 3*4

– Thỏa ước nhập học

– Phiếu thông tin người đưa đón trẻ

– Giấy uỷ quyền về việc đưa đón trẻ.

– Các giấy tờ về quá trình học tập trước đó của trẻ ( nếu có).

– Bản photo sổ hộ khẩu của gia đình ( không cần công chứng)

Hướng dẫn cách viết đơn xin học mẫu giáo cho con 2023

2/ Đơn xin học mẫu giáo là gì?

Đơn xin nhập học mẫu giáo được hiểu là một loại đơn xin xét tuyển, đơn xin đi học dành cho các bé trong độ tuổi đi học mẫu giáo. Đơn xin học này sẽ được phụ huynh gửi đến nhà trường mà mình mong muốn theo học. Chính vì vậy, nội dung mẫu đơn xin học cần phải được chú ý trong cách viết, lời văn cần khiêm tốn, chân thành, bố cục mạch lạc, logic.

Trong trường hợp là đơn xin học trái tuyến cần phải được phụ huynh lập ra tốt nhất vào thời điểm đầu năm khi năm học mới bắt đầu, bởi các trường sẽ hạn chế ít nhất học sinh chuyển vào giữa năm bởi nó ảnh hưởng đến tiến độ học tập cá nhân học sinh cũng như tập thể lớp.

Trong đơn xin học mẫu giáo trái tuyến cần nên rõ được lý do, ví dụ: Khoảng cách địa lý, sự tin tưởng gia đình, sự thuận tiện trong sinh hoạt hoặc nhiều lý do khác, các lý do đưa ra cần có sức thuyết phục, có căn cứ đi kèm để chứng minh cho yêu cầu là cấp thiết. 

3/ Mục đích của đơn xin học mẫu giáo như thế nào?

Mục đích chính của việc làm đơn xin học mẫu giáo là để nhà trường có cơ sở xét duyệt tương ứng với chỉ tiêu hợp lý. Theo đó, nội dung đơn cũng cần phải ghi rõ thông tin chi tiết về học sinh như: Tên, tuổi, nguyện vọng của phụ huynh….Thông thường, hàng năm các trường chỉ được phép nhận một lượng học sinh nhất định để đảm bảo hiệu quả giảng dạy và học tập tốt nhất. Do vậy, khi xét tuyển, hội đồng tuyển sinh sẽ nắm bắt được tình hình thực tế, có kế hoạch sắp xếp hợp lý cũng như thông báo chi tiết về thời gian học cho từng gia đình.

Đơn xin nhập học mặc dù không phải là một văn bản hành chính nhưng đối tượng nhận là những người có học thức như giáo viên. Vì vậy, đơn xin nhập học cần phải đảm bảo tiêu chuẩn, văn phong tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP. 

Học sinh tại trường song ngữ Hanoi Academy

4/ Hướng dẫn cách viết đơn xin đi học mẫu giáo

– Thông tin người viết đơn: Phụ huynh cần ghi rõ ràng họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở, nghề nghiệp, số liên lạc chính của phụ huynh.

– Thông tin của bé xin nhập học: Ghi rõ họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh. Cần ghi rõ có thuộc diện chính sách hay hộ gia đình (Nếu có)

– Tình trạng sức khỏe của bé

– Cam kết: Phụ huynh ghi đầy đủ thông tin cam kết thực hiện đúng theo nội quy của nhà trường

– Ký xác nhận: Phụ huynh của các bé, người nhận hồ sơ ký xác nhận.

Lưu ý: Thông thường, mẫu đơn xin học mẫu giáo ở mỗi trường lại có yêu cầu và chỉnh sửa khác nhau cho phù hợp. Do đó, tốt nhất phụ huynh nên đến tận trường có ý định cho con theo học hoặc liên lạc với bộ phận liên quan để xin mẫu đơn phù hợp nhất, tránh việc phải làm đi làm lại nhiều lần, mất thời gian và công sức.

Cách viết đơn xin học mẫu giáo không hề khó nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận của phụ huynh. Hy vọng, bài viết ở trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Mong rằng, bạn sẽ sớm hoàn thành lá đơn xin học mẫu giáo để con bước vào môi trường mới đầy thú vị. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.