Hành trang cho bé vào lớp 1 – bí quyết giúp con thành công ngay từ điểm khởi đầu - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Hành trang cho bé vào lớp 1 – bí quyết giúp con thành công ngay từ điểm khởi đầu

  • Tin giáo dục
  • 09/02/2020

Hành trang cho bé vào lớp 1 như thế nào là đầy đủ và khoa học nhất? Đây là điều băn khoăn của hầu hết các bậc làm cha mẹ trước một bước ngoặt quan trọng của con yêu. Cũng bởi quá lo lắng, nên không ít phụ huynh vô tình tạo nên căng thẳng không đáng có cho mình và cả cho con. Hãy lưu lại những bí quyết đơn giản giúp con thành công ngay từ điểm khởi đầu.

Con chuẩn bị vào lớp 1 – Cha mẹ lo lắng là điều dễ hiểu

Con vẫn là em bé cần chăm nom, săn sóc từng ly từng tý từ khi sinh đến những ngày ở trường mầm non. Nay một chặng đường mới đánh dấu mốc phát triển quan trọng sắp đến, nên cha mẹ lo lắng là điều không tránh khỏi.

Hành trang cho bé vào lớp 1 Hành trang cho bé vào lớp 1 – bí quyết giúp con thành công ngay từ điểm khởi đầu

Hầu hết các bậc cha mẹ lo lắng khi con chuẩn bị vào lớp 1

Cha mẹ lo con sẽ phải tự lập trong một số sinh hoạt, học tập hàng ngày. Việc tiếp nhận kiến thức mới của con ra sao? Con có bị ảnh hưởng gì không khi rời xa cô giáo, các bạn đã từng gắn bó? Con có hòa nhập được với môi trường mới hay không? Những câu hỏi đó sẽ luẩn quẩn trong đầu cha mẹ. Theo các chuyên gia tâm lý, đó là điều dễ hiểu và không ai tránh khỏi. Nhưng cha mẹ cũng cần biết một số kinh nghiệm để mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn.

Cha mẹ nên làm gì khi con chuẩn bị vào lớp 1?

– Chọn trường cho con

Chắc chắn rằng các bậc cha mẹ đều nghĩ đến việc tìm một trường tiểu học phù hợp nhất để con vào lớp 1. Khó có thể đưa ra một tiêu chuẩn chung cho tất cả mọi gia đình, tất cả các bé. Tùy vào điều kiện mà cha mẹ có thể chọn một ngôi trường để bé được học tập tốt nhất.

con vào lớp 1 Hành trang cho bé vào lớp 1 – bí quyết giúp con thành công ngay từ điểm khởi đầu

Cha mẹ cần chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1 như thế nào?

Hiện nay, hệ thống giáo dục công lập cũng đã được đầu tư để thế hệ trẻ ngày càng được trang bị kiến thức, hình thành nhân cách tốt hơn. Nhưng không thể phủ nhận những ngôi trường ngoài công lập như tư thục và quốc tế có ưu thế vượt trội. Nhất là những trường theo tiêu chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất đến chương trình học toàn diện được chú ý.

Trong thời đại toàn cầu hóa, không ít gia đình mong muốn cho con được học trong môi trường quốc tế để có nền tảng vững chắc trong tương lai. Hơn nữa, khi con còn ở bậc tiểu học, cha mẹ cũng yên tâm hơn vì con được chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên, mức học phí khá cao là điều mà không phải gia đình nào cũng có thể chi trả.

Vì vậy, ngoại trừ những gia đình có thu nhập khá, hầu hết cha mẹ đều chọn trường công lập để con bắt đầu vào bậc tiểu học. Tất nhiên, bên cạnh ưu điểm là học phí thấp, cha mẹ mang theo nhiều ưu tư hơn, và cũng cần chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1 kỹ càng hơn.

– Cha mẹ cần chuẩn bị những gì trong hành trang cho bé vào lớp 1?

+ Tâm lý cho con và cả cha mẹ

Trước hết cần chuẩn bị tâm lý cho con và cả cha mẹ. Đây là điều mà các bậc cha mẹ không quan tâm nhiều. Nhưng theo các chuyên gia, tâm lý vững vàng là hành trang cho bé vào lớp 1 quan trọng quyết định đến việc thành công ở bước đầu của con.

chuẩn bị đồ dùng cho con vào lớp 1 Hành trang cho bé vào lớp 1 – bí quyết giúp con thành công ngay từ điểm khởi đầu

Chuẩn bị tâm thế cho con vào lớp 1 chu đáo

Cha mẹ cần biết và giúp bé hiểu rằng, một môi trường mới sẽ có nhiều điều thú vị, nhiều niềm vui. Bởi bé sẽ được làm quen cô giáo mới, bạn bè mới, được tìm hiểu những kiến thức mới mà ở trường mẫu giáo không có.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có cả những khó khăn. Đó là bé phải vượt qua rào cản về những mối quan hệ mới để hòa nhập. Ngoài ra, việc học cũng là bắt buộc, là kỷ luật chứ không còn thoải mái như ở bậc mầm non.

