Trẻ lên 3 tuổi, có nên học mầm non không? GIẢI ĐÁP THẮC MẮC
GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: Trẻ lên 3 tuổi, có nên học mầm non không?> GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: Trẻ lên 3 tuổi, có nên học mầm non không?>

Tin tức - Sự kiện

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: Trẻ lên 3 tuổi, có nên học mầm non không?

 • Cẩm nang Phụ huynh
 • 09/02/2023

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất nhiều gia đình ở Việt Nam muốn con đi học mầm non sớm để có thể vợ chồng có thể tập trung nhiều hơn trong công việc. Đi cùng với đó là trăm ngàn nỗi lo khi con còn nhỏ không thể tự ăn và sinh hoạt tại lớp. Tuy nhiên cũng có những ý kiến trái ngược cho rằng cho bé đi học sớm là điều cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy với trẻ lên 3 tuổi có nên học mầm non hay không. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

I/ Những lý do ba mẹ nên cho trẻ đi học mầm non sớm

Có nên học mầm non không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện, sức khoẻ, hoàn cảnh của trẻ, nhưng với những trẻ phát triển bình thường thì việc đi học mầm non sớm mang lại nhiều lợi ích như:

1/ Trẻ được chăm sóc và nuôi dưỡng một cách khoa học hơn

Đa phần các bậc phụ huynh không cho con đi học sớm bởi lo ngại sức khoẻ của con còn yếu, cô giáo phải chăm nhiều trẻ một lúc không thể sát sao, để mắt tới các bé như bố mẹ ở nhà. Vì vậy, nhiều cặp gia đình đã nhờ ông bà, thuê người giúp việc về nhà để chăm sóc trực tiếp con cái mỗi khi đi làm hoặc vắng nhà.

Tuy nhiên không phải lúc nào ông bà hay những người trông trẻ cũng có đủ kỹ năng, kiến thức để chăm sóc cho trẻ còn nhỏ như những giáo viên đã được đào tạo chuyên sâu về sư phạm mầm non. Trong khi đó, ở trường các bé sẽ được ăn uống sinh hoạt khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt có chuyên gia sức khỏe tư vấn về tình trạng của trẻ, nhờ đó có thể đưa ra những biện pháp giáo dục, chăm sóc tốt hơn.

Cha mẹ nên cho trẻ đi học mầm non sớm, tại sao?

2/ Trẻ tự tin và không còn nhút nhát

Khi trẻ còn nhỏ, thế giới của các bé chỉ gói gọn xung quanh những người thân như bố mẹ, ông bà, anh chị , cô dì chú bác trong gia đình. Những người ít tiếp xúc hoặc xa lạ có thể khiến bé sợ hãi, cảm thấy không an toàn. Vì vậy, khi ba mẹ cho bé đi học mầm non sớm, trẻ buộc phải làm quen, gặp gỡ với thầy cô giáo và các bạn. Điều này sẽ giúp trẻ mở rộng giao tiếp, phát triển ngôn ngữ 1 cách toàn diện, tăng sự tự tin, không còn cảm thấy nhút nhát. Hơn nữa, theo các chuyên gia cho biết, trẻ ở độ tuổi từ 12-18 tháng chưa quấn bố mẹ quá nhiều, vì vậy cho trẻ đi học ở độ tuổi này sẽ dễ hoà nhập hơn với môi trường mới.

3/ Hình thành tính cách tự lập và tự giác hơn trong cuộc sống

Trẻ ở nhà thường được ông bà cha mẹ chiều chuộng, muốn gì được nấy nên dễ hình thành tính cách mè nheo, ỉ lại. Cho trẻ đi học sớm sẽ giúp trẻ hạn chế được nhược điểm này bởi trẻ sẽ được cô giáo dạy dỗ theo phương pháp giáo dục khoa học. Thường sau vài tháng đi học mầm non, các bậc phụ huynh sẽ phải ngạc nhiên trước sự trưởng thành của con mình, các bé có thể mặc quần áo, đi giày, tự ăn cơm, rửa mặt, đi vệ sinh…Sự tự lập này ở trẻ không chỉ giúp hình thành nên thói quen tốt mà còn rèn luyện tư duy chủ động, kỹ năng giải quyết vấn đề.

4/ Mở rộng tư duy nhận thức về thế giới xung quanh

Khi ba mẹ cho trẻ đi học mầm non sớm, trẻ sẽ có cơ hội hiểu biết hơn về thế giới xung quanh mình về con người, sự vật, sự việc… Trẻ sẽ được học hát, đọc thơ, kể chuyện, diễn kịch, học vẽ, ngoại ngữ…Những hoạt động này không chỉ có lợi cho việc kích thích trí tuệ của trẻ mà còn rèn luyện được nhiều kỹ năng cần thiết sau này.

II/ Có nên học mầm non không và những nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm không thể chối cãi thì việc cho trẻ đi học mầm non sớm cũng có những nhược điểm nhất định có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ nếu không may bạn cho con đi học tại một trường chất lượng không tốt.

Những nhược điểm khi cho trẻ đi học mầm non

1/ Trẻ bị ảnh hưởng về kiến thức và kỹ năng

Nếu chương trình học mầm non của các bé không được soạn thảo một cách chuyên nghiệp thì trẻ sẽ dễ bị đi chệch hướng, học hỏi những điều không đúng đắn, làm hỏng quá trình học tập cũng như sự chú ý và thái độ của bé với lớp học. Điều này ảnh hưởng đến quá trình dài ở phía sau.

