Học toán với trẻ mầm non không khó! - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Học toán với trẻ mầm non không khó!

  • Tin Mầm non
  • 12/09/2016

       Việc dạy các biểu tượng Học toán các bé ở lứa tuổi mầm non đòi hỏi chúng ta phải bỏ nhiều công sức và sự kiên nhẫn hơn so với những lứa tuổi khác. Các bé mầm non vẫn còn đang bỡ ngỡ, chưa được làm quen với các khái niệm toán học. Vì vậy, khi chúng ta hướng dẫn bé học, cần hướng dẫn bé kết hợp các giác quan, phải thử nghiệm và quan sát tỉ mỉ mọi thứ xung quanh và dạy bé học theo những phương pháp sáng tạo mới mẻ.

    Làm thế nào để trẻ mầm non làm quen với Học toán và việc học toán không bị gò ép, khô cứng?

       Trẻ em thường bị thu hút bởi những vật cụ thể, có thể sờ được, nếm được, nói chung là các vật hữu hình, bởi ở độ tuổi này, bé vẫn đang trong quá trình học hỏi, nếu bạn đưa ra những lời giải thích, những vật trừu tượng, bạn rất dễ làm bé chán nản và khó hiểu về những gì bạn nói. Những vật cụ thể này như các vật liệu hình khối, các hình cây, gậy, v.v… sẽ giúp bé nắm bắt nhanh hơn về các khái niệm. Có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp như thế, bé sẽ nhớ lâu hơn, và khi đã hiểu rồi, bé mới sẵn sàng Học toán, kết nối các khái niệm, các biểu tượng trừu tượng với nhau.

Hoc toan voi tre mam non khong kho 1

Chúng tớ học toán trên tiết học rất thú vị !

       Ở trường Mầm non Hanoi Academy, việc học toán không chỉ trên tiết học mà được lồng ghép ở mọi lúc mọi nơi. Giờ điểm danh, cô không gọi tên mà sẽ hỏi  “hôm nay, lớp mình có bao nhiêu bạn?”…trẻ học đếm và đưa ra kết quả. Khi ra ngoài trời, bé có thể quan sát mọi vật, đi thu thập lá cây, cánh hoa…rồi về phân loại, đếm số lượng mà bé tìm được. Giờ ăn, cô yêu cầu tự chia mỗi bạn một bát, một thìa, một tờ giấy ăn. Giờ ngủ các con cùng đếm xem lớp mình có bao nhiêu chiếc đệm, gối, chăn…Học về phải – trái trong cả những giờ thể chất, văn học, âm nhạc, tạo hình…bé học đo lường cũng đơn giản khi bảo cả lớp tại sao bạn Khánh với được tán lá mà bạn Đăng lại không nhỉ?..

Hoc toan voi tre mam non khong kho 2

Xem ai cao hơn nào? Ai thấp hơn nào?

Hoc toan voi tre mam non khong kho 3

                Mình cùng đếm xem có bao nhiêu hạt?                               đếm cách 2 cũng không khó cô ạ!

        Trẻ em trong giai đoạn này thường rất hào hứng với những điều mới mẻ và say mê với những câu đố vui. Bởi thế, trong quá trình nói chuyện với bé hàng ngày, các cô giáo và bố mẹ hãy tận dụng để lồng ghép, dạy bé học toán một cách tự nhiên và hứng thú, say mê nhé!

                                                                       Trần Thị Thuyết – Giáo viên Mầm non

Xem thêm thông tin: tại đây