Hanoi Academy - Lan tỏa Văn hóa đọc - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Hanoi Academy – Lan tỏa Văn hóa đọc

  • Cuộc sống học đường
  • 23/08/2019

Song song với việc tận hưởng những tiện ích từ sự phát triển chóng mặt của công nghệ, xã hội hiện đại đang phải đối mặt với những mặt trái nó. Một trong những vấn đề nguy hại nhất chính là sự suy giảm tương tác giữa người với người. Từ hình thức tương tác trực tiếp thông qua trò chuyện, lắng nghe, con người có xu hướng chuyển sang hình thức tương tác gián tiếp thông qua mạng xã hội, thay vì trò chuyện cùng nhau, chúng ta chat; thay vì chia sẻ với người thân, chúng ta chia sẻ trên newfeed; thay vì hỏi thăm nhau, chúng ta xem facebook của nhau. Trong những cuộc gặp, hình ảnh bạn bè chuyện trò rôm rả dần thay bằng hình ảnh những cá thể đơn độc cắm cúi vào màn hình điện thoại, laptop. Hệ lụy là, con người dần trở nên cô đơn ngay trong gia đình, cộng đồng, kéo theo những điều tồi tệ mà với trí não một người bình thường chúng ta cũng khó mà tưởng tượng nổi. Đây là điều mà các thầy cô tại trường Hanoi Academy luôn trăn trở, suy nghĩ và tìm những giải pháp để giúp học sinh của tránh được những ảnh hưởng tiêu cực và cám dỗ của của thời đại công nghệ.

Hanoi Academy - Lan tỏa Văn hóa đọc

Hanoi Academy – Lan tỏa Văn hóa đọc

Có một câu nói của một nhà hiền triết trong một câu chuyện như sau “Muốn diệt cỏ dại ở bãi hoang  thì hãy trồng cấy mùa màng lên đó”. Để tạo ra văn hóa, tư duy và hành vi tốt, học sinh cần có những sân chơi lành mạnh, bổ ích, do đó các thầy cô khối trung học Hanoi Academy đã nảy ra ý tưởng hình thành một dự án đề xây dựng văn hóa đọc cho học sinh. Dự án sẽ bắt đầu từ những ý tưởng rất đơn giản: Học sinh chưa có văn hóa thì trước tiên sẽ cần tạo ra thói quen, một thói quen được duy trì và nhân rộng sẽ trở thành văn hóa. Dự kiến dự án triển khai sẽ tạo không gian giao lưu, để các thầy cô và các bạn học sinh cùng đọc  sách vào giờ nghỉ trưa cùng nhau chia sẻ những điều bổ ích đúc kết từ sách. Đây là kế hoạch dài hạn của trường Hanoi Academy góp phần nuôi dưỡng những hạt mầm văn hóa đọc phát triển. Để dự án được vận hành trơn tru trong khoảng thời gian kéo dài cả một năm học cần có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đặc biệt cần có bước đệm là những trải nghiệm thực tế để có thể điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với đối tượng học sinh tại Hanoi Academy. Vì vậy có những lớp đã có những buổi đọc sách thử nghiệm đầu tiên để có thể có rút ra kinh nghiệm trước khi dự án chính thức được bắt đầu.

Dưới  đây là những chia sẻ của thầy Đỗ Quang Hưng trường Hanoi Academy, một trong những thành viên của dự án, về buổi đọc sách đầu tiên tổ chức cho lớp 8Lion:

“Đây là một trong những khoảnh khắc, với tư cách là một giáo viên tôi thực sự thấy hạnh phúc khi cả lớp 8Lion lần đầu tiên cùng ngồi với nhau để đọc những cuốn sách mình yêu thích. Năm học trước vào các buổi trưa, khi nhìn học sinh cắm cúi sử dụng điện thoại chỉ để chơi gamet, bản thân tôi thấy rất trăn trở nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra như thế này. Tôi thực sự muốn có một sự thay đổi, tôi muốn học sinh của mình giao tiếp với nhau nhiều hơn, vận động nhiều hơn và dành thật nhiều thời gian để đọc những cuốn sách thú vị. Vì vậy, một buổi trưa trong tuần tôi bố trí cho học sinh và cả chính tôi có một ngày để cùng nhau đọc sách. Tất nhiên là cũng có học sinh vẫn thích chơi hơn, không muốn đọc sách và dĩ nhiên đọc sách chưa thể trở thành văn hóa ngay được. Nhưng nếu không cất những bước đi đầu tiên thì sẽ không thể tới đích, muốn hình thành văn hóa thì phải tổ chức hoạt động và duy trì hoạt động đó trong một thời gian dài và đặc biệt chính mình cũng phải làm gương cho học sinh. Muốn học trò đọc sách, thì thầy cô cũng phải đọc sách và chia sẻ những điều hay  hoặc những cuốn sách phù hợp để học sinh cùng đọc. Là một người thích đọc sách, không hẳn là mọt sách nhưng tôi cũng hiểu tầm quan trọng của việc đọc sách và nó ảnh hưởng nhiều thế nào tới tư duy cũng như tính “người” trong mỗi con người. Tôi tin đây sẽ một khởi đầu tốt cho việc đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc cho chính những học sinh của tôi, nhỏ thôi, nhưng tôi tin đó sẽ là một trong những nền tảng vững chắc cho những thành công của học trò của mình trong tương lai.

20/08/2019 – Reading day – Thầy Đỗ Quang Hưng””

Đây không chỉ là trăn trở từ phía thầy Đỗ Quang Hưng mà còn là nỗi niềm chung của các thầy cô trong dự án nói riêng cũng như toàn thể giáo viên trường Hanoi Academy nói chung. Chúng tôi tin rằng với những giáo viên tâm huyết với học sinh, văn hóa đọc trong trường Hanoi Academy sẽ phát triển lớn mạnh, đóng góp chung cho phong trào phát triển văn hóa đọc của xã hội. Thay cho lời kết, chúng tôi chỉ muốn nói rằng, dù con đường còn nhiều nỗi gian truân, nhưng “Cứ đi là sẽ đến”.

TRƯỜNG SONG NGỮ QUỐC TẾ HANOI ACADEMY

Xem thêm thông tin: tại đây