Cuốn "hộ chiếu" từ vựng của công dân toàn cầu - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Cuốn “hộ chiếu” công dân toàn cầu của học sinh Hanoi Academy

  • Cuộc sống học đường
  • 25/08/2023

Trong tuần học đầu tiên của năm học mới, Hanoi Academy đã cho ra mắt Vocab Passport – hộ chiếu từ vựng dành cho học sinh trung học. Đây là giải pháp tạo hứng thú học tập cho các em học sinh trong việc học từ mới.

“Viên gạch” đặt nền móng cho mọi ngôn ngữ

Có thể nói, từ vựng chính là viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho mọi ngôn ngữ. Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D. A. Wilkins đã từng nói: “Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt). 

Thật vậy, để giao tiếp mạch lạc và nắm bắt được những thông tin cần thiết thì người học ngoại ngữ bắt buộc phải nắm chắc từ vựng. Chỉ khi sở hữu vốn từ dồi dào, phong phú thì học sinh mới có thể giao tiếp tự nhiên, trôi chảy. Trên hành trình học ngoại ngữ, học sinh có xu hướng chú ý đến ngữ pháp và cách đặt câu. Song, dù có sử dụng đúng ngữ pháp mà vốn từ hạn chế thì các em cũng không thể truyền tải đúng nội dung mà mình muốn truyền đạt.

Ghi nhớ khối lượng từ vựng khổng lồ vẫn luôn là một thử thách đối với nhiều học sinh. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học từ vựng được nghiên cứu và phát triển nhằm giúp các em học và ghi nhớ từ hiệu quả như: học từ bằng trò chơi quiz, dùng thẻ flashcard, học qua đoạn văn và mẫu hội thoại, học thông qua từ đồng nghĩa,… Mỗi học sinh sẽ phù hợp với một phương pháp học khác nhau, nhưng điều quan trọng là các từ vựng phải được học một cách có hệ thống, theo chủ đề để dễ dàng ghi nhớ và vận dụng.

Học từ vựng theo chủ đề là phương pháp được đánh giá là hiệu quả và giúp học sinh nhanh tiến bộ nhất. Các giáo trình và tài liệu tiếng Anh của Cambridge và Oxford đều khuyến khích học sinh lựa chọn cách học từ vựng theo chủ đề. Khi các từ vựng có sự liên quan đến nhau và cùng hướng tới một nội dung nhất định, các em sẽ thấy chúng dễ hiểu và đoán biết nghĩa của từ nhanh hơn. Đồng thời, khi được sắp xếp theo chủ đề, các từ vựng sẽ có sự liên kết với nhau, giúp não bộ tiếp nhận và lưu trữ thông tin tốt hơn.

Cuộc phiêu lưu mở rộng vốn từ

Tại trường song ngữ Quốc tế Hanoi Academy, nâng cao vốn từ vựng cho các em học sinh được xác định là một trong những ưu tiên giáo dục hàng đầu. Ngoại ngữ – công cụ của giao tiếp và tư duy – chính là bàn đạp hiệu quả nhất để đẩy nhanh quá trình rèn luyện để trở thành công dân toàn cầu. Chính vì vậy, nhà trường đặc biệt chuẩn bị cuốn Vocab Passport giúp học sinh có thêm động lực mở rộng vốn từ, qua đó thành công sử dụng tiếng Anh trong mọi hoàn cảnh giao tiếp và học thuật. 

Cuốn hộ chiếu từ vựng dành riêng cho học sinh Hanoi Academy

Trong mỗi cuốn hộ chiếu của mình, học sinh sẽ được yêu cầu ghi lại các thuật ngữ mới kèm theo định nghĩa và ví dụ về cách sử dụng từ. Việc trực tiếp viết và giải nghĩa các từ giúp học sinh ghi nhớ lâu hơn, bởi khi viết, bộ não sẽ có đủ thời gian để phân tích và lưu trữ thông tin cần nhớ. Cùng với đó, học sinh nhà trường được khuyến khích ghi lại định nghĩa của từ bằng tiếng Anh để có thể vừa học từ mới, vừa trau dồi khả năng tư duy bằng ngoại ngữ.

Vocab Passport được thiết kế như một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu, mà ở đó, học sinh chính là những chiến binh trên hành trình khám phá vùng đất ngôn từ. Trong câu chuyện, nhân vật chính sẽ giành được “giải thưởng” là tem xác nhận mỗi khi thành công chinh phục một từ vựng mới. Cũng như sau buổi học, giáo viên sẽ kiểm tra những gì các em đã học dựa trên phần ghi chú của học sinh. Các em sẽ nhận được tem xác nhận nếu như đã học thuộc lòng tất cả các thuật ngữ trong cuốn từ vựng. 

Điểm đặc biệt của phương pháp này là học sinh Hanoi Academy có thể tự trau dồi vốn từ tùy theo năng lực của mình. Mỗi học sinh sẽ có một tốc độ tiếp thu và ghi nhớ từ khác nhau. Nhưng dù tốc độ đó nhanh hay chậm, các em đều nhận được “giải thưởng” của riêng mình sau quá trình nỗ lực và phấn đấu học tập. Như vậy, thông qua cuốn hộ chiếu, học sinh sẽ có cảm giác được công nhận, và nhờ đó, tiếp tục cố gắng học từ mới.

Học sinh sẽ nhận được “giải thưởng” sau khi học từ vựng mới

Trong quá trình sử dụng Vocab Passport, học sinh sẽ được hướng dẫn ghi từ mới theo chủ đề. Chương trình học tại Hanoi Academy cung cấp cho các em hơn kho từ vựng khổng lồ thuộc đa dạng các lĩnh vực: tiếng Anh, toán học, công dân số, khoa học,…  Đây là hành trang quý giá giúp học sinh tiếp thu kiến thức ở các môn học Quốc tế tại trường như khoa học STEM, tiếng Anh ESL (English as a Second Language), kinh doanh, công dân toàn cầu,… 

Trên cơ sở chắt lọc và lựa chọn từ vựng thuộc các nhóm chủ đề, đội ngũ giáo viên Hanoi Academy đã cho ra đời bộ kiến thức phù hợp với những nội dung cần ôn tập trong kỳ thi Chứng chỉ Trung học Quốc tế iGCSE. Bởi vậy, nếu chăm chỉ ghi chép, cuốn Vocab Passport sẽ giúp các em học sinh dễ dàng nắm bắt kiến thức và ôn luyện hiệu quả cho kỳ thi quan trọng của cuộc đời.

Vocab Passport là chìa khóa giúp học sinh chinh phục các kỳ thi

“Kiến tha lâu cũng đầy tổ” có lẽ là câu tục ngữ miêu tả đúng nhất hành trình trau dồi từ vựng. Vốn từ của mỗi học sinh không thể nhiều lên sau vài ngày hay vài tuần, mà cần cả một quá trình miệt mài cố gắng. Trên hành trình nỗ lực đó, Hanoi Academy tin rằng Vocab Passport sẽ tạo ra bước đệm vững chắc để các em bứt phá ngoạn mục, sớm sử dụng tiếng Anh thành thạo, lưu loát.

(*) Phòng Tuyển sinh Hanoi Academy:

  • Hotline: 0986 94 0909
  • Email: info@hanoiacademy.edu.vn