Hội thảo phòng chống bạo hành trẻ em của lớp 7Aquila - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Hội thảo phòng chống bạo hành trẻ em của lớp 7Aquila

  • Tin Trung học
  • 25/12/2017

Những ngày gần đây, một số tình huống bạo hành trẻ em là vấn đề mà các phương tiện truyền thông đưa tin nhiều, dấy lên sự lo ngại cho các gia đình cũng như toàn xã hội. Vấn nạn này để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, tâm lí, sự phát triển của trẻ cũng như có tác động tiêu cực đến niềm tin của xã hội.Trường Hanoi Academy tổ chức Hội thảo phòng chống bạo hành trẻ em.

Để biểu biết và phòng, tránh, giảm thiểu các hiện tượng như thế, vào thứ 4 ngày 20/12 vừa rồi, thay vì việc làm bài kiểm tra học kỳ trên giấy, lớp 7Aquila chúng tôi đã cùng nhau tự tổ chức  một buổi hội thảo về Phòng, chống bạo hành trẻ em mang tên “Hãy lên tiếng”.

Để giới thiệu về đề tài này, cô Nhung đã cho chúng tôi xem một đoạn phim về một bé trai 10 tuổi bị bố đẻ đánh đập dã man suốt hai năm. Chỉ những hình ảnh đầu tiên, tất cả lớp chúng tôi đã thấy vô cùng thương em bé đó, tất cả đều bày tỏ quan điểm không đồng tình với hành vi của người bố đẻ.

Với lối giảng bài thu hút của cô và tính tò mò của lớp tôi, ai cũng có vẻ rất hào hứng về đề tài này khi cô Nhung hỏi cả lớp về những vụ bạo hành mà chúng tôi được biết và những nhóm người có liên quan trong đó. Cả lớp đã cùng nhau phân tích và đưa ra 6 nhóm góp mặt trong các vụ bạo hành trẻ em như vậy, bao gồm : người thân trong gia đình, xã hội, cơ quan chức năng, nhà trường, bạn bè và chính bản thân những người bị bạo hành. Để chống lại, để chấm dứt việc này mọi thành phần trong gia đình, xã hội,… đều phải lên tiếng, đều phải tham gia. Đây không là việc riêng của ai cả.

Một nhóm trong lớp sẽ phụ trách truyền thông cho hội thảo, bao gồm thiết kế tờ rơi, trang trí phòng họp, viết thư mời và đón tiếp đại biểu. Một nhóm khác sẽ đảm nhận người dẫn cũng như chủ trì hội thảo.

Nhiệm vụ của 6 nhóm đầu tiên là phân tích vai trò của những nhóm người đó để làm giảm thiểu các hành vi bạo hành trẻ em, nêu các kỹ năng cần thiết để nhận biết và phòng tránh những tình huống như vậy sớm nhất và nâng cao nhận thức của bố mẹ, thầy cô giáo về cách dạy trẻ em tự bảo vệ và tạo nên tiếng nói riêng của mình. Sau đó, cả lớp đã dành rất nhiều thời gian trên lớp và ở nhà để lên kế hoạch và tìm thông tin cho buổi hội thảo, chúng tôi đã tự trang bị cho mình nhiều kiến thức và kĩ năng. Viết thư mời thế nào? Tuyên truyền ra sao? Quyền trẻ em gồm những gì? Khi bị đánh, bị bạo hành chúng tôi cần làm gì? Nói với ai? Cách thoát khỏi nó nhanh nhất. Có một nhóm còn nói rõ ràng rằng, không chỉ đánh đập mới là bạo hành, mà cô lập, nói xấu, bịa đặt về người khác cũng là bạo hành. Còn cả biết thêm một số điện thoại mới của tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em  111.

Vào sáng ngày 20/12, bàn ghế được kê ngay ngắn thành hình chữ U, chiếc bảng được trang trí phù hợp với chủ đề và phía cuối lớp là một hàng ghế đỏ cho các vị khách mời đến tham dự hội nghị . Các bạn và cô giáo đến lớp sớm hơn và tự tập thuyết trình với nhau, sáng hôm ấy thật nhộn nhịp làm sao. Và rồi chuông reo lên, báo hiệu tiết học đầu tiên của buổi sáng bắt đầu, cũng là lúc buổi hội thảo diễn ra.

Các thầy cô giáo đến dự đã có mặt từ sớm và mọi thứ diễn ra rất tự nhiên. Hai bạn MC lên nói về việc Phòng chống bạo hành trẻ em rồi từng nhóm lên để nêu ý kiến và vai trò của các tập thể. Phía dưới, ai cũng chăm chú lắng nghe vì được biết thêm điều hay cũng như để học hỏi về kỹ năng phát biểu của từng bạn. Nội dung bài phát biểu của các bạn ngắn ngọn nhưng rất đầy đủ và dễ nhớ. Đặc biệt, buổi hội thảo không hề khô khan, mỗi nhóm tự tưởng tượng ra mình đại diện cho một tổ chức quốc tế nào đó, có thể là các luật sư, có thể là một tổ chức phi chính phủ, có thể là từ một tổ dân phố, hoặc từ chính lớp 7Aquila của chúng em. Để cho đúng một buổi hội thảo quốc tế, chúng tôi đều nói tiếng Anh.

Sau khi các nhóm đã hoàn thành phần của mình, cô Xuân được mời lên để đánh giá buổi hội thảo cũng như nói về sự ấn tượng và tự hào của cô đối với lớp 7Aquila khi đã giao cho một nhiệm vụ tưởng chừng là khó như vậy. Cuối cùng, cả lớp đồng thanh vỗ tay và chào các thầy cô đã đến dự buổi hội thảo hôm đó.

Hội thảo phòng chống bạo hành trẻ em của lớp 7Aquila

Hội thảo phòng chống bạo hành trẻ em của lớp 7Aquila

Hi vọng sau buổi hội thảo này, mọi người sẽ ý thức và cảnh giác hơn về nạn bạo hành trẻ em.

Ngày hôm đó, cả lớp  ai cũng vui và tự hào vì tuy là lần đầu tiên tổ chức hội thảo nên vẫn còn chút sai sót nhưng ai cũng đã làm hết mình để có một tiết học thành công tốt đẹp. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp những kiến thức tưởng như rộng lớn hoặc xa vời ấy trở thành một bài học bổ ích, dễ nhớ và còn đem lại sự tự tin khi nêu ý kiến của riêng mình, trang bị thêm kiến thức, kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết để kết thúc một học kì ý nghĩa.

Sau buổi học đó, tôi thấy tiếng nói của mình là rất cần thiết khi gặp bất cứ hành vi bạo hành trẻ em nào và không còn cảm thấy lo sợ về điều đó nữa. Cảm ơn trường Hanoi Academy đã đem lại một môi trường giáo dục tốt và những bài học hay!

Học sinh Nguyễn Phước Quỳnh Anh – Lớp 7Aquila

Xem thêm thông tin: tại đây