2/ Trẻ dễ bị bạo hành

Trẻ bị bạo hành ở lớp học là tình trạng đã từng xảy ra và chủ yếu ở những trường mầm non chất lượng kém, tự phát. Nếu cô giáo không có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ con, trẻ sẽ dễ bị thương và gặp phải tình trạng bạo hành.

3/ Trẻ dễ bị nhiễm thói xấu

Giai đoạn từ 3 – 5 tuổi là giai đoạn để trẻ khám phá và học hỏi từ thế giới xung quanh. Nếu không được cô giáo chăm sóc, quan sát cẩn thận, trẻ dễ mắc phải những thói quen không tốt về cách giao tiếp và hành xử với những người xung quanh. Hơn nữa, nếu bị bạn bè bắt nạt ở giai đoạn này sẽ khiến trẻ ám ảnh đến việc tới trường, ảnh hưởng đến tính cách và tương lai của trẻ.

III/ Đâu là độ tuổi phù hợp cho trẻ đi học mầm non?

Trên thực tế chưa có một quy định cụ thể nào về việc cho trẻ đi học mầm non. Quyết định thế nào tuỳ thuộc vào hoàn cảnh gia đình cũng như mức độ hợp tác của trẻ. Dưới đây là một số gợi ý của các chuyên gia về độ tuổi trung bình đi học mầm non của trẻ ở Việt Nam và một vài nước khác trên thế giới:

 • Việt Nam: Từ 2 đến 2,5 tuổi.
 • Vương quốc Anh: Từ 3 đến 4 tuổi.
 • Mỹ: 6 tuần tuổi (thậm chí là 2 tuần tuổi).
 • Canada: Trên 2 tuổi.
 • Thụy Điển: 1 tuổi.
 • Nhật Bản: 3 tháng tuổi.
 • Đức: 1 tháng tuổi.
 • Trung Quốc: 3 tuổi.

Đâu là độ tuổi phù hợp cho trẻ học mầm non?

IV/ Có nên học mầm non quốc thế không? – Thắc mắc của nhiều phụ huynh

Hiện nay, đời sống vật chất tinh thần được nâng cao đáng kể, nhiều gia đình có điều kiện về tài chính muốn cho con mình được học tại môi trường tốt, hiện đại nên đăng ký cho con học tại các trường mầm non quốc tế. Tuy nhiên, cũng có một số người cho rằng, vì các bé còn bé chưa biết nhiều, đến lớp cũng chỉ chơi là chủ yếu nên việc bỏ số tiền lớn cho con đi học tại các trường này là quá phí phạm. Thế nhưng, điều này không hoàn toàn đúng, việc cho con đi học tại các trường quốc tế đều có những giá trị riêng như:

 • Chương trình đào tạo quốc tế: Trẻ được giảng dạy theo phương pháp hiện đại, tập trung vào việc giúp bé phát triển toàn diện về mặt kiến thức, nhân cách và kỹ năng xã hội. Không chỉ vậy, trẻ còn được làm quen, tiếp xúc với thầy cô, bạn bè từ nhiều quốc gia, điều này giúp trẻ dễ hòa nhập hơn như một công dân toàn cầu trong xu thế hội nhập quốc tế.
 • Cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi: Tại các trường quốc tế, cơ sở vật chất luôn được chú trọng nhằm đáp ứng nhu cầu giúp trẻ phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Hầu hết các trường quốc tế tại Việt Nam đều có cơ sở vật chất như: Phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện, sân bóng đá, hồ bơi, phòng chức năng, phòng thanh nhạc, phòng hội hoạ, kịch, võ thuật, cờ vua, yoga…
 • Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và tận tâm: Giáo viên tại trường quốc tế luôn được tuyển chọn một cách khắt khe, họ phải là người có trình độ chuyên môn cao, hiểu rõ tâm lý của trẻ, có những phương pháp giảng dạy sáng tạo, lôi cuốn giúp thúc đẩy tinh thần học tập của trẻ, giúp trẻ chủ động hơn trong cuộc sống của mình.
 • Môi trường chuẩn giáo dục quốc tế: Các lớp học tại trường quốc tế dao động số lượng khoảng 15-20 bé, đảm bảo các bé được chăm sóc, quan tâm đúng mực. Ngoài việc học trên lớp và các môn năng khiếu, trường mầm non quốc tế còn có các chương trình dã ngoại, chương trình hè, chương trình tham quan giúp bé rèn luyện thể chất, có hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh.
 • Rèn luyện khả năng tiếng Anh của trẻ: Theo như nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider – chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ và PGS.TS Trần Thị Thu Mai – phó trưởng khoa tâm lý giáo dục trường đại học Sư Phạm TP.HCM, các bậc cha mẹ nên cho con mình tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt bởi các bé thường nắm bắt thông tin rất nhanh và nhạy bén. Do vậy, nếu trẻ có thể học ngôn ngữ thứ 2 song song với tiếng mẹ đẻ sẽ giúp bé phát huy được khả năng ngôn ngữ cũng như tư duy logic khi trưởng thành.

Có nên học mầm non không là câu hỏi khó, nó phụ thuộc phần lớn vào danh tính mà ngôi trường bạn đã chọn. Do vậy hãy chọn một ngôi trường có chương trình học theo sát chương trình mà bộ giáo dục và đào tạo đề ra, có chất lượng, uy tín, được nhiều phụ huynh và chuyên gia đánh giá cao. Đừng quên tham quan cơ sở vật chất của nhà trường trước khi đăng ký nhé. Nếu còn thắc mắc gì, đừng ngần ngại, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.