Hanoi Academy chú trọng phát triển kỹ năng tự phục vụ cho bé mẫu giáo 3 -4 tuổi - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Hanoi Academy chú trọng phát triển kỹ năng tự phục vụ cho bé mẫu giáo 3 -4 tuổi

  • Tin giáo dục
  • 08/05/2017

“Kỹ năng tự phục vụ” là một trong những kỹ năng quan trọng thúc đẩy tiến trình trẻ hoàn thiện mình một cách tốt nhất. Lứa tuổi 0 đến 6 là cơ hội vàng giúp bé nhanh chóng khôn lớn và trưởng thành trong cuộc sống, đây cũng là giai đoạn vàng để phát triển nhận thức và nhân cách đầy đủ nhất cho trẻ.Hanoi Academy chú trọng phát triển kỹ năng tự phục vụ cho bé mẫu giáo 3 -4 tuổi – Kỹ năng này được xem là một trong những kỹ năng sống vô cùng cần thiết mà các bậc cha mẹ nên dạy và đồng hành cùng bé để hình thành những thói quen và lối sống tốt đẹp cho bé ngay khi còn nhỏ.

Hiểu được rõ tầm quan trọng đó, khối mẫu giáo bé trường mầm non Hanoi Academy tổ chức chuyên đề Một số kỹ năng tự phục vụ cho bé mẫu giáo 3-4 tuổi nhằm tạo cơ hội tối đa cho các con được thực hành trải nghiệm, lĩnh hội kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ, từng bước hình thành nhân cách sống cho trẻ.

Các con thu được rất nhiều kiến thức, kỹ năng sau các buổi học. Một tiết học kỹ năng sống không bị gò bó trong một khuôn khổ nào, chúng tôi luôn thiết kế những hoạt động thú vị vừa tạo hứng thú vừa củng cố lại những kỹ năng các con đã được học. Sau đây, là một trong những hoạt động như thế:

Trong không khí một buổi cắm trại ngoài trời, các con được củng cố lại các kỹ năng: xếp hàng, lên xuống cầu thang, đi/ tháo/ cất giày (dép) đúng nơi quy định, tự lấy đồ ăn/ sử dụng thìa, dĩa trong khi ăn, cách cầm cốc để uống nước…quan trọng nhất là bé nào cũng rất vui vẻ, hào hứng khi mình được làm việc phục vụ cho chính bản thân mình. Các bé biết phối hợp tay- chân nhịp nhàng khi thực hiện các hoạt động, thực hiện nhiệm vụ theo hiệu lệnh và có kỹ năng nghe hiểu lời nói.

Qua các tiết học, trẻ có nề nếp ăn uống lịch sự văn minh, có ý thức dọn dẹp đồ sau ăn và biết vứt rác đúng nơi quy định. Các bé biết chờ đợi và chơi đoàn kết, vui vẻ với nhau.

Chuyên đề “một số kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mẫu giáo 3- 4 tuổi” được thực hiện xuyên suốt trong suốt năm học cho đến nay đã thu được kết quả rất khả quan và tích cực cho các con, đặc biệt cho lứa tuổi mẫu giáo bé tại hai lớp Bunny và Kitty. Chuyên đề này đã được ứng dụng vào các hoạt động thường ngày của khối trên cơ sở các cô chọn lựa những kỹ năng phù hợp trong khả năng của trẻ.

Chúng tôi luôn chủ động trao đổi với các bậc cha mẹ cách dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ khi bé ở nhà nhất là các hành vi ăn uống có văn hóa, kỹ năng vệ sinh cá nhân và biết cách sử dụng một số đồ dùng một cách khéo léo. Tất cả những yếu tố trên sẽ giúp trẻ có thói quen tốt để hình thành kỹ năng tự phục vụ và ý nghĩa hơn là kỹ năng sống tự lập trong suốt cuộc đời sau này.

   Chuyên đề kỹ năng tự phục vụ cho bé mẫu giáo sẽ tiếp tục được thực hiện thường xuyên để ứng dụng hiệu quả hơn nữa trong quá trình rèn luyện cho các con.

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng – Giáo viên Mầm non

Xem thêm thông tin: tại đây