+ Chuẩn bị đồ dùng cho con vào lớp 1

Đồ dùng cho bé vào lớp 1 không cần nhiều, chỉ cần: cặp sách, bộ sách giáo khoa lớp 1, hộp bút, bút chì, thước kẻ, tẩy, gọt bút chì, hộp bút màu. Riêng vở cha mẹ chưa cần mua vì mỗi trường thường sẽ có loại vở riêng, hoặc có thể mua dự phòng vài quyển vở 5 ly.

– Sẵn sàng để vào lớp 1

Khi chuẩn bị đầy đủ hành trang cho bé vào lớp 1, cha mẹ và bé sẽ sẵn sàng đón nhận một chặng đường mới. Sự chủ động, tự tin sẽ giúp bé nhanh chóng làm quen môi trường tiểu học. Cha mẹ cũng thoải mái và yên tâm về con.

Những điều nên và không nên làm trước khi bé vào lớp 1

có nên cho trẻ học trước khi vào lớp 1 Hành trang cho bé vào lớp 1 – bí quyết giúp con thành công ngay từ điểm khởi đầu

Hành trang cho bé vào lớp 1 cần được tìm hiểu kỹ càng

Trong giai đoạn có nhiều băn khoăn, lo lắng, nhiều cha mẹ không biết nên và không nên làm gì để tốt nhất cho con. Cha mẹ hãy làm theo những lời khuyên sau đây của các chuyên gia.

– Có nên cho trẻ học trước khi vào lớp 1?

Tại Việt Nam, đã nhiều năm qua, việc cho con học thêm trước khi vào lớp 1 vẫn gây tranh cãi. Thật ra, theo các chuyên gia đây là việc không nên cứng nhắc. Mỗi bé có một đặc điểm và nhu cầu tiếp nhận kiến thức riêng. Mỗi gia đình cũng có một định hướng riêng.

Nếu bé hào hứng trong việc học, dễ dàng tiếp nhận kiến thức và cha mẹ thoải mái, có thể cho bé tham gia những lớp học nhẹ nhàng. Nhưng cũng chỉ nên học để biết, để hứng thú. Không nên gò ép trẻ phải biết đọc, biết viết, biết làm toán… như nhiều “lò luyện” ở nước ta.

Không một chuyên gia giáo dục nào khẳng định trong hành trang cho bé vào lớp 1 cần biết đọc, biết viết. Vì vậy, cha mẹ hãy thoải mái để con được phát triển hồn nhiên đúng lứa tuổi. Bởi, các cô giáo dạy tiểu học cho biết, đến hết học kỳ 1, các bé đều có kiến thức ngang nhau, không phân biệt bé có học trước hay không. Nên cha mẹ đừng sốt ruột khi thấy bé chưa biết đọc, biết viết như một số bạn cùng trang lứa mà bắt con học thêm vào lớp 1.

– Những điều cha mẹ cần trang bị cho con trước khi vào lớp 1

+ Kiến thức bé cần có

Những kiến thức nền tảng trước khi vào lớp 1 các bé đã được trang bị ở năm cuối bậc mầm non. Đó là: Nhận biết tất cả mặt chữ trong bảng chữ cái, nhận biết các con số từ 1 đến 10. Đây chỉ là kiến thức nền tảng trong hành trang cho bé vào lớp 1, bé nào cũng có thể nắm bắt.

Hơn nữa, các cô giáo mầm non đều có kiến thức sư phạm để truyền đạt một cách dễ hiểu, và bé tiếp nhận rất tự nhiên. Cha mẹ không cần quá lo lắng về việc này. Nhưng nếu con chưa nhận biết, cha mẹ cũng có thể nhẹ nhàng dạy con ở nhà thông qua các trò chơi vui vẻ. Việc vừa học vừa chơi là phương pháp được các chuyên gia giáo dục khuyên dành cho lứa tuổi sắp vào lớp 1 của bé. Chỉ cần cha mẹ kiên trì, vài buổi là bé đã nắm bắt được.

