GenZ & Gen Alpha: Phá vỡ định kiến về đọc sách - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

GenZ & Gen Alpha: Phá vỡ định kiến về đọc sách

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 20/02/2024

Nhiều người cho rằng thế hệ genZ, gen Alpha lười đọc sách, chỉ thích cập nhật xu thế và các thông tin nhanh. Điều này liệu có đúng?

Được biết đến như một thế hệ lớn lên cùng sự phát triển của internet và trưởng thành từ làn sóng công nghệ thông tin, một bộ phận thế hệ trẻ ngày nay thường được nhận định là phụ thuộc vào công nghệ, lười nghiên cứu, dễ bị phân tâm bởi những luồng thông tin không chính xác,…

Xu hướng khiến nhiều người bất ngờ

Với sự phổ biến của các phương tiện truyền thông mạng xã hội, các trào lưu video ngắn, các nội dung “mì ăn liền”, không khó để thấy rằng thế hệ công chúng hiện đại đang dành một sự ưu tiên nhất định cho các nội dung ngắn, nhanh gọn. Thay vì dùng hàng tuần, hàng tháng để xem một bộ phim, nhiều bạn trẻ lựa chọn xem video review phim với độ sài 30-40 phút. Thay vì dùng 5-10 phút để đọc một bài báo, nhiều bạn lại chọn xem video ngắn tóm tắt thông tin chỉ trong vòng 1-2 phút.

Trước xu thế trên, nhiều người nhận định rằng genZ và gen Alpha không còn thói quen đọc sách để nghiền ngẫm, tìm tòi và tưởng tượng. Thế nhưng trái lại, thế hệ “công dân toàn cầu” này lại cho thấy những ảnh hưởng tích cực trong việc phát triển và lan tỏa văn hóa đọc.

Theo The Guardian, giới trẻ đang lan tỏa văn hóa đọc qua việc mua sách giấy và đến thư viện. Tại Vương Quốc Anh – một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, số lượt ghé thăm thư viện của các bạn học sinh đã ghi nhận lượng tăng đột biến trong năm 2023. Theo nghiên cứu của Nielsen BookData, thế hệ Z ưa thích sách in chiếm đến 80% lượt mua sách từ tháng 11/2021 đến năm 2022. 

Tại Việt Nam, thư viện cũng là một địa điểm học tập, đọc sách được các bạn học sinh ngày càng yêu thích. Thư viện trường song ngữ Quốc tế Hanoi Academy luôn ghi nhận hàng trăm lượt ghé thăm hàng ngày. Số học sinh đến thư viện được ghi nhận cao đỉnh điểm vào mỗi giờ nghỉ trưa. Mỗi khi ghé thăm thư viện, không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh đang miệt mài với cuộc phiêu lưu trong trang sách, hay các bạn nhỏ say mê dạo bước dọc theo những dãy kệ sách để tìm kiếm một “người bạn đồng hành” mới cho hành trình tri thức của mình.

Bên cạnh tiếp cận sách truyền thống, các bạn trẻ cũng tìm hiểu sách, khám phá chân trời tri thức bằng nhiều phương thức mới mẻ. Độc giả genZ và gen Alpha ưa chuộng phiên bản sách trên điện thoại hoặc Kindle. Thiết bị tiện dụng cho phép các em đọc ở bất kỳ hoàn cảnh, vị trí hay thời gian nào. Ngoài ra, thị hiếu đọc của các em cũng vô cùng đa dạng, chịu ảnh hưởng từ các hội, nhóm review, các video truyền cảm hứng về sách.

Sáng tạo từ thế giới trong trang sách

Với những lợi ích to lớn mà việc đọc sách mang lại, trường song ngữ Quốc tế Hanoi Academy luôn chú trọng đến việc xây dựng thói quen và vun đắp tình yêu đọc sách cho các bạn học sinh. Hoạt động đọc sách không chỉ gói gọn trong những môn học chính khoá, giờ học thư viện mà còn được mở rộng ở các hoạt động ngoại khoá, câu lạc bộ,…

Chào đón một năm mới với những ước mơ và hi vọng tràn đầy, Hanoi Academy vừa tổ chức thành công Tuần Lễ Sách 2024 với chủ đề “Mở tri thức – Vẽ tương lai”.

Tuần lễ sách năm nay thu hút các bạn học sinh genZ và gen Alpha bởi chuỗi hoạt động sáng tạo vô cùng hấp dẫn. Các em được tham gia thi thiết kế bìa sách, vẽ truyện tranh, trang trí bookmark,… với nhiều ý tưởng độc đáo và đầy màu sắc. Qua đó, các em không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo mà còn rèn luyện tư duy thẩm mĩ và kỹ năng hội họa.

Các bạn học sinh được giao lưu với tác giả, nhà văn, được nghe những câu chuyện truyền cảm hứng về sách và tri thức. Đặc biệt, các em còn được tham gia vào các trò chơi, cuộc thi đố vui về sách, giúp các em củng cố kiến thức và hiểu biết về văn học trong buổi tọa đàm tiêu điểm của Tuần lễ sách 2024.

Khách mời của buổi chia sẻ đặc biệt này chính là diễn giả Nguyễn Quốc Vương – một dịch giả, tác giả đa tài với nhiều vai trò khác nhau. Bằng lối nói chuyện tự nhiên, cuốn hút, hấp dẫn, diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã đưa ra nhiều câu chuyện thú vị từ các danh nhân, nhà khoa học, chính trị gia nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những câu chuyện này đã giúp các em hiểu rõ hơn tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với sự phát triển của cá nhân và xã hội.

Sự kiện đã tạo nên một sân chơi chung để các em học sinh Hanoi Academy cùng nhau chia sẻ niềm đam mê đọc sách. Thông qua các hoạt động của tuần lễ, các em đã được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, hợp tác và phát triển tư duy sáng tạo.

Hy vọng rằng những trang sách hôm nay sẽ góp thành tấm bản đồ tương lai, chắp cánh cho ước mơ của các bạn học sinh trên hành trình chinh phục những đại dương lớn.

(*) Phòng Tuyển sinh Hanoi Academy:

Hotline: 0986 94 0909

Email: info@hanoiacademy.edu.vn