Dư âm còn mãi - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Dư âm còn mãi

  • Tin Trung học
  • 01/11/2017

Sân khấu – một trong bảy loại hình nghệ thuật – đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Học sinh Hanoi Academy chắc hẳn đã rất quen thuộc với những vở kịch vui nhộn, những clip, những bộ phim do chính tự tay mỗi lớp biên đạo. Điều đặc biệt là vừa qua, học sinh trường THPT Hanoi Academy có cơ hội trình diễn, sân khấu hóa một tác phẩm văn học trong dự án tích hợp liên môn Ngữ văn – Tiếng Anh giống như một nội dung trong chương trình học. Buổi trình diễn đã kết thúc nhưng dư âm của nó thì còn mãi trong mỗi học sinh và những người tham dự chương trình.

Nhiệm vụ của chúng con trong dự án này là vừa phải viết một cuốn sách để phân tích tác phẩm, vừa phải chuyển thể tác phẩm văn học đó thành một vở kịch và trình diễn trên sân khấu. Đây là cơ hội để chúng con có thể thể hiện sự sáng tạo cũng như mở mang kiến thức, tăng cường kỹ năng tự nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng diễn xuất, quản lý tài chính…. Khi mới nhận nhiệm vụ từ thầy cô, học sinh các lớp đều rất háo hức nhưng cũng  không tránh khỏi sự lo lắng. Lo lắng vì để làm được tất cả những điều đó không hề dễ với những người không chuyên nhưng thật may vì phía sau chúng con đã có thầy cô hỗ trợ.

Hai tháng chuẩn bị cho dự án, chúng con không tránh khỏi những lúc cãi vã, giận dỗi, mệt mỏi và cả những lúc muốn từ bỏ… nhưng rồi chúng con đã cùng nhau vượt qua tất cả những điều đó. Chúng con hiểu rằng: tức giận không phải cách giải quyết vấn đề, mà quan trọng hơn là tìm phương án giải quyết.  Và điều quan trọng hơn, chúng con nhận ra mình đã có những “cộng sự” tuyệt vời. Đây cũng là khoảng thời gian chúng con có những trải nghiệm quý giá. Có những hôm chúng con cùng đội mưa đi in sách, người thì ướt sũng nhưng quyết không để sách ướt; có những hôm phải tập buổi trưa, ai cũng ăn vội vàng chỉ để có hơn 40 phút tập; có những hôm cuối tuần chúng con đã không “ngủ nướng” mà cùng nhau đến trường để chuẩn bị đạo cụ… Đến ngày diễn, chúng con đã đến trường từ 5 giờ 30 phút sáng để chuẩn bị. Mặc dù có mệt đấy, có cực đấy nhưng lại rất vui vì chúng con cảm nhận được sự đoàn kết của một tập thể lớn đến mức nào.

Con không quên được những tràng vỗ tay của mọi người hôm ấy. Sự chuẩn bị công phu của mỗi lớp đã đem đến những phần trình diễn thật sự ấn tượng. Từng chi tiết nhỏ nhất như tạo hình cây chuối, con voi trong tác phẩm “Tấm Cám”, cái ban công trong tác phẩm “Romeo và Juliet” hay những bộ quần áo tự may công phu trong tác phẩm “Phù thủy xứ Oz”… đều chỉn chu và đẹp mắt. Các tác phẩm được chuyển thể vô cùng đa dạng: cổ tích có, thiếu nhi có, nước ngoài có, Việt Nam có, vui nhộn có và sâu lắng cũng có. Với “Romeo và Juliet” (10A2), ta có thể thấy được những ngữ điệu tuyệt vời của Việt Khuê trong vai Juliet; với “Phù thủy xứ Oz” (11A)-  người xem được thưởng thức một vở nhạc kịch đầy sống động và giàu sức sáng tạo; với “Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn” (10A1), khán giả đã có một tràng cười vô cùng sảng khoái với cô nàng Bạch Tuyết 2017; Còn “Tấm Cám” là một sự đầu tư công phu từ trang phẩm đến đạo cụ trên sân khấu của lớp 12A2. Tiết mục cuối cùng của lớp 12A1 là cái kết hoàn hảo cho buổi biểu diễn khi đưa khán giả vào những tâm trạng vô cùng lắng đọng sau những màn biểu diễn sôi động.

Dư âm còn mãi với học sinh trường Hanoi Academy

Dư âm còn mãi với học sinh trường Hanoi Academy

Dư âm còn mãi với học sinh trường Hanoi Academy

Mặc dù các tiết mục còn đâu đó lỗi này lỗi khác, nhưng đối với khán giả thì lớp nào cũng chiến thắng. Chúng ta đã chiến thắng chính bản thân mình. Đây mới chính là điều quý giá nhất. Qua dự án này, chúng con càng thêm hiểu sự đoàn kết là sức mạnh lớn nhất để chúng con có thể có được sự thành công. Dự án kết thúc, nhưng những kỷ niệm chúng con cùng nhau làm, cùng nhau tô tô vẽ vẽ, cùng nhau chỉnh cho bạn những cảnh diễn chưa đạt thì vẫn còn mãi…

Học sinh Tô Khánh Vân – lớp 11A trường Hanoi Academy

Xem thêm thông tin: tại đây