+ Kỹ năng bé cần có

Trong hành trang cho bé vào lớp 1, phần kỹ năng là quan trọng nhất. Đó là:

  1. Bé biết ngồi ngay ngắn để học (vẽ, tô chữ, làm phép tính) trong 20 phút
  2. Bé có thể chơi một chỗ mà không chạy nhảy lung tung
  3. Bé biết lắng nghe người khác nói, và chờ đợi để có thể hỏi
  4. Bé biết giơ tay xin phát biểu trong lớp
  5. Bé biết tự vệ sinh cá nhân, giữ gìn vật dụng riêng và tự phục vụ khi ăn uống
  6. Bé có thể tự quan sát, diễn đạt những gì đã quan sát
  7. Bé biết tuân thủ kỷ luật của lớp, thực hiện các nguyên tắc được đề ra của lớp học

Hanoi Academy – đồng hành cùng con bước vào lớp 1

học thêm vào lớp 1 Hành trang cho bé vào lớp 1 – bí quyết giúp con thành công ngay từ điểm khởi đầu

Hanoi Academy – Ngôi trường hiện đại

Là một hệ thống giáo dục song ngữ hàng đầu theo tiêu chuẩn quốc tế, Hanoi Academy luôn đặt mục tiêu đồng hành cùng các con vào lớp 1 là quan trọng nhất. Bởi Hanoi Academy hiểu rằng, chỉ khi nền tảng ban đầu của con được xây dựng vững chắc, thành công sẽ dễ dàng hơn ở những năm tiếp theo.

ngày đầu tiên con vào lớp 1 Hành trang cho bé vào lớp 1 – bí quyết giúp con thành công ngay từ điểm khởi đầu

Lớp học tiện nghi

Hanoi Academy được xây dựng theo tiêu chuẩn của các trường học châu Âu với cơ sở vật chất hiện đại. Toàn bộ lớp học đầy đủ ánh sáng tự nhiên, bàn ghế và thiết bị học tập tiên tiến. Các phòng chức năng như phòng máy tính, thư viện, phòng tập… hiện đại. Ngoài ra, còn có khu thể thao ngoài trời như sân bóng đá, bóng rổ. Khu canteen sạch sẽ, đạt chuẩn, đem lại cho các con bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng.

Chương trình học của Hanoi Academy được xây dựng theo chuẩn giáo dục Anh quốc. Học sinh có khả năng đạt các chứng chỉ quốc tế ngang tầm với học sinh ở những quốc gia phát triển trên toàn cầu. Ngoài ra, các em đều đạt nền tảng vững vàng để có thể ứng tuyển vào những bậc học cao hơn ở các nước hàng đầu thế giới. Bên cạnh chương trình quốc tế, học sinh của Hanoi Academy cũng hoàn thành chương trình của Bộ giáo dục.

Không chỉ dạy những chương trình bản quyền, Hanoi Academy còn là nơi để các em đạt được những chứng chỉ quốc tế khác như: Chứng chỉ tiểu học quốc tế của Edexcel, chứng chỉ trung học quốc tế iGCSE, chứng chỉ A-level…

Hanoi Academy còn thấu hiểu cha mẹ lo lắng về hành trang cho bé vào lớp 1, nên nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng, giúp bé hòa nhập nhanh và hạnh phúc khi đi học. Các giáo viên của Hanoi Academy có kiến thức tâm lý chuyên sâu, hướng dẫn và giúp trẻ nhanh chóng thích nghi. Bé sẽ không có nhiều bỡ ngỡ mà dễ gần gũi, hòa nhập với cô cùng các bạn ngay trong ngày đầu tiên con vào lớp 1. Ngoài ra, những hoạt động thể chất và năng khiếu thú vị, vui nhộn cũng là động lực để các bé muốn đến trường.

Kiến thức lớp 1 cũng được giáo viên giàu kinh nghiệm của Hanoi Academy truyền tải dễ hiểu để bé tiếp thu nhanh chóng. Chỉ sau 1 năm học, không những bé hoàn thành tốt chương trình trong sách giáo khoa của Bộ giáo dục, mà còn có nền tảng tiếng Anh cơ sở tốt.

ngày đầu tiên con vào lớp 1 Hành trang cho bé vào lớp 1 – bí quyết giúp con thành công ngay từ điểm khởi đầu

Bữa ăn bán trú đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cha mẹ hoàn toàn yên tâm về bữa ăn bán trú đầy đủ dinh dưỡng của bé khi có thể giám sát qua hệ thống camera. Mọi hình ảnh về học tập và sinh hoạt của bé cũng được ghi lại và cha mẹ dễ dàng xem bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, còn có hệ thống sổ liên lạc thông minh giữa gia đình và nhà trường, đảm bảo mọi vấn đề được trao đổi nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Chương trình ngoại khóa của Hanoi Academy cũng rất phong phú. Qua những chuyến dã ngoại, bé được học kiến thức xã hội, làm việc nhóm và tuân thủ quy định tập thể một cách đơn giản.

Như vậy, hành trang cho bé vào lớp 1 thật ra không quá phức tạp. Chỉ cần cha mẹ tìm hiểu và làm đúng, bé sẽ dễ dàng thành công ngay từ điểm khởi đầu. Đó cũng là hạnh phúc và thành công của cha mẹ.

Trường Song Ngữ Quốc Tế Hanoi Academy

Add: D45 – D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Phone: +84 (024) 3 743-0135 /36 /37

Fax:+84 (4) 3 758-9469

Email: info@hanoiacademy.edu.vn

Hotline: 0986.94.0909

Website: hanoiacademy.edu.vn