Học mầm non trẻ học những gì? Cha mẹ nào cũng cần biết
Học mầm non trẻ học những gì? Cha mẹ nào cũng cần biết> Học mầm non trẻ học những gì? Cha mẹ nào cũng cần biết>

Tin tức - Sự kiện

Học mầm non trẻ học những gì? Cha mẹ nào cũng cần biết

 • Cẩm nang Phụ huynh
 • 13/02/2023

Biết học mầm non trẻ học những gì sẽ giúp cha mẹ dễ dàng đồng hành cùng con, thống nhất việc giáo dục con với nhà trường hoặc đơn giản là biết con đạt được những mốc phát triển nào theo từng độ tuổi. Thế nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết những điều mà trẻ có được khi học mầm non hoặc coi nhẹ việc này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan và trả lời được câu hỏi học mầm non trẻ học những gì.

I/ Tầm quan trọng của học mầm non đối với trẻ

Kathleen McCartney, Tiến sĩ, trưởng khoa Giáo dục Harvard Graduate School of Education chia sẻ: Ở trường mầm non, trẻ không chỉ được nhận diện mặt số, mặt chữ, hình khối mà còn học được các hoà nhập với xã hội, biết cách thoả hiệp, tôn trọng và học hỏi được khả năng giải quyết vấn đề khi có nhiều tình huống không như ý muốn diễn ra.

Ở Việt Nam hay ở các nước khác trên thế giới, trường mầm non được xem như “Một xã hội thu nhỏ”, mà ở đó trẻ con được khám phá những điều mới lạ của tri thức, là nơi khơi gợi những tiềm năng của từng đứa trẻ.

Trường mầm non được xem như “Một xã hội thu nhỏ”, ở đó trẻ con được khám phá những điều mới lạ

II/ Học mầm non trẻ học những gì?

Chắc chắn ở giai đoạn mầm non, các bé sẽ được học các con số và chữ cái. Tuy nhiên, không thể để giáo viên ngồi chỉ và bắt các bé học thuộc. Ở độ tuổi 3 – 5 là độ tuổi để các bé vui chơi, tự phát triển. Do vậy, ở các trường mầm non đều sử dụng cách dạy học thông qua chơi. Ví dụ, để trẻ nhớ được chữ A, giáo viên sẽ tổ chức các trò chơi hoặc kể chuyện cho bé nghe. Ngoài ra, trẻ sẽ được:

1/ Học kỹ năng sống

Ở độ tuổi mầm non, mới rời xa vòng tay của cha mẹ, trẻ tựa như tờ giấy trắng nên khả năng tiếp thu và bắt chước được phát huy một cách tốt đa. Việc rèn luyện, trau dồi tính tự lập, tự phục vụ của trẻ ở giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Bao gồm:

 • Kỹ năng tự phục vụ: Tự vệ sinh cá nhân, tự lấy đồ ăn trưa, tự cất dép, cất cặp đúng nơi quy định, tự mặc quần áo…
 • Kỹ năng tự bảo vệ bản thân: Trẻ học được cách tránh xa những nguy hiểm, khi gặp nguy hiểm phải làm gì, biết xử lý vết thương…
 • Kỹ năng tự lập: Biết phụ giúp cha mẹ việc nhà như gấp quần áo, phân biệt đồ ăn, biết dùng đũa, tự chuẩn bị đồ dùng cá nhân khi tới trường.
 • Kỹ năng giao tiếp: Biết cách xưng hô đúng với những người xung quanh với từng lứa tuổi khác nhau. Biết nói ra nhu cầu của mình, những lời chia sẻ, xin lỗi với những người xung quanh.

2/ Kiến thức nền tảng

Những môn học này sẽ được triển khai xuyên suốt quá trình học của học sinh và được phân bổ đều lượng kiến thức tuỳ thuộc vào từng độ tuổi. Các môn này sẽ mang đến cho trẻ những kiến thức vững chắc về toán, ngôn ngữ, nghệ thuật, cơ sở, là cơ sở để tiếp thu những kiến thức cao hơn ở bậc tiểu học. 

Giáo viên tại các trường mầm non cần linh hoạt để thay đổi những cách thức truyền đạt khác nhau giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên mà không bị gò bó. Tuyệt đối không được lấy điểm số làm áp lực đặt lên trẻ, thay vào đó nhà trường cần đưa những chỉ số về tư duy, kỹ năng cảm xúc để đánh giá về khả năng của trẻ.

