Học sinh 7A1 với dự án "thầu" những cây cầu thế kỷ - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Học sinh 7A1 với dự án “thầu” những cây cầu thế kỷ

  • Cuộc sống học đường
  • 10/10/2016

 Nằm trong dự án môn Science kết hợp với môn Maths, dưới sự hướng dẫn của cô Hannah Lord, các con học sinh lớp 7A1 được trở thành những kiến trúc sư để thiết kế những cây cầu thế kỷ trên thế giới. Với sự tìm tòi các nguồn thông tin trên mạng, các con sẽ tái hiện lại hình ảnh của những cây cầu mình yêu thích. Trong đó, các con sẽ thể hiện được những thông số chính xác và cuối cùng là tham gia hùng biện để “thầu” cho cây cầu ấy. Với sự tỉ mỉ của cô và trò cùng với những yêu cầu về góc độ thẩm mĩ, thông tin chính xác,…các con đã có được những sản phẩm “đẹp như mơ”.

Tâm Như tìm hiểu về cây cầu tại thành phố Paris, Pháp. Cây cầu này được đặt tên theo vị vua cai trị lúc bấy giờ- Tsar Alexander III. Cây cầu này có chiều dài 160M, chiều rộng 40M. Kiểu dáng của nó phản chiếu kiểu dáng cung điện Grand Palais. Cây cầu thơ mộng này băng qua dòng sông Seine và kết nối giữa Quảng trường Champs-Eslysees với tòa tháp Eiffel.

Tam Nhu

Nếu cách vẽ của Tâm Như thể hiện một cây cầu thơ mộng, mềm mại với những đèn chùm, tượng có cánh, thiên thần ngự trị thì bức tranh của Quang Anh thể hiện sự nam tính với màu đỏ chủ đạo và với những nhịp cầu chắc chắn. Cây cầu mang tên Golden Gate được thiết kế bởi kiến trúc sư Joseph Strauss, Irving Morrow và Charies Ellis. Nó được thông cầu vào năm 1937 sau 79 năm kể từ khi xây dựng. Cũng với cây cầu ấy, với cách vẽ của Tuệ Minh, Xuân Yên, Tú Anh, cây cầu lại mang dáng vẻ uyển chuyển với các thông tin về việc xây dựng thêm đường đi bộ hai bên, được thiết kế bằng thép và là kiểu cầu dây văng.

Quang Anh Tue Minh Xuan Yen

Cây cầu của Thanh Yên mang tên A-Ka-Shi-Kai-Yo tại Nhật Bản, là một trong những cây cầu dây văng dài nhất thế giới. Cây cầu có độ dài 3.911M và tổng chiều cao của nó là 282,8M. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư Satoshi Kashima.  Nước Nhật cho xây cây cầu để giúp mọi người băng qua dòng sông Akash Strait thay cho những chiếc phà nguy hiểm. Cây cầu được hoàn thiện vào năm 1998 nhưng công trình này được khởi công vào tháng 5, năm 1988. Cầu A-Ka-Shi-Kai-Yo bắc ngang thành phố Kobe đến thành phố Iwaya ở hòn đảo Awayji

Thanh Yen

Cây cầu Pont Des Arts nổi tiếng của Pháp với những chùm khóa tình yêu đã được vẽ lại bởi đôi bàn tay khéo léo và cách pha màu đầy tinh tế của Phương Lan. Con đã chia sẻ những thông tin về cây cầu: Từ cuối năm 2008, khách du lịch đã gắn những chiếc khóa tình yêu có viết tên của họ và gắn lên trên thành cầu. Sau đó, những chiếc chìa khóa sẽ được vứt xuống sông Seine như là một cử chỉ lãng mạn, minh chứng cho tình yêu đích thực của lứa đôi. Tuy nhiên, đây không phải là truyền thống của người Pháp và mới xuất hiện ở Paris. Đến năm 2012, số lượng khóa trên cầu trở nên quá tải và tính đến tháng 2 năm 2014, Pont  Des Arts đã ghi nhận được khoảng  700.000 chiếc khóa, tạo ra mối lo ngại về sự an toàn cho chính quyền thành phố và tạo sự khó chịu cho nhân dân Pháp.

Phuong Lan

Cây cầu Danyang-Kushan Grand được trình bày bởi bạn Minh Trang được coi là cây cầu dài nhất thế giới nằm giữa đường cao tốc của Thượng Hải và Nam Giang (Trung Quốc). Nó nằm trên dòng sông Yangtze nơi mà có những đồng bằng thấp, những dòng sông nhỏ và những mặt hồ. Cây cầu lập kỷ lục Guinness vào năm 2011 về độ dài.

Minh Trang

Minh Châu dẫn dắt vào bài thuyết trình của mình: “Các cây cầu có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới. Mỗi đất nước đều có những cây cầu riêng. Ở Mỹ có cây cầu Vàng, nước Úc nổi tiếng với cảng Sydney và nhiều cây cầu nữa. Tất cả các cây cầu ấy đều rất đẹp nhưng cây cầu con ấn tượng nhất là cây cầu đôi Tower ở Anh. Đây quả thực là một cây cầu thú vị và con thích tất cả những chi tiết của cây cầu này!”. Với những nét vẽ khỏe khoắn, cùng với màu nâu đậm, cây cầu hiện lên đầy cổ kính. Cây cầu này có hai tòa tháp nối vào nhau, phần dưới có thể nâng lên để cho tàu thuyền qua lại. Minh Châu đã cung cấp những thông tin thú vị: Cây cầu này đã trụ được qua Chiến tranh thế giới lần thứ Hai, và được xuất hiện trên trang mạng xã hội cho mùa hè Olympic 2012.

Minh Chau

Bằng tài năng hội họa, con mắt thẩm mĩ tinh tế cùng với sự hồn nhiên ngây thơ của con trẻ, những bức vẽ của các con học sinh lớp 7A1 đã khiến người xem trầm trồ khen ngợi. Cô Hannah- giáo viên đang giảng dạy tại lớp 7A1 đã tự hào chia sẻ: “Tôi rất tự hào về học sinh lớp 7A1! Các con rất thông minh. Bài thuyết trình của Minh Châu thật tuyệt vời trong khi đó Thanh Yên đã có phần viết rất tốt, Minh Trang có phần thuyết trình thật ấn tượng và còn rất nhiều bạn nữa mà tôi muốn chia sẻ. Về cơ bản, các con đã thực hiện rất tốt những yêu cầu và làm việc rất chăm chỉ”.

7A1 voi du an nhung cay cau the ky 1 7A1 voi du an nhung cay cau the ky 2 7A1 voi du an nhung cay cau the ky 3 7A1 voi du an nhung cay cau the ky 4 7A1 voi du an nhung cay cau the ky 5 7A1 voi du an nhung cay cau the ky 6

Hơn tất cả, các thầy cô cảm nhận được ở các con sự chỉnh chu, tinh thần ham học hỏi trong mỗi nhiệm vụ được giao cùng với rất nhiều tài năng mà các con thể hiện. Cảm ơn những nhà thiết kế nhỏ tuổi. Chúng ta hãy cùng ngắm nhìn những cây cầu qua những bản vẽ nhỏ nhắn của các con!

Lê Thị Hương – Giáo viên THCS

Xem thêm thông tin: tại đây