Gay cấn vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho các học sinh trung học tại Hà Nội - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Gay cấn vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho các học sinh trung học tại Hà Nội

  • Tin Trung học
  • 03/04/2018

Chiều ngày 31/3 tại trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy, đã diễn ra cuộc thi hùng biện tiếng Anh với những phần thi vô cùng tài năng của các thí sinh đến từ các trường trung học tại Hà Nội.

Tiếp nối thành công của chương trình hùng biện tiếng Anh Speak Out! những năm trước, trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy tiếp tục đăng cai tổ chức Speak Out 2018 với sự tham gia của 26 đội thi đến từ các trường phổ thông tại Hà Nội. Hơn cả một cuộc thi nói tiếng Anh, đây là cơ hội để các học sinh trung học làm quen và hoàn thiện kỹ năng thuyết trình, tranh luận, thể hiện tư duy sáng tạo cũng như rèn luyện sự tự tin trước đám đông.

Để gia tăng tính cạnh tranh và sức hấp dẫn của Speak Out!, ban tổ chức thiết kế cuộc thi dưới dạng đối kháng, với thể thức vòng loại và vòng chung kết. Mỗi cuộc hùng biện sẽ có hai đội tham gia thi, chia thành đội thuận (Affirmative) và đội chống (Negative) với ba thành viên mỗi bên. Đội thuận sẽ là những người bắt đầu trình bày về chủ đề được đưa ra, và lần lượt từng thành viên mỗi đội sẽ trình bày và phản biện. Thể thức này thúc đẩy các đội chơi tham gia phải nỗ lực hết sức để thảo luận nhóm, tư duy linh hoạt, hiểu biết thấu đáo về vấn đề đồng thời vận dụng thời gian tối đa để đưa ra những luận điểm chặt chẽ, có chiều sâu nhằm thuyết phục ban giám khảo.

(Các thí sinh chuẩn bị cho phần phản biện tại vòng loại) Sau 3 vòng thi với những luận điểm chặt chẽ, luận cứ thuyết phục, ban giám khảo đã chọn ra 2 đội chơi xuất sắc nhất đến từ khối THCS (Vinschool vs. Hanoi Academy) và khối THPT (Hanoi Academy vs. Phan Đình Phùng). Các đội chơi lần lượt được bốc thăm bên thuận/chống và có thời gian chuẩn bị cho phần trình bày của mình.

Có thể nói các thí sinh lọt vào vòng chung kết năm nay đều là các em học sinh có khả năng hùng biện tiếng Anh xuất sắc và ưu tú. Tuy vẫn còn đang ở độ tuổi trung học, nhưng kiến thức và khả năng phân tích lập luận bằng tiếng Anh của các bạn rất sắc bén và đa chiều.

Hai đội thi đấu hùng biện tiếng anh trước bạn giám khảo tại vòng loại

Với chủ đề hết sức hóc búa dành cho khối THCS: “Parents should provide children with a weekly allowance” (Cha mẹ nên cho trẻ tiền tiêu vặt hàng tuần) và khối THPT: “Juveniles charged with violent crimes should be charged as adults” (Trẻ vị thành niên phạm tội do có hành vi bạo lực phải chịu mức án tương đương người trưởng thành), các thành viên của từng đội đã xuất sắc trình bày những lập luận và đưa ra các dẫn chứng xác đáng, khiến cho ban giám khảo cũng rất khó khăn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng. Sau màn tranh luận và phản biện nảy lửa, các thí sinh đã hoàn toàn thuyết phục được ban giám khảo và khán giả, chứng minh được sự tự tin và thông minh của các em. Giải nhất cuộc thi thuộc về trường Hanoi Academy (khối THPT) và Vinschool (khối THCS)

Chia sẻ về mục đích và lí do trường Hanoi Academy đăng cai tổ chức cuộc thi Speak Out! hàng năm, cô Joey Nghi Ho – Trưởng ban tổ chức nói “Hanoi Academy hướng tới mục tiêu tạo một sân chơi tri thức lành mạnh và thú vị cho tất cả học sinh ở các trường trên địa bàn Hà Nội, với mong muốn giúp các con có cơ hội được giao học hỏi và rèn luyện kỹ năng tranh biện cũng như nói chuyện trước công chúng. Kiến tạo công dân toàn cầu mục tiêu hàng đầu tại Hanoi Academy, vì vậy đây cũng chính là một trong những hoạt động nằm trong chương trình đào tạo kĩ năng mềm cho chính các học sinh của trường”.

Đánh giá thế nào về các đội thi năm nay và khả năng tranh biện của học sinh Việt Nam, cô cho biết năm nay là năm thứ 8 cuộc thi hùng biện tiếng anh được tổ chức, qua mỗi năm số lượng và chất lượng của các đội thi tham gia đều tăng lên một cách đáng kể, rất nhiều đội chơi gây ấn tượng mạnh với những kĩ năng tranh biện và khả năng ngôn ngữ tuyệt vời. Nhiều học sinh đang học tập tại các trường công lập và không có nhiều cơ hội học tiếng Anh với giáo viên quốc tế, tuy nhiên kĩ năng tiếng Anh lại rất tốt cho thấy sự cố gắng cũng như lực học của học sinh Việt Nam đối với tiếng Anh đã tiến bộ vượt bậc .

theo báo điện tử kenh14.vn

Xem thêm thông tin: tại đây