Hanoi Academy – Môi trường tuyệt vời nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Hanoi Academy – Môi trường tuyệt vời nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ

  • Tin Mầm non
  • 28/07/2022

John Dewey – nhà cải cách giáo dục người Mỹ từng nhận xét: “Mục đích giáo dục trẻ em không phải là thông tin về những giá trị của quá khứ, mà là sáng tạo những giá trị mới của tương lai”.

Sự sáng tạo ngày càng được đánh giá cao trong thế giới hiện đại. Có thể nói hoạt động của con người trong những ngành nghề khác nhau đều liên quan đến sáng tạo. Từ đây, việc rèn luyện khả năng sáng tạo là vô cùng cần thiết trong hoạt động giáo dục và nhất là trong giáo dục trẻ em. Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi tràn ngập xúc cảm, trí tò mò, trí tưởng tượng bay bổng và khả năng liên tưởng mạnh mẽ. Cùng với sự hoàn thiện về nhận thức, mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn trong mình năng lực sáng tạo. Trẻ càng được khuyến khích, tự do chơi với ý tưởng của mình càng có nhiều cơ hội để phát triển, vì vậy 6 năm đầu đời là giai đoạn tối ưu để khả năng sáng tạo bên trong trẻ được phát huy tối đa.

Môi trường giáo dục giữ một vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phát triển khả năng sáng tạo tiềm ẩn trong trẻ. Tại Hanoi Academy, trẻ luôn được tôn trọng, được tự do bày tỏ những điều mình muốn, mình làm, từ đó giúp trẻ thêm sự tự tin, kích thích trẻ phát triển tư duy, tạo động lực cho trẻ chủ động sáng tạo trong học tập và vui chơi, qua đó trẻ được trau dồi và hình thành nên những kỹ năng quan trọng của một công dân toàn cầu. 

Hoạt động đọc sách luôn được nhà trường chú trọng ngay từ lứa tuổi mầm non cho các con học sinh. Trò chuyện, đọc sách là hoạt động ý nghĩa giúp các con phát huy tính sáng tạo. Khi quan sát một bức tranh, trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình, kể thành câu chuyện có tình tiết, có logic theo cách riêng của trẻ và trẻ còn có thể đặt tên cho bức tranh theo ý tưởng của mình.

Hoạt động với đồ vật cũng có tác dụng phát triển trí sáng tạo của trẻ hiệu quả. Nếu trẻ có những mảnh ghép hình tròn, hình vuông, hình tam giác… trẻ sẽ sắp xếp chúng thành những thứ trẻ thích như ngôi nhà, đoàn tàu hay con vật mà trẻ yêu thích… Vậy là trẻ đã sáng tạo. 

Những hoạt động nghệ thuật liên quan đến màu sắc sẽ khiến trẻ thích thú và hào hứng, từ đó kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ. Được chơi với màu sắc, trẻ sẽ tự do thể hiện những gì mà trẻ hình dung về thế giới xung quanh bằng sự sáng tạo cao nhất của riêng mình

Môi trường thiên nhiên không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần mà còn giúp cải thiện, phát triển năng lực tư duy sáng tạo. Ở Hanoi Academy, trẻ được vui chơi ngoài trời mỗi ngày. Với không gian rộng lớn cùng hệ thiên nhiên vô cùng phong phú trong khuôn viên trường, trẻ không những có cơ hội được vận động mà còn kích thích trẻ tò mò khám phá, học hỏi những điều mới lạ, từ đó phát triển tư duy linh hoạt ở trẻ.

Ngoài những bài học, những hoạt động thú vị trên lớp, nhà trường luôn coi trọng việc tạo không gian để trẻ chủ động học tập, vui chơi và tạo ra nhiều ý tưởng mới. Trẻ có thể cùng nhau chia sẻ ý tưởng, cùng hợp tác trên các dự án và tiếp thu, học hỏi từ chính bạn bè của mình cũng là cách để trẻ phát triển tư duy, phát huy năng lực sáng tạo.

Được học tập và vui chơi trong một môi trường học sáng tạo chắc chắn giúp trẻ cảm thấy hứng thú, bởi đó là không gian đặc biệt để các con được thỏa sức thể hiện những suy nghĩ, tình cảm của mình, thông qua đó, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện hơn trong tương lai.

                                                                                    Cô Nguyễn Thị Vân – GVMN