 • Toán: Kỹ năng đo lường, các con số, đơn vị thời gian, nhận thức về số lượng và dạng hình khối
 • Văn học: Làm quen với bảng chữ cái, cách viết chữ, ghép vần, kể chuyện, hội thoại…
 • Tiếng Anh: Phát âm, từ vựng các từ đơn giản, phát triển khả năng giao tiếp…
 • Khoa học & Đời sống: Khám phá môi trường và những biến đổi xung quanh.
 • Nghệ thuật: Khả năng cảm thụ âm nhạc, giai điệu, phân biệt màu sắc, phát triển cảm xúc….

Học mầm non sẽ mang đến cho các bé kiến thức nền tảng vững vàng để tiến vào lớp 1

3/ Hoạt động thể chất

Không chỉ ở các cấp bậc trung học khi trẻ đến tuổi dậy thì mà ngay cả bậc mầm non, các hoạt động mầm non cũng luôn được chú trọng. Những hoạt động này giúp trẻ rèn luyện sức khoẻ, phát triển đúng với lứa tuổi, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Các hoạt động thể chất bao gồm: Tập thể dục buổi sáng, luyện tập kỹ năng vận động như chạy, bò trườn, chơi những trò chơi ngoài trời như đá bóng, bóng chuyền….

Ngoài ra, ở các trường mầm non cũng thường xuyên tổ chức những hoạt động ngoại khoá. Tuỳ thuộc vào văn hoá của mỗi ngôi trường mà định kỳ các bé lại được tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng nhau như: Trải nghiệm địa điểm nổi bật, tham quan sở thú, tham quan các làng nghề…Ngoài ra còn là những hoạt động gắn liền với những dịp lễ Tết như: giáng sinh, Halloween, ngày của mẹ hoặc ngày gia đình…

III/ Tại Hanoi Academy, học mầm non học những gì đặc biệt?

Hanoi Academy là trường song ngữ đầu tiên tại Hà Nội, đào tạo các cấp từ mầm non, tiểu học đến trung học. Cấp học mầm non của Hanoi Academy có những ưu điểm nổi bật sau:

1/ Áp dụng chương trình học IEYC mang tính đột phá cao

IEYC là chương trình học mầm non quốc tế bằng tiếng Anh, ra đời dựa trên các nghiên cứu khoa học của tổ chức giáo dục Fieldwork Education dành cho trẻ ở độ tuổi mầm non, được áp dụng tại hơn 47 quốc gia trên thế giới. IEYC có những ưu điểm nổi bật sau: Chú trọng nhiều hơn đến phát triển năng lực cá nhân và sự phát triển toàn diện của bé. Là công cụ học tập lý tưởng, linh hoạt giúp học sinh nhanh chóng trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai. IEYC bao gồm gần 20 chủ đề học tập khác nhau giúp thu hút trí tò mò và óc sáng tạo của trẻ.

Hanoi Academy áp dụng chương trình học IEYC mang tính đột phá cao

2/ Không gian học tập thân thiện, hiệu quả

 • Phòng học thường xuyên an toàn, sáng tạo, hiệu quả 
 • Các phòng chức năng được đầu tư đầy đủ các thiết bị tiên tiến, phục vụ tốt nhất cho việc học tập, giảng dạy của giáo viên.
 • Không gian trong lành, xanh mát, giúp trẻ được tự do vui chơi, khám phá giúp kích thích sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú của não bộ.

3/ Đội ngũ giáo viên tâm huyết và tận tâm

Đội ngũ giáo viên của Hanoi Academy có tình yêu, nhiệt huyết với nghề giáo. Với sự trẻ trung, năng động, giáo viên của Hanoi Academy luôn chủ động, thường xuyên cập nhật xu hướng, kiến thức mới, tham gia các khóa học để nâng cao trình độ, chuyên môn. Đặc biệt là áp dụng tích cực công nghệ 4.0 vào quá trình giảng dạy. Bên cạnh đó, 100% đội ngũ giáo viên có trình độ chuẩn. Các thầy cô giáo luôn ý thức được trọng trách giáo dục thế hệ trẻ thành những con người có ích trong xã hội.

4/ Chế độ dinh dưỡng an toàn và đảm bảo

Tại Hanoi Academy, các bữa ăn hàng ngày cũng được lên thực đơn và tính toán cẩn thận bởi các chuyên gia dinh dưỡng đến từ công ty Joma, sự cố vấn, kiểm soát nghiêm ngặt của chính ban giám hiệu nhà trường. Không gian thưởng thức bữa ăn cũng thoải mái, vui vẻ với âm nhạc phù hợp.

 Học mầm non học những gì? Hy vọng qua bài viết trên, các bậc phụ huynh đã có câu trả lời cho riêng mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.