Hàng trăm ngôn ngữ của trẻ - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Hàng trăm ngôn ngữ của trẻ

  • Cuộc sống học đường
  • 11/12/2020

Thuật ngữ “Hàng trăm ngôn ngữ của trẻ em” là thuật ngữ phổ biến nhất trên toàn thế giới khi nói về Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Reggio Emilia. Đối với trẻ em, có hàng trăm cách để tư duy, hàng trăm cách để giao tiếp, để thấu hiểu và yêu thương. Chúng tự sáng tạo ra hàng trăm cách để khám phá thế giới bên ngoài và định hình thế giới nội tâm của mình. Malaguzzi  đã nhấn mạnh rằng người lớn chúng ta không những phải tạo điều kiện để cho trẻ được tự do tìm hiểu mà còn phải để trẻ được tự do thể hiện bản thân bằng những loại hình ngôn ngữ riêng. Trong quá trình sử dụng những loại hình ngôn ngữ riêng đó, mỗi đứa trẻ không chỉ giao tiếp được với xã hội mà còn tái tạo lại thế giới tưởng tượng trong tư duy của mình. Đó là nền tảng để nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho các con phát triển tất cả các tiềm năng của mình.

Hiểu được giá trị cốt lõi và lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Trường Mầm non Hanoi Academy đã ứng dụng phương pháp này trong hoạt động giảng dạy cho trẻ Mầm non.

Các con được lựa chọn nhiều nguyên vật liệu đa dạng, phong phú để làm các sản phẩm nghệ thuật

Những lợi ích mà phương pháp Reggio Emilia mang lại cho trẻ:

– Kích thích sự tò mò, quan sát của trẻ.

– Giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh từ đó tạo nên sự yêu thích tìm tòi học tập ở trẻ.

– Giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo qua các hoạt động như vẽ, nặn, sáng tác tranh.

– Phát triển khả năng hợp tác và làm việc nhóm của trẻ.

– Giúp trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên

Các con được khám phá môi trường xung quanh và tìm kiếm các nguyên vật liệu từ thiên nhiên cho xưởng nghệ thuật

Môi trường là người thầy thứ ba cũng chính là nơi định giá quá trình học tập của trẻ, là nơi cung cấp cho trẻ những công cụ để hiện thực hóa ý tưởng của trẻ và trong phương pháp Reggio Emilia, sự hợp tác giữa các trẻ được đánh giá rất cao.

Cùng làm hoạt động với bàn gương

Trường Mầm non Hanoi Academy đã sắp xếp “xưởng nghệ thuật” với rất nhiều các vật liệu khác nhau như đất sét, màu nước và các nguyên vật liệu thiên nhiên, các tác phẩm sáng tạo của trẻ. Học sinh được sử dụng các vật liệu trong “xưởng nghệ thuật” để thể hiện những suy nghĩ và hiểu biết của trẻ về những gì trẻ suy nghĩ hay đã học được trong các dự án.

Dưới đây là một số hoạt động của học sinh tại xưởng nghệ thuật Trường Mầm non Hanoi Academy

Thế giới sắc màu trong mắt bé

Hoạt động vẽ bóng qua máy phóng to, bàn ánh sáng

 

                      Cô Đinh Thị Ngọc Bích – Giáo viên khối mầm non