Giáo dục thể chất trẻ em độ tuổi Mầm non - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Giáo dục thể chất trẻ em độ tuổi Mầm non

  • Tin Mầm non
  • 26/04/2017

Giáo dục thể chất là một bộ môn học trong chương trình giáo dục mầm non. Hiện nay giáo dục thể chất ngày càng có ý nghĩa quan trọng bởi cơ thể trẻ giai đoạn này còn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện về các hệ thần kinh, cơ xương, bộ máy hô hấp, bên cạnh đó một số bé chưa mạnh dạn, tự tin khi tham gia các hoạt động thể chất, chưa có nhiều cơ hội để trải nghiệm. Nếu giáo dục và vận động không đúng cách sẽ dễ dẫn đến sự phát triển sai lệch, không cân đối trên cơ thể bé, vì vậy chăm sóc và  giáo dục thể chất đúng cách là điểm tựa giúp bé phát triển toàn diện.

 Để đáp ứng điều đó, với sự tổ chức và hướng dẫn của các cô khối mẫu giáo nhỡ, các bé hai lớp Panda và Kangaroo trường mầm non Hanoi Academy đã có một buổi học vô cùng thú vị thuộc lĩnh vực phát triển thể chất với đề tài: Hội thao cho bé. Có thể nói đây là một trong những cơ hội để các bé được vận động, được vui chơi, tham gia giao lưu cùng nhau với các trò chơi vô cùng vui nhộn, điều này giúp bé thêm mạnh dạn tự tin trong môi trường tập thể. Với cách tổ chức hoạt động phong phú bằng các hình thức khác nhau, các bé đã có một tiết học rất bổ ích và hấp dẫn.

     Thông qua tiết dạy, bé biết thực hiện vận động trong các bài tập phát triển chung, có kỹ năng chơi trò chơi, chơi khéo léo, có tinh thần tập thể, kết hợp tay chân nhịp nhàng để hoàn thành trò chơi theo đúng luật, biết phối hợp nhóm, biết luật chơi, cách chơi trò chơi vận động: Bánh xe khổng lồ, chèo bè qua sông… Tiết học hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn, những tên gọi của các trò chơi đã cuốn hút bé ngay từ phút đầu tiên, đó là lí do mà khi bắt đầu tiết học các bé đã vô cùng hào hứng.

Giáo dục thể chất

Giáo dục thể chất trẻ em độ tuổi Mầm non

  Tiết học bùng nổ với màn đồng diễn “ Bé yêu biển lắm ” thật vui nhộn và bắt mắt bởi trong màn đồng diễn, các bé tựa như các vận động viên thực thụ, tràn căng nhiệt huyết, từ hàng lối, cách trình diễn rất đồng đều, gương mặt ai cũng vui tươi, phấn khởi. Phần thi trò chơi giữa hai lớp diễn ra khá sôi nổi, các bé ai nấy đều hào hứng muốn tham gia ngay. Trò chơi: “Chèo bè qua sông “ với nhóm 4 bạn, 1 bạn có nhiệm vụ di chuyển chiếc bè thứ nhất lên trước vạch xuất phát, bước lên bè, các bạn còn lại cùng bước lên bè thật khéo sao cho không ai ngã hoặc để chân ra ngoài bè. Bạn cuối cùng bước lên bè cầm chiếc thứ 2 một cách khéo léo, cứ như vậy di chuyển bè về đến đích của đội mình. Với luật chơi tất cả các thành viên phải đứng trên bè, chỉ dùng tay để di chuyển thì quả là một trò chơi không hề đơn giản, tuy vậy đội nào cũng muốn cố gắng di chuyển thật nhanh để dành chiến thắng, ai ai cũng nỗ lực cố gắng không ngừng.

    Tiết học giáo dục thể chất diễn ra từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên nọ, khi bé được xem cô hướng dẫn cách chơi trò chơi thứ hai: “Trò chơi: Bánh xe khổng lồ ”. Các bé phải cùng nhau hợp tác khi đứng sát cạnh nhau trong một chiếc bánh xe khổng lồ di chuyển, đây là điều vô cùng khó, trò chơi đòi hỏi các thành viên phải kết hợp tay chân thật đều và khéo léo để di chuyển nhanh về đích mà không ai bị trượt ra ngoài. Tưởng chừng như rất khó nhưng nhóm các bạn gái với sự khéo léo, kết hợp nhịp nhàng đã di chuyển rất nhanh và dành chiến thắng ngay từ lượt đầu, vẫn có những sự tiếc nuối nhưng sự quyết tâm dành chiến thắng hiện lên trên từng khuôn mặt ngây thơ. Trò chơi: Chung sức đã chứng minh được điều đó, các bé hai lớp Panda và Kangaroo đã có cuộc thi đua vô cùng gay cấn, kĩ năng vận động và cách thức tham gia trò chơi của các bé vô cùng nghiêm túc, bé rất cần sự khéo léo, kiên trì, ai cũng muốn giữ thăng bằng sao cho túi cát không rơi khỏi đầu khi vận chuyển chính vì vậy những túi cát được bé mang đến ngày một nhiều trong rổ, trò chơi giúp bé phát triển khả năng định hướng không gian, tập trung chú ý, bé nhanh nhạy khéo léo khi tham gia trò chơi, thêm mạnh dạn, tự tin vào chính bản thân mình. Khi thời gian kết thúc có bạn tiếc nuối, có bạn vui sướng, tất cả đều mong mỏi xem kết quả của đội mình thế nào, đội nào sẽ chiến thắng?. Tất cả đều hào hứng cùng đếm theo cô về xem thành quả của đội mình so với đội bạn nhiều hay ít. Những giây phút này sẽ là những giây phút quyết định, sự hồi hộp hiện lên trên từng khuôn mặt đang chờ đợi.

    Nào! Bây giờ chúng mình hãy cùng xem lại những khoảnh khắc đáng yêu của các bé nhé!

Màn đồng diễn thật vui phải không các bạn?

Chúng tớ đang chơi trò chơi: “Chèo bè qua sông”  đấy!

Bạn có muốn tham gia chơi trò: “Bánh xe khổng lồ” cùng chúng tớ không?

Chơi trò chơi: “Chung sức” thật vui các bạn ạ!

Theo các bạn đội nào chiến thắng?

      Tiết học thật vui phải không các bé? Giáo dục thể chất – đây hẳn sẽ là buổi giao lưu hội thao đầy ý nghĩa trong tâm trí các bé, hi vọng sau bài học này các bé hai lớp Panda và Kangaroo luôn đoàn kết, yêu quý nhau và sẽ luôn yêu thích nhiều hoạt động thể chất để rèn luyện thân thể nhé!

    Đỗ Thị Thu Hương – Giáo viên Mầm non

Xem thêm thông tin: tại đây