Hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về lá chuối của các bạn nhỏ khối mẫu giáo nhỡ trường mầm non Hanoi Academy - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về lá chuối của các bạn nhỏ khối mẫu giáo nhỡ trường mầm non Hanoi Academy

  • Tin Mầm non
  • 08/01/2020
Các Bạn nhỏ mẫu giáo nhỡ: – “Cô ơi, sao lá chuối lại kỳ diệu thế cô nhỉ, đồ chơi có thể làm từ lá chuối ư ?”                                                 – “Con nghĩ đó không phải là lá đâu, đấy là cô dùng giấy sau đó tô màu xanh lên nhìn giống cái lá.”  Những đồ chơi thú vị làm từ lá chuối được quan sát một cách ngẫu nhiên đã khơi nguồn cảm hứng tìm tòi khám phá cho những bạn nhỏ mẫu giáo ngây thơ, ham học hỏi. Rất nhiều câu hỏi “Tại sao” được các bạn khối mẫu giáo nhỡ trường mầm non Hanoi Academy đưa ra quanh chủ đề “Lá chuối”. Với mong muốn mở ra vùng tri thức mới đáp ứng nhu cầu khám phá về lá chuối của trẻ, cô và trò khối MGN đã cùng nhau xây dựng và thực hiện dự án “Tìm hiểu về lá chuối” với các nội dung: tìm hiểu về đặc điểm các bộ phận của lá chuối (bẹ lá, cuống lá, phiến lá), so sánh lá non – lá trưởng thành – lá già, công dụng của lá chuối. Đến với dự án “Tìm hiểu về lá chuối”, các bạn nhỏ đã được tham gia những tiết học rất sinh động. Với hình thức học tập trải nghiệm sáng tạo nhằm kích thích khả năng tự quan sát tìm hiểu, óc tưởng tượng cùng tư duy phản biện lứa tuổi mầm non, các con đã có được những trải nghiệm hết sức thú vị khi khám phá về một loại lá rất gần gũi trong cuộc sống đó là “Lá chuối”. Hãy cùng các bạn nhỏ tham gia những hoạt động đầy thú vị nào. Cùng nhau khám phá đặc điểm các bộ phận của lá chuối Tham gia hoạt động quan sát cây chuối trong vườn trường, các con lớp mẫu giáo nhỡ được thỏa thích nói lên những cảm nhận, những hiểu biết của mình về lá chuối để chia sẻ với các cô và các bạn.  
Không chỉ được quan sát, các con còn được trực tiếp khám phá đặc điểm các bộ phận của lá chuối qua việc sử dụng các giác quan trên cơ thể. Rất nhiều câu trả lời suy luận được các con đưa ra trong quá trình khám phá Khám phá bẹ lá và cuống lá, các con rất vui mừng và phấn khởi khi phát hiện ra những điều rất thú vị.
Đức Anh: Con thấy bẹ lá trông giống cái thuyền cô ạ Khắc Tiến: Trên bẹ có những ô vuông cô này Bội Minh: Còn cái cuống trông giống ống hút sữa quá Phan Hà Anh: Con phát hiện ra cuống lá có 2 mặt khác nhau, một mặt màu xanh đậm và một mặt màu xanh nhạt, sờ thấy rất cứng và mịn ạ Trực tiếp khám phá phiến lá chuối, các bạn nhỏ còn thấy nhiều điều đặc biệt hơn nữa
Gia Thành: “Cô ơi, cái đường dài dài này là đường gì thế ạ? Con thấy nó cứng giúp cái lá có thể đứng được” Jamie Kiên: “Khi sờ lá chuối con thấy mát ạ” Khắc Tiến: “Con ngửi thấy mùi lá chuối giống mùi dưa chuột, nó dài, to và có hình elip” Phương Chi: “Cô ơi, lá có que ở giữa ạ” Quốc Nam: “Con thấy lá có bụi bẩn và rất dễ rách ạ” Nhận biết được quá trình phát triển của lá trên cây, các con còn phân biệt được đặc điểm của lá non, lá trưởng thành và lá già nữa nhé.
Hải Đăng: Lá non cuộn tròn như chiếc ống nhòm Quang Thành: Khi lá còn non nó sẽ có màu xanh nhạt, lớn hơn màu sẽ đậm hơn và khi lá già nó có màu nâu đen và vàng nữa ạ. Phương Chi: Con thấy lá non tròn, lá trưởng thành to còn lá già xấu ạ Trung Hiếu: Lá non nhỏ xíu, lá trưởng thành mở to giống cái quạt, lá già thì sần sùi Những câu trả lời ngây ngô rất đáng yêu nhưng đã phản ánh được tư duy, khả năng quan sát và trí tưởng tượng của các bạn nhỏ khi được trải nghiệm khám phá phiến lá chuối. Sau mỗi tiết học, các con còn hóa thân thành những họa sĩ tài ba để vẽ lại đặc điểm từng bộ phận của lá chuối trên phiếu quan sát.
Mọi trạng thái của chiếc lá chuối đều được các con quan sát và phác họa lại ý tưởng của mình trên phiếu học tập. Nhiều bạn nhỏ còn sáng tạo hình vẽ lá chuối của mình với nhiều màu sắc khác nhau, điều này rất đơn giản bởi lẽ với tư duy của các con thì việc một chiếc lá chuối có màu tím, đỏ hay một màu nào khác không phải màu xanh, vàng, nâu là điều hoàn toàn có thể. Để lý giải cho màu sắc của lá chuối thì việc tô màu cho chiếc lá là một trong số những ý tưởng được các con đưa ra, đây sẽ là cơ sở để các con tham gia vào những hoạt động tiếp theo của dự án. Hoạt động khám phá những lợi ích, công dụng của lá chuối. Một trong số những món ăn từ lá chuối được các con đề cập nhều nhất chính là món “Bánh nếp cuốn lá chuối”. Bởi vậy các cô giáo đã tổ chức hướng dẫn cho các con làm món “Bánh nếp cuốn lá chuối” trên lớp, các bạn nhỏ rất hào hứng khi được tự tay nặn những chiếc bánh nếp nhân đậu xanh, sau đó gói chúng lại bằng lá chuối để giữ vệ sinh và tạo mùi thơm cho bánh.
Những chiếc bánh sắp được chúng tớ hoàn thành rồi nhé
Những chiếc bánh sắp được chúng tớ hoàn thành rồi nhé
Những chiếc bánh sắp được chúng tớ hoàn thành rồi nhé
Bánh sẽ được hấp ngay sau khi làm xong và cuối cùng là thưởng thức chúng thôi nào.
Không chỉ làm bánh từ lá chuối, các con còn thực sự ngạc nhiên hơn nữa khi biết thêm nhiều đồ chơi được làm từ lá chuối qua sự hướng dẫn của cô. Bạn nào cũng say sưa cắt, gấp, vẽ, dán và sáng tạo ra những đồ chơi làm bằng lá chuối mà mình yêu thích.
Qua các hoạt động dự án, các bạn nhỏ khối MGN đã được tự mình trải nghiệm khám phá đặc điểm của lá chuối, được thưởng thức những giá trị sống mà lá chuối mang lại, đồng thời các con còn được thỏa sức sáng tạo để tái hiện lạ đặc điểm của lá chuối. Phút giây hạnh phúc đến với các con trong từng tiết học, có thể nói việc tự trải nghiệm khám phá lá chuối sẽ là một bức tranh thực tiễn nhiều gam màu thông tin nhất mà dự án muốn dành tặng cho các con học sinh lớp mẫu giáo nhỡ.                                                                                                                                Cô Phùng Thúy Hằng – Giáo viên mầm non. Xem thêm thông tin: